Viết, Mở Ra Một Kho Tàng Sâu Kín

Viết không chỉ là ghi lại những ý tưởng. Chúng ta thường nói, "Tôi không biết viết gì. Tôi không có tư tưởng gì đáng để viết xuống." Nhưng những bài viết giá trị thường phát sinh chính trong lúc viết xuống. Khi chúng ta thanh thản ngồi trước trang giấy trắng và bắt đầu viết xuống những gì có trong đầu hay trong tâm hồn chúng ta, thì những ý tưởng mới mẻ nẩy sinh, nó khiến chúng ta ngạc nhiên và có thể đưa chúng ta đến phần sâu thẳm trong tâm hồn mà ít khi chúng ta biết đến.

Một trong những điều thích thú khi viết là nó có thể mở ra một kho tàng được giấu kín trong chúng ta, mà kho tàng đó thật xinh đẹp để chúng ta cũng như người khác nhìn đến.

Thánh Lu-y Ma-ri-a Gri-nhông Mông-pho, linh mục

BIẾT – THẤY – TIN

“Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” (Ga 14:8)

Suy niệm: Đối với người Do Thái, Lề Luật là trung tâm và nguồn mạch của đời sống đạo, vì Luật là chuẩn mực để thi hành giao ước Thiên Chúa đã ký kết với Dân riêng Người. Đức Giê-su lại dạy các môn đệ đến với Thiên Chúa không còn phải qua Luật, mà là nơi một ngôi vị bằng xương bằng thịt là chính Người: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha.” Chúa Cha không còn tỏ mình ra một cách uy nghi như trong Cựu Ước, mà Người tỏ mình ra nơi con người của Chúa Con. Thế nhưng, “thấy - biết” Đức Giê-su chưa đủ, còn phải tin vào lời và việc Người làm. Từ nay, nơi chốn cho con người gặp gỡ Thiên Chúa, để đón nhận tình thương và lòng thương xót của Người chính là Đức Ki-tô. “Chỉ khi ta gặp được Thiên Chúa hằng sống trong Chúa Ki-tô, ta mới hiểu được sự sống là gì. Không có gì đẹp hơn là được nối kết lại, được ngạc nhiên sửng sốt bởi Phúc âm, bởi Chúa Ki-tô.” (Đức Bênêđitô XVI)

Mời Bạn: Để thấy, biết, tin vào Chúa Giê-su, bạn cần phải chuẩn bị trí tuệ và con tim. Trí tuệ để học hỏi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp và tình thương của Chúa qua Lời Chúa, các Bí tích; còn con tim để yêu mến. Hãy là một Ki-tô thứ hai để là con đường đưa dẫn người khác đến với Sự thật và Sự sống, bằng cách tích cực dấn thân nơi môi trường, trong bậc sống của bạn!

Sống Lời Chúa: Hôm nay tôi cầu nguyện cho mình và một ai đó, được nhận biết tình thương của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tỏ cho con thấy Chúa vẫn luôn yêu thương và hiện diện trong cuộc sống này. Xin giúp con lan tỏa tình thương ấy cho những người xung quanh. Amen.