Suy Niệm Hàng Ngày

Chờ Ðợi Chúa Kitô Giáng Lâm

Nếu chúng ta không kiên nhẫn và không mong chờ ngày Chúa đến trong vinh quang, chúng ta sẽ bắt đầu lẩn quẩn, đi từ thú vui này sang thú vui khác. Cuộc đời chúng ta sẽ đầy dẫy những thứ lỉnh kỉnh trong báo chí, những câu chuyện trong truyền hình, và những chuyện tầm phào. Và rồi tâm trí chúng ta không còn phân biệt được những gì giúp chúng ta đến gần Chúa và những gì làm trệch đường, từ đó tâm hồn chúng ta mất sự bén nhậy tâm linh.

Nếu không chờ đợi sự tái giáng lâm của Ðức Kitô, chúng ta sẽ trì trệ và trở nên say mê bất cứ gì đem đến cho chúng ta đôi chút lạc thú. Khi Thánh Phaolô yêu cầu chúng ta thức dậy, ngài nói, "Chúng ta hãy sống đứng đắn, như trong ánh sáng ban ngày; không trác táng hay say sưa, không chơi bời dâm đãng, và không cãi cọ ghen tương. Hãy mặc lấy khiên thuẫn là Ðức Giêsu Kitô và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng" (Rôma 13:13-14). Khi có Thiên Chúa để trông cậy, chúng ta có thể cảm nhận được Người trong khi chờ đợi.

Thánh Clê-men-tê I, giáo hoàng, tử đạo

NHẬN BIẾT ƠN CHÚA

“Vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.” (Lca 17:20-21)

Suy niệm: Có câu chuyện vui kể một người đàn ông đang vất vả gom củi trong rừng. Ông than vãn: Cuộc sống cơ cực quá, thật quá sức chịu đựng, ước gì tôi chết quách cho rồi. Dứt lời, thần chết xuất hiện trước mặt ông, hỏi: Ta có thể giúp gì cho ông? Thấy thần chết ông hoảng sợ quá, lắp bắp: Người có thể giúp đặt bó củi này lên vai tôi được không? Có một thực tế, đôi khi chúng ta than vãn cuộc đời này lầm than đau khổ nhưng vẫn muốn sống, bởi vì cuộc sống là quà tặng. Thế nhưng, có thể chúng ta đã sống ích kỉ và vô ơn, để không nhận ra tất cả những gì mình có như sự sống, tài năng, gia đình, các mối quan hệ… đều được ban cho vì tình yêu. Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện và yêu thương chúng ta qua từng biến cố, trong từng phút giây của cuộc đời.

Mời Bạn: Trong xã hội vô thần và thực dụng, việc nhìn nhận Thiên Chúa Nhập Thể thực sự là thử thách. Biết nhận ra Ơn Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời, trong hạnh phúc và cả khổ đau, để luôn sống tâm tình biết ơn và phó thác cuộc đời mình nơi Chúa là thái độ sống đúng đắn của người Ki-tô hữu. Bằng cái nhìn đức tin, chúng ta sẽ nhận ra Chúa vẫn đang hiện diện và hoạt động trong thế giới này, vì yêu thương và để cứu độ chúng ta.

Sống Lời Chúa: “Anh em hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh, vì đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Giê-su Ki-tô” (1Tx 5,18).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con luôn nhớ mình chỉ là tạo vật nhỏ bé và vô dụng, để con luôn biết sống tâm tình tạ ơn Chúa, vì mỗi giây phút sống là hồng ân lớn lao cho chúng con. Amen.