Gương Thánh Nhân - Người Tín Hữu

Thánh Louis của Pháp (1226-1270)

Ngày 25/08

Khi đăng quang làm vua nước Pháp, Louis thề hứa sẽ sống như một người được Thiên Chúa xức dầu, đối xử với người dân như một hiền phụ và là tướng công của Vua Hòa Bình. Dĩ nhiên, các vua khác cũng phải thi hành như vậy. Nhưng Thánh Louis khác biệt ở chỗ người thực sự nhìn đến bổn phận làm vua dưới con mắt đức tin. Sau những xáo trộn của hai triều đại trước, người đã đem lại hoà bình và công bằng trong nước.

Người được tôn vương lúc 12 tuổi, khi cha người từ trần. Mẹ người cầm quyền trong thời gian khi người còn nhỏ. Ðến lúc 19 tuổi, người kết hôn với Marguerite ở Provence. Ðó là một hôn nhân hạnh phúc, bất kể tính tình kiêu căng và náo động của bà hoàng hậu. Họ có đến 10 người con.

Khi 30 tuổi, vua Louis "vác thập giá" cho đoàn thập tự chinh. Ðạo quân của người chiếm Damietta ở sông Nile nhưng sau đó không lâu, vì bệnh kiết lị và thiếu tiếp viện, họ bị bao vây và bị bắt. Vua Louis và đạo quân được trả tự do bằng cách giao lại thành phố Damietta và nộp một số tiền chuộc. Người ở lại Syria trong bốn năm.

Mọi người thán phục người với tư cách của một thập tự quân, nhưng có lẽ công trạng lớn lao hơn của người là những lưu tâm về sự công bằng trong nền hành chính. Người đặt ra các quy tắc cho các viên chức chính quyền, mà sau đó trở thành những chuỗi luật cải tổ. Người thay thế hình thức xét xử đầy bạo lực bằng việc điều tra các nhân chứng, và nhờ người thúc giục, việc ghi chép lại các chi tiết trong toà được bắt đầu.

Vua Louis luôn luôn tôn trọng quyền bính của đức giáo hoàng, nhưng người bảo vệ quyền lợi của hoàng gia chống với các giáo hoàng và từ chối không công nhận bản án của Ðức Innôxentê IV chống với hoàng đế Frederick II.

Vua Louis là người tận tụy cho dân chúng, người thành lập các bệnh viện, thăm viếng người đau yếu, và cũng giống như quan thầy của người là Thánh Phanxicô, người chăm sóc ngay cả những người bị bệnh cùi. Bởi sự thánh thiện và cá tính của người, vua Louis đã đoàn kết nước Pháp thời bấy giờ, với đủ loại người -- tướng công, dân thành thị, nông dân, linh mục và các hiệp sĩ. Trong nhiều năm, quốc gia này sống trong an bình.

Vào năm 1267, lo lắng vì những cuộc tấn công mới của người Hồi Giáo vào Syria, vua Louis dẫn đầu cuộc thập tự chinh khác, khi ấy người đã 41 tuổi. Chỉ trong vòng một tháng, đạo quân bị tiêu hao nhiều vì bệnh tật, và chính vua Louis đã từ trần ở đất ngoại quốc khi 44 tuổi. Người được tuyên thánh vào 27 năm sau.

Lời Bàn

Thánh Louis là người có ý chí mạnh mẽ và kiên quyết. Lời của người thực sự đáng tin, và sự can trường của người thật đáng kể. Ðiều đặc biệt nhất là người tôn trọng bất cứ ai mà người gặp, nhất là những "người bé mọn của Thiên Chúa." Ðể chăm sóc dân chúng, người xây dựng nhà thờ, thư viện, nhà thương và cô nhi viện. Người cũng đối xử với các hoàng tử một cách thành thật và công bằng. Người hy vọng cũng sẽ được đối xử tương tự bởi Vua các vua, là Người mà thánh nhân đã dâng hiến cuộc đời, gia đình và quê hương.