Suy Niệm Hàng Ngày - Người Tín Hữu

Lấy Ði Nọc Ðộc Sự Chết

Chết là trở về. Nhưng dù rằng chúng ta được nghe nói về điều này đã nhiều lần bởi nhiều người, ít có ai muốn trở về. Chúng ta muốn ở lại nơi chúng ta đang sống. Chúng ta biết mình có những gì; chúng ta không biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Ngay cả những hình ảnh hấp dẫn nhất của đời sau cũng không thể làm tan biến sự sợ hãi cái chết. Chúng ta bám lấy đời sống, dù rằng sự tương giao khó khăn, tình trạng kinh tế ngặt nghèo, và sức khoẻ thật tồi tệ.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã đến để lấy đi nọc độc sự chết và giúp chúng ta từ từ ý thức rằng chúng ta không phải sợ chết, vì sự chết đưa chúng ta đến một nơi mà sự khát khao sâu thẳm nhất của tâm hồn sẽ được no thoả. Không dễ để chúng ta thực sự tin vào điều đó, nhưng mỗi một hành động tín thác nhỏ bé sẽ giúp chúng ta đến gần chân lý này hơn.

Thánh Piô X, giáo hoàng

“VẬY AI CÓ THỂ ĐƯỢC CỨU?”

“Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời… Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Chúa.” (Mt 19:23)

Suy Niệm: Được cứu rỗi là ưu tư hàng đầu và chính đáng của bất cứ ai quan tâm đến số phận đời mình, đặc biệt là các môn đệ Chúa Giê-su. Thế nhưng,  một cản trở rất lớn cho ơn cứu rỗi ấy là lòng ham muốn của cải trần thế quá mức khiến ta quay lưng với các đòi hỏi của Tin Mừng: lòng nhân nghĩa, sự công bằng và tinh thần phó thác. Không phải hễ giàu là xuống hỏa ngục, nhưng chỉ những người giàu ích kỷ như ông phú hộ đối với anh La-da-rô trong Lc 16,19-31 mới bị trừng phạt. Còn giàu có như thánh nữ Ê-li-sa-bét nước Hungari, dùng của cải giúp người nghèo, sống như người nghèo, lại có cơ hội không thể tốt hơn để được vào Nước Thiên Chúa.

Mời Bạn: Mấu chốt của vấn đề là bạn có muốn rỗi linh hồn, muốn vào Nước Trời không? Nếu có, mọi sự sẽ trở nên dễ dàng hơn cho bạn, dù bạn có thể đang sở hữu một khối tài sản lớn hay chỉ là một người nghèo. Bạn đã có lòng muốn ấy chưa?

Sống Lời Chúa: Khao khát được cứu độ cho chính mình và cho tha nhân là khát vọng siêu nhiên. Siêu nhiên hoá những gì là đời thường của cuộc sống này là lộ trình để “được cứu”. Lộ trình đó là con đường hẹp mà Chúa đã giới thiệu trong Tin Mừng và đòi hỏi chính chúng ta phải khổ luyện. Hãy bước đi trên con đường ấy.

Cầu Nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã gọi con làm môn đệ Chúa. Xin cho con ngày càng thấm nhuần lời Chúa dạy: “Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được” (Mt 19,26). Amen.