Suy Niệm Hàng Ngày

Tiếng Nói Trong Khu Vườn Vắng Lặng

Tĩnh lặng là khu vườn của tâm hồn đang khao khát tình yêu. Ðó là nơi mà sự đơn độc của chúng ta có thể sinh kết quả. Ðó là mái nhà của thân xác luôn thao thức và tâm trí luôn khắc khoải của chúng ta. Sự tĩnh lặng, dù có liên can đến một nơi chốn hay không, là yếu tố cần thiết cho đời sống tâm linh của chúng ta. Không dễ để tĩnh lặng, vì chúng ta quá bấp bênh và chúng ta sợ sẽ dễ bị sao nhãng bởi bất cứ điều gì hứa hẹn thỏa mãn chúng ta ngay lập tức. Tĩnh lặng không phải là một thỏa mãn ngay tức khắc, vì chỉ trong tĩnh lặng chúng ta mới gặp được sự quỷ quái, sự say mê, sự dâm ô, sự giận dữ, và nhu cầu không bao giờ cùng của chúng ta là muốn được chấp nhận và cho phép. Nhưng nếu chúng ta không trốn tránh, ở đó chúng ta sẽ gặp Ðấng nói với chúng ta, "Ðừng sợ. Ta ở với con, và Ta sẽ dẫn con qua những thung lũng tối tăm."

Hãy luôn quay về với sự tĩnh lặng của chúng ta.

ƯU TIÊN CHỌN CHÚA

“Và các ông bỏ cha mình ở lại trên thuyền với những người làm công mà đi theo Người.” (Mc 1:20)

Suy niệm: Từ xưa đến nay, ai đọc đoạn Tin Mừng này hẳn không khỏi ngạc nhiên tự hỏi động cơ nào khiến các môn đệ đầu tiên “lập tức” bỏ mọi sự để đi theo Chúa Giê-su. Phải chăng các ông đã gặp Chúa trước đây rồi, và đây chỉ là giây phút quyết định? Vâng, đúng thế. Thế nhưng, chừng ấy chưa đủ cơ sở để các ông bỏ cha mẹ, bỏ lưới thuyền, “lập tức” ra đi theo tiếng gọi của Đấng “không có nơi gối đầu.” Hai tác giả V. Howard và D. Peabody giúp lý giải điều này: ơn gọi chính là Tin Mừng cho con người, Tin Mừng về Con Thiên Chúa cũng chính là Tin Mừng của toàn dân. Thế nên, việc các môn đệ mau mắn đi theo Chúa Giê-su vì họ nhận ra Người là Tin Mừng đích thật, có giá trị hơn mọi thứ các ông đang sở hữu.

Mời Bạn: Ưu tiên chọn Chúa hơn mọi giá trị trần gian luôn là thách đố cho đức tin mỗi người. Có cách nào giúp bạn vượt qua thách đố này? Thưa có, nếu bạn nhìn nhận Chúa là người bạn luôn trung thành của cuộc đời bạn, và Lời Người đem lại hạnh phúc đích thực, bạn sẽ dễ dàng trong việc ưu tiên chọn Chúa hơn mọi giá trị khác.

Sống Lời Chúa: Bạn tiếp tục suy nghĩ tìm cho chính mình câu trả lời cho vấn nạn sau đây: Tại sao các môn đệ dễ dàng đi theo Chúa như vậy? Còn bạn thì sao? Làm thế nào để bạn cũng dễ dàng và quyết liệt bước theo Chúa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con biết theo ai bây giờ? Chỉ có Chúa mới đem lại cho con hạnh phúc đích thật và vĩnh cửu. Xin hãy kéo con về phía Chúa như Chúa đã đánh động tâm hồn các môn đệ đầu tiên. Xin cho con niềm vui và hạnh phúc khi bước theo Chúa. Amen.