Thoát Khỏi Những Mong Muốn

Ðôi khi chúng ta sống như các trẻ em trong tiệm bán đồ chơi. Chúng ta muốn cái này, cái nọ, và nhiều thứ khác. Nhiều lựa chọn làm chúng ta hoang mang và khiến chúng ta có một tâm trạng bất an khủng khiếp. Khi có người nói, "Bạn muốn gì? Bạn chỉ được một cái thôi. Hãy quyết định đi," thì chúng ta không biết chọn cái nào.

Một khi tâm hồn chúng ta còn do dự giữa những cái mong muốn, đời sống chúng ta không thể tiến lên được với sự bình an và niềm vui nội tâm. Ðó là lý do chúng ta cần rèn luyện bên trong và bên ngoài, để thoát khỏi những mong muốn đó và khám phá ra sứ vụ của đời sống chúng ta.

ĐI THEO VỊ MỤC TỬ NHÂN LÀNH

“Tôi là Mục tử nhân lành, tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi.” (Ga 10:14)

Suy niệm: “Một người mục tử tốt lành thì luôn quan tâm đến sự phát triển riêng của mỗi người trong giáo xứ của mình” (S. Adelaja). Khuôn mẫu, mô hình cho người mục tử là Thầy mình, Đức Giê-su, Mục tử nhân lành. Vị Mục tử nhân lành ấy, vì lợi ích của đàn chiên, đã hủy mình ra không, từ bỏ tất cả uy quyền, vóc dáng của một vị Thiên Chúa khi nhập thể làm người. Rồi trong ba năm miệt mài rao giảng Tin Mừng, Người rảo khắp mọi thành phố, làng mạc, Người làm việc suốt ngày, Người cầu nguyện thâu đêm, Người quan tâm đến thiện ích của từng người, từ người bị gạt bên lề xã hội đến các môn đệ thân tín. Người chạnh lòng thương mỗi khi thấy dân chúng bơ vơ như đàn chiên không người chăn dắt, để rồi thay vì nghỉ ngơi, Người giảng dạy, chữa lành, cũng như có lúc ban lương thực cho họ. Đỉnh cao là dâng hiến mạng sống mình trên thập giá, và sau đó, sống lại, để thông ban cho đàn chiên sự sống sung mãn, hạnh phúc vĩnh cửu của Người.

Mời Bạn: Khi luôn sợ hãi và lo lắng, bạn đang sống như thể mình không tin rằng chúng ta có một vị Mục tử nhân lành luôn tỏ lòng nhân hậu với ta, một người chỉ nhằm dẫn ta đến những nơi tốt lành, một người bảo vệ, gìn giữ ta trong yêu thương. Bạn có tin mình có một vị Chúa chiên lành như vậy không?

Sống Lời Chúa: Tin tưởng Chúa Giê-su là Chúa Chiên Lành, tôi tập sự phó thác, tin tưởng nơi Người, để Người đưa dẫn tôi trên mọi nẻo đường cuộc đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con an tâm vì có Chúa là Mục tử nhân lành luôn ở với con, đồng hành với con mọi ngày trong cuộc đời. Amen.