CHIA SẺ - NHIỀU TÁC GIẢ

MỤC LỤC

“LÀM ƠN! CHO TÔI MỘT CHÚT TÌNH THƯƠNG”

Nguyễn Cường

“Thật tuyệt vời là con người đã sử dụng biết bao thời gian để chống lại cái ác. Giá mà họ cũng sử dụng năng lượng đó để yêu thương người khác, cái ác sẽ tự chết vì buồn chán.”

Đọc Tiếp

SỨ MẠNG TRUYỀN GIÁO TRONG THỜI ĐẠI HÔM NAY

Nguyễn Cường

Để đem lời Chúa đến với những người chưa nhận biết Người quả là một vấn đề khó khăn, thử thách và đầy gian nan, nhưng chúng ta phải có niềm tin vào Chúa như lời Chúa Giê-su đã hứa với các môn đệ khi Người hiện ra ở Ga-li-lê và sai các môn đệ đi đến với muôn dân, “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”

Đọc Tiếp

VÔ THẦN, TÔN GIÁO VÀ ĐẠI DỊCH COVID-19

John Phạm

... Nhiều người đã gán cho Thiên Chúa là tác giả của những tai ương, của điều xấu xa và bảo là Người trừng phạt. Tại sao một Thiên Chúa lại có thể nhẫn tâm giết chết con người như trong dịch Covid -19 như thế được? Trong khi Thiên Chúa là chủ của sự sống và Người đã trao ban nó cho chúng ta, đó là diễm phúc cho chúng ta vì được chia sẻ vinh quang của Người. Nếu Thiên Chúa xem thường sự sống thì chẳng phải chính Người đang tự mâu thuẫn sao?

Đọc Tiếp

HỠI THẦN CHẾT, CHIẾN THẮNG NGƯƠI ĐÂU?

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

Ngươi đắc chí tưởng mình luôn chiến thắng,
Bởi nào ai thoát được móng vuốt ngươi,
Lưỡi hái ngươi soàn soạt khắp ruộng đời,
Cho đến hôm ngươi bất ngờ gục ngã!

Đọc Tiếp

CUỘC KHỔ NẠN THỂ XÁC CỦA CHÚA GIÊSU

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi trích dịch

Chúa Giê-su còn hấp hối cho đến tận cùng thời gian. Thật là tốt đẹp, chính đáng việc chúng ta phải đau khổ với Người khi Người gởi đau khổ đến cho chúng ta để tham gia vào khổ đau Người đã gánh chịu. Chúng ta phải hoàn tất, như thánh Phao-lô nói, những gì còn thiếu trong cuộc Khổ nạn của Chúa Ki-tô, và phải cùng với Đức Maria, Mẹ Người và Mẹ chúng ta, mà chấp nhận việc đồng khổ nạn của chúng ta một cách vui tươi, yêu mến.

Đọc Tiếp

THƯƠNG KHÓ, KHỔ NẠN

Lm. Stêphanô Huỳnh Trụ

Thương khó (Nôm) có nghĩa là sự đau đớn khốn khó, được dùng để dịch những chữ dolor, aerumna, passio trong tiếng Latin. Còn từ khổ nạn (Hán Việt) có nghĩa là sự cực khổ hoạn nạn, “khốn nạn” (theo nghĩa cổ của từ này ), được dùng để dịch chữ malum trong tiếng Latin, hay malheur trong tiếng Pháp

Đọc Tiếp

LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA QUA SỰ TRUNG TÍN & THA THỨ

John Phạm

Là tội nhân, chúng ta đang đứng trước một Thiên Chúa biết hết tội lỗi của chúng ta, những bội bạc, chối bỏ, và khốn cùng của chúng ta, nhưng “lòng thương xót của Thiên Chúa! Tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta quá lớn lao và sâu đậm; đó là một tình yêu bất diệt, một tình yêu luôn nâng đỡ, hỗ trợ, nâng chúng ta lên và dẫn chúng ta về.”

Đọc Tiếp

MÙA XUÂN TRONG LÒNG NGƯỜI

ĐGM Bùi Tuần

Mùa xuân tâm hồn là kết quả của một hành trình nội tâm, luôn vươn lên lý tưởng, phấn đấu với chính mình, hướng về bác ái phục vụ con người. Đồng thời cũng hướng về tuân phục thánh ý Chúa. Một mùa xuân tâm hồn như thế sẽ toả hương thơm bình an, yêu thương, công chính.

Đọc Tiếp

LUẬN BÀN VỀ "GIÁO DỤC"

Hữu Huyền

Nền giáo dục Việt Nam nên lượng giá lại chất lượng chuyên môn, đồng thời cũng xây lại những giá trị truyền thống như: phát triền đời sống lễ nghĩa nhân bản song hành cùng với tri thức và kỹ năng, làm sống lại tinh thần “hiếu học” của con em nước Việt.

Đọc Tiếp

NGẪM VỀ "CHẾT"

Cường Nguyễn

Cũng như mười trinh nữ được mời dự tiệc cưới, mỗi người chúng ta cũng được mời đến đích điểm sau cùng là nhà của Thiên Chúa. Nhưng để đến được đích điểm đó, chúng ta hãy chuẩn bị như năm cô trinh nữ khôn ngoan, hãy dọn sẵn và cải trang tâm hồn vì chẳng biết giờ nào Chúa đến.

Đọc Tiếp

MÔI TRƯỜNG, LÒNG THAM & HẬU QUẢ

Cường Nguyễn

Sự hài hòa và cân bằng giữa tự nhiên và môi trường sống của con người là hai yếu tố tiên quyết giúp chúng ta duy trì sự tồn tại, cả hai cộng sinh và có lợi cho nhau. Nhưng nếu con người quá lạm dụng vào thiên nhiên để trục lợi cá nhân, ... mọi thứ sẽ bị đảo lộn một cách nghiêm trọng.

Đọc Tiếp

SỨ MẠNG TRUYỀN GIÁO

Cường Nguyễn

Chứng tá đời sống của mỗi Kitô hữu là một phương tiện để mọi người nhận biết chính Chúa Giêsu đang sống trong mỗi người chúng ta như ĐGH Phanxicô nói rằng: “Hội Thánh phát triển không bởi chiêu dụ, nhưng bởi thu hút”.

Đọc Tiếp

CÂU CHUYỆN XÚC ĐỘNG CỦA MỘT TUYÊN ÚY HOA KỲ TỬ TRẬN Ở VIỆT NAM

CWR

Một viên đạn .50 thì kích thước khoảng một điếu xì gà. Nó có thể xuyên thủng đường rầy xe lửa. Nếu ai đó bị bắn 27 viên đạn .50 thì thân thể chẳng còn gì, nhưng thân xác Cha Capodanno còn nguyên khi được tìm thấy.

Đọc Tiếp

THEO THẦY GIÊSU

Gioan Nguyen

Chúng ta là chứng nhân sống của Chúa Ki-tô, đến để đem sự bình an và cho mọi người nhận biết Chúa Ki-tô đang sống trong chúng ta.

Đọc Tiếp

TRỞ VỀ

Đgm Bùi Tuần

Sự trở về thường được hiểu là sự quay trở về một con đường đạo đức. Nói chung, nó là lựa chọn tốt hơn trước. Nếu đi sâu vào các tính chất của sự trở về, người ta có thể thấy được nhiều màu sắc.

Đọc Tiếp

HÃY SỐNG GIÂY PHÚT THỰC TẠI

Cường Nguyễn

Giây phút thực tại chính là khoảng thời gian thực tế nhất giữa quá khứ và tương lai, vì giây phút thực tại không cho ta mơ mộng hay hồi ức mà chính chúng ta đang đối diện và chiến đấu với một sự thật ít ai bàn cãi nhưng cũng ít ai lưu tâm.

Đọc Tiếp

HÃY NGHỈ NGƠI

Cường Nguyễn

Người ta tự biến mình thành những con người vô cảm từ trong gia đình khi các mối tương quan giữa cha mẹ và con cái dần có khoảng cách của sự thiếu quan tâm, tiến đến là vô cảm trong xã hội.

Đọc Tiếp

LUẬT LỆ & TỰ DO

John Phạm

Con người càng làm việc tốt, càng cảm thấy tự do và được tự do hơn, ngược lại nếu làm những việc xấu thì con người đang đánh mất tự do và trở nên nô lệ cho tội lỗi. Sự hiện diện của “luật luân lý”, sẽ giúp con người trong các hành động của mình luôn hướng đến các điều tốt để thực hiện; như thế là chúng ta đang đạt được tự do hơn, chứ không phải là vì luật đó mà chúng ta mất tự do.

Đọc Tiếp

LỄ KIM KHÁNH THÀNH LẬP CĐCGVN TẠI NICE, PHÁP

Phêrô Lê Thành Khánh

Chúng ta không thể quên đi các đấng bậc trong và ngoài Địa Phận Nice. Các vị chủ chăn, quý ân nhân trong âm thầm, còn sống cũng như đã qua đời. Công ơn của biết bao đôi bàn tay đã dầy công thành lập và xây dựng.

Đọc Tiếp

TIN MỪNG & VĂN HÓA

John Phạm

Việc hội nhập Tin Mừng vào các nền văn hóa, không chỉ biểu hiện qua chính đời sống và lời rao giảng của Giáo Hội, nhưng còn qua các bản văn Tin Mừng. Bản văn Tin Mừng gồm bốn cuốn, các cuốn sách ấy được chính các Tông Đồ hoặc các đồ đệ của các đấng ghi chép lại dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.

Đọc Tiếp

XATAN CÁM DỖ NGƯỜI THÁNH THIỆN THẾ NÀO?

T. Cyprian ở Carthage

Trong khi người theo đuổi sự thánh thiện có thể không phạm tội trọng, và không bao giờ lỏng lẻo đề phòng tội trọng, Xatan có những cách cám dỗ đặc biệt với những ai trên đường trọn lành.

Đọc Tiếp

KINH LẬY CHA

T. Cyprian ở Carthage

Chúa muốn đừng ai trong chúng ta tự mãn như chẳng có tội lỗi gì, rồi tự cao tự đại mà hư hỏng thêm, nên đã dậy cho chúng ta biết là ngày nào chúng ta cũng phạm tội, và truyền cho chúng ta ngày nào cũng phải xin ơn tha thứ.

Đọc Tiếp

MỘT GIỜ TRONG VƯỜN CÂY DẦU

Rev. Vernon J. Schaefer

Bước thứ hai dẫn đến việc sa ngã của linh mục cũng có liên hệ đến bước thứ nhất, là lấy cớ phải làm việc mục vụ để thay thế cầu nguyện. Linh mục thường nói: "Tôi không có giờ để cầu nguyện. Tôi bận quá!" Có nghĩa là linh mục ấy muốn bỏ cầu nguyện rồi đó!

Đọc Tiếp

10 CÂU HỎI VỀ PHẬT GIÁO

Nguyễn Hy Vọng

Trên lý thuyết, Phật Giáo có vô số giáo lý khác nhau và mâu thuẫn với nhau. Trên thực tế, Phật Giáo có nhiều tông phái và nhiều phương pháp tu hành khác nhau cũng như nhiều niềm tin khác nhau. Cũng có giáo lý Phật Giáo tin theo khuynh hướng vô thần như giáo lý Nhân Duyên Sanh. Tuy nhiên niềm tin của người Phật giáo bình dân thì không vô thần, vì họ tin có linh hồn. Họ gọi linh hồn người chêt là hương linh, vong linh, giác linh, chơn linh... tùy theo trình độ tu chứng hay hiểu đạo của người đã chêt.

Đọc Tiếp

BẠN ĐÃ LÀM GÌ CHO LINH MỤC?

Xuân Thái

Người ta thường nói: “Bạc như dân, bất nhân như lính”. Câu nói này có thể cũng không sai với đời linh mục. Bao lâu người linh mục còn khỏe mạnh phục vụ cho giáo xứ thì là cha đáng mến đáng trọng. Một khi đau yếu già nua, là gánh nặng, là cái gai thì cần nhổ đi.

Đọc Tiếp

CÁCH CẦU NGUYỆN DỄ NHẤT

James Martin, S.J.

Chúng ta thường cầu xin cho điều gì đó và, vì không nhận được ngay tức thì, chúng ta trở nên nản chí. Nhưng sự duyệt xét giúp chúng ta nhận thấy dễ hơn những gì Chúa ban cho chúng ta, mà có thể sau nhiều ngày, nhiều tháng, hay ngay cả nhiều năm.

Đọc Tiếp

CÁI NHÌN CỦA NHÀ GIÁO DỤC

Nhật Nhật Tân, fsc

Không có một người học sinh nào ngu đần nhất thế gian đến nỗi không thuốc chữa. Chỉ có những nhà giáo dục không biết khám phá ra những tiềm năng đó và cho chúng một "phương tiện" để chúng thành công.

Đọc Tiếp

CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Lm. Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ

Đời sống sứ vụ của linh mục cũng chỉ có thể đạt tới mức cần thiết khi người linh mục dấn thân với con tim “chạnh lòng thương” như Chúa Giêsu.

Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT - NGÀY HỒNG ÂN THÁNH THẦN

Gm Phaolô Bùi Văn Đọc

Chúa Thánh Thần được các giáo phụ đông phương coi là Hạnh Phúc, Niềm Vui, Hoan Lạc của Thiên Chúa và ở trong Thiên Chúa. Ngày Chúa Nhật là ngày mà Chúa Thánh Thần thích dùng để làm hoan lạc lòng người, vì là ngày của Chúa Phục Sinh, ngày hát Allêluia để chúc tụng Thiên Chúa.

Đọc Tiếp

CHÚC THƯ CỦA MỘT GIÁM MỤC

Hồng y Godfried Danneels

Chắc chắn là ở nền tảng luôn luôn phải có sự tôn trọng luật pháp và công lý. Thế nhưng thế giới này chỉ sống được khi trên lớp phân bón của công bằng và bình đẳng, sẽ mọc lên loại thuốc chữa lành có tên là hoà giải và tha thứ

Đọc Tiếp

CON AO ƯỚC PHẢI CHI MẸ ĐÃ ĐỪNG PHÁ THAI

Mary Guzman

Những lời của Gabriel như lưỡi dao xuyên qua tim tôi. Trong một giây phút tưởng là bình thường, tôi thoáng thấy tâm hồn của một đứa trẻ muộn phiền về các anh chị xấu số của nó. Bỗng dưng tôi cảm nghiệm được một điều gì đó chưa từng xảy ra, tôi cảm được sự đau khổ của một đứa bé mười tuổi khi nó cho thấy vết thương phá thai còn hằn sâu trong tâm hồn của nó.

Đọc Tiếp

ĐI TÌM MỘT MARIA ĐÍCH THỰC

Tiến Sĩ Elizabeth Johnson, C.S.J.

Dường như dung mạo của Đức Maria cho phép trí tưởng tượng của Kitô Hữu vẽ ra một cách rất khác biệt và rất sáng tạo về người. Nhưng bây giờ đến lượt chúng ta, thế hệ của ngày hôm nay. Chúng ta phải suy nghĩ thế nào về Đức Maria (hoặc Miriam, như trong tiếng cổ Do Thái)?

Đọc Tiếp

ĐỐI DIỆN VỚI CHÍNH MÌNH

Xuân Thái

Chắc rằng khi đối diện với chính mình sẽ không tránh được những đau buồn tê tái, những nhức nhối tâm can. Nhưng có buồn đau ta mới nhận được hạnh phúc trong đời, có bóng tối thì mới có ánh sáng. Ta phải can đảm vượt qua mọi trở ngại mới biến nỗi buồn thành niềm vui, biến ước mơ thành hiện thực.

Đọc Tiếp

ĐỨC TIN VÀ LÝ TRÍ

Lm. Thái Nguyên

Lý trí phải sáng suốt phân biệt huyền thoại với huyền nhiệm, thần thoại với niềm tin chân chính. Phải vượt qua huyền thoại để tiến sâu vào huyền nhiệm.

Đọc Tiếp

ĐƯỜNG NÊN HOÀN THIỆN - MỘT GÓC NHÌN CỦA TÂM LÝ HỌC

Lm. Giuse Têrêsa Trần Anh Th

Hành trình nên hoàn thiện không kéo chúng ta ra khỏi thực tại đời sống con người. Sự thánh thiện của mỗi người cũng không thể xây dựng trên những con người sống ảo nhưng trên nền tảng của con người thật. Tiến trình này phải khởi đi từng bước: thành nhân – thành công – thành thánh.

Đọc Tiếp

CHỊ FRANCES CELINE

Pt TV Nhật lược dịch

Sự can đảm đã giúp cô từ bỏ sự nghiệp trong ngành luật pháp cũng đã giúp cô bước sang một giai đoạn khác, từ Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ sang điều mà có lẽ đã trở thành mái ấm thật sự của tâm hồn cô, là sống giữa các nữ tu Camêlô.

Đọc Tiếp

HÃY NGHĨ ÐẸP VỀ CÁI CHẾT

Lm. Thiện Cẩm, O.P.

Người ki-tô chúng ta vẫn nói rằng chết là về với Chúa, về Quê hương trên trời. Với thi hào Tagore Chúa chính là bầu trời, là tổ ấm trên đỉnh núi cao nơi ta về an nghỉ.

Đọc Tiếp

HIẾN THÂN HAY TIẾN THÂN?

Anmai, C.Ss.R.

GVẫn thường nói với nhau rằng đời tu là sống khó nghèo nhưng thật sự cái khó nghèo mà nhiều tu sĩ ngày nay sống “khó mà nghèo”.

Đọc Tiếp

HÃY NHÌN PHÉP LẠ VỚI CHÚT DÈ DẶT

Total Catholic

Từ chối phép lạ và dễ tin cả hai đều sai. Thay vào đó, chúng ta phải sống vui sướng với những điều có thể là phép lạ. Nếu chúng ta tin nơi một Thiên Chúa đã dựng nên trời đất, thì không có gì trở ngại để tin rằng Người có thể can thiệp vào thế giới mà Người đã dựng nên.

Đọc Tiếp

KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN & CẦU NGUYỆN

MS Joshua Nguyễn Huệ Nhật

Mỗi lần cầu nguyện cần thưa với Chúa những nhu cầu cụ thể, không phải nói nhiều, không nói miên man quanh quẩn mơ hồ. Nếu chưa nói ra được thì im lặng, thiết tha khẩn nguyện, tìm kiếm ý muốn của Chúa. Không cần kéo dài hay lặp đi lặp lại ý đã cầu nguyện, nhưng lắng lòng với ý thức rõ rệt; biết mình đang thưa với Chúa điều gì.

Đọc Tiếp

HAI GIÁO LÝ KHÁC NHAU VỀ TÌNH YÊU TRONG PHẬT HỌC VÀ THÁNH KINH

MS Joshua Nguyễn Huệ Nhật

Xưa nay, những vĩ nhân như Đức Thích Ca, Khổng Tử, Lão Trang…Vì thiếu Lời Chúa nên sự hiểu biết của họ bị hạn chế trong vòng tri thức nhân loại mà thôi. Lời Chúa và ơn soi sáng của Đức Thánh Linh giúp chúng ta từng bước nhận biết sự mầu nhiệm diệu kỳ, cũng như nếm trải tình yêu thiêng liêng của Đúc Chúa Trời ban cho chúng ta, đó là tình yêu Agape.

Đọc Tiếp