Hôn Nhân Công Giáo

Các Tài Liệu Hôn Nhân

Chương 1: Kiểm Điểm Những Việc Phải Làm

1. Nhà Thờ.

Chỗ làm đám cưới thường là nhà thờ thuộc xứ đạo mà cô dâu cũng như cha mẹ cô sinh sống ở đây. Trong xã hội ngày nay người ta thay đổi chỗ ở nhiều nên truyền thống này cũng thay đổi. Nhiều giáo xứ cũng uyển chuyển cho đôi tân hôn cử hành lễ cưới ở nhà thờ họ, dù đôi này không đi lễ thường xuyên ở đây. Một cách lý tưởng, bạn nên chọn nhà thờ mà cả hai người đều hoạt động tích cực cho giáo xứ. Những giáo xứ lớn thường có nhiều lễ cưới nên họ dành ưu tiên cho những giáo dân thuộc về giáo xứ. Nếu bạn muốn cử hành lễ cưới ở một nhà thờ đặc biệt nào đó, một cách khôn ngoan bạn phải tiếp xúc với chỗ đó trước để biết những điều kiện của họ. Nếu bạn không phải là người Công Giáo, nên dành thời giờ đọc thêm Chương 13.

2. Liên Lạc Với “Cha Sở” và Tình Trạng Tự Do Kết Hôn.

Để kết hôn trong Giáo Hội Công Giáo (và cũng đúng với nhiều giáo phái khác), điều đầu tiên phải làm là liên lạc với giáo xứ, nơi bạn sẽ làm đám cưới, và với cha sở là người sẽ chứng hôn cho bạn. Trước khi bạn đặt tiền cọc để giữ chỗ, thuê ca đoàn, điều quan trọng nhất là phải nói chuyện với cha sở. Tại sao? Vì cha sở là người có trách nhiệm phải biết chắc bạn không bị ngăn trở gì để kết hôn theo luật của Giáo Hội Công Giáo. Điều này có thể phức tạp hơn nhiều người nghĩ. Bất cứ ai đã từng kết hôn, dù đó chỉ là “hôn nhân đời”, thì rất có thể họ không được “tự do kết hôn” trong Giáo Hội Công Giáo.

Thí dụ: Giang là người Công Giáo và chưa bao giờ lập gia đình. Sáu tháng trước đây, cô có hẹn hò với người bạn trai, Minh, là người theo đạo Tin Lành mà mười năm trước Minh đã lập gia đình theo luật đời. Minh và vợ chưa có mặt con nào, và cô vợ đã ly dị Minh sau 18 tháng thành hôn. Giang biết rõ những điều này, nhưng cô rất tự tin vì Minh “chưa bao giờ kết hôn trong Giáo Hội” và nghĩ rằng hôn nhân đầu của Minh sẽ không là vấn đề đối với Giáo Hội.

Tám tháng trước ngày dự định thành hôn, Giang gọi điện thoại cho một người bạn thân là Cha Dũng, để xin Người làm chứng cho lời thề hôn nhân của họ. Khi Cha Dũng biết Minh đã từng lập gia đình, Người hỏi: “Minh có phải là người Công Giáo không?” Giang trả lời, “Không.” “Vợ trước của Minh có phải là người Công Giáo không?” “Không.” Đến đây thì Giang nghĩ là mọi việc sẽ êm xuôi, tuy nhiên, vì Minh không phải là người Công Giáo, Cha Dũng biết giáo luật không đòi buộc anh phải kết hôn trong Giáo Hội Công Giáo, và Giáo Hội công nhận hôn nhân đời của anh có tình trạng tương đương với một hôn nhân giữa hai người Công Giáo đã kết hôn trong Giáo Hội. Theo giáo luật, hôn nhân đầu của Minh được coi là “có giá trị” đối với Giáo Hội, và cũng theo giáo luật thì án ly dị ngoài đời không thể xoá đi giá trị này. Trong khi Minh có “tự do để kết hôn” theo luật dân sự, thì theo quy tắc của giáo luật, anh vẫn được coi là còn trong hôn nhân cũ.

Giang sửng sốt! Cô là một người Công Giáo tốt lành thực sự nghĩ những gì cô biết là đúng và không ngờ đó lại là vấn đề. Câu chuyện này đã kết thúc một cách vui vẻ. Cha Dũng đã giúp Minh qua những tiến trình chính thức của việc xin vô hiệu hoá (annulment) hôn nhân đầu và sau đó Giang và Minh đã tự do kết hôn trong Giáo Hội. Nhưng hôn nhân của họ đã phải đình hoãn đến hơn một năm. Bài học của câu chuyện này là đừng cho rằng bạn hiểu biết đầy đủ về giáo luật để nghĩ bạn có tự do để kết hôn trong Giáo Hội Công Giáo. Hãy nói với cha sở về tình trạng của bạn càng sớm càng tốt.

3. Gặp Cha Sở Và Bàn Về Cách Thức Chuẩn Bị Hôn Nhân.

Bạn có thể thi hành điều này trong khi xác định sự tự do kết hôn trong Giáo Hội. Nhưng nếu bạn chưa thực sự gặp mặt cha sở, thì đây là bước kế tiếp. Nếu người yêu không thể cùng với bạn gặp cha sở, có thể vì phục vụ trong quân đội xa quê hương, điều này có thể hiểu được, nhưng đó không phải là điều lý tưởng.

Cuộc gặp gỡ với cha sở nhằm thực hiện một số điều. Trước hết, để ba người quen biết nhau và để biết có thể làm việc được với nhau hay không. Giáo Lý Công Giáo dạy chính cô dâu và chú rể là những “thừa tác viên” Hôn Nhân Kitô Giáo. Cha sở chỉ là “người chứng chính thức.” Những cách thức chuẩn bị hôn nhân nhằm giúp bạn và người yêu hiểu rõ vai trò của mình trong lễ cưới và trong sự chung sống như một đôi vợ chồng sau ngày đám cưới. Cuộc gặp gỡ này giúp hai bạn biết có thể làm việc với cha sở một cách tốt đẹp hay không. Cũng giống như chọn lựa bác sĩ hay luật sư, tốt nhất là hãy chọn cha sở mà bạn cảm thấy thoải mái vì bạn sẽ phải bàn hỏi những vấn đề rất riêng tư với người này.

Thứ hai, cuộc gặp gỡ này giúp bạn có cơ hội để thảo luận và hoạch định tiến trình chuẩn bị hôn nhân mà cả hai bạn phải trải qua. Một số cha sở có sẵn những chương trình mà họ muốn hai bạn phải theo; một số khác thì rộng rãi hơn, sẵn sàng hoạch định một chương trình phù hợp với tình trạng của bạn. Thường thì phải mất từ ba đến sáu tháng để chuẩn bị, và đa số các giáo xứ muốn bạn bắt đầu tiến trình này tối thiểu từ 6 đến 12 tháng trước ngày định làm đám cưới. Như thế bạn không phải dồn đủ mọi thứ trong một vài tuần lễ. Càng khởi sự sớm càng tốt.

Thứ ba, cuộc gặp gỡ này đem cho bạn cơ hội để đối phó với mọi vấn đề nếu có, thí dụ, ngày giờ đám cưới, loại âm nhạc nào thì được phép dùng trong nhà thờ, quy tắc về hoa như thế nào, v.v. Hãy nhớ hoàn tất các chương 1, 6, 13 & Phụ Lục D (nếu các điều này áp dụng cho bạn) khi chuẩn bị gặp cha sở.

4. Các Giấy Tờ.

Hãy cố thu góp các giấy tờ cần thiết trước khi gặp cha sở. Sau đây là một danh sách tiêu biểu. Khi gặp gỡ với cha sở, Người có thể giúp bạn hiểu rõ thêm, và--nếu cần—thêm vào trong danh sách:

Nếu bạn là người Công Giáo, bạn phải có một bản sao chứng nhận rửa tội với ngày tháng mới nhất. KHÔNG phải là bản “chính”. Hãy liên lạc với giáo xứ cũ nơi bạn rửa tội để xin họ gửi cho cha sở một bản sao mới nhất. Tại sao? Khi bạn kết hôn trong Giáo Hội Công Giáo, chứng nhận hôn nhân sẽ được gửi về nơi bạn rửa tội và được lưu vào hồ sơ cùng với chứng nhận rửa tội. Họ sẽ bao gồm chi tiết hôn nhân này trong bản sao rửa tội tương lai. Nếu một bản sao hồ sơ rửa tội không bao gồm bất cứ tin tức gì về hôn nhân, đó là một bằng cớ chứng tỏ bạn được tự do kết hôn trong Giáo Hội.

Nếu bạn không phải là người Công Giáo, họ mong đợi bạn có thể trưng ra một loại bằng chứng nào đó về việc rửa tội của bạn, nhưng không cần phải là một phó bản mới nhất. Nó có thể là “bản chính” hoặc giấy viết tay xác nhận của cha mẹ bạn.

Nếu bạn là người Công Giáo, họ sẽ mong đợi ban cho biết về ngày tháng, nơi chốn bạn đã Xưng Tội Lần Đầu và chịu Phép Thêm Sức. Họ chỉ cần chi tiết, nếu bạn không có giấy tờ.

Nếu cả hai người đã từng kết hôn lúc trước, bạn phải trưng ra giấy tờ riêng biệt về mỗi một hôn nhân và án ly dị.

Nếu một trong hai đã được Giáo Hội cho vô hiệu hoá hôn nhân cũ thì phải trưng ra giấy tờ này.

Ngoài các giấy tờ về bất cứ hôn nhân hay li dị nào, cần phải cung cấp tin tức về bí tích rửa tội và bất cứ hôn nhân nào trước đây với bất cứ ai. Tuy nhiên trước khi bạn tìm kiếm các dữ kiện này, hãy gặp gỡ với cha sở để biết về những giấy tờ gì người cần.

Dĩ nhiên, bạn phải xin một chứng nhận hôn nhân dân sự. Bạn có thể biết thêm chi tiết trong các cuốn điện thoại niên giám. Tìm trong phần “Government and Helpful Numbers”; kiếm phần “licenses, marriage”. Tiến trình và phí tổn thay đổi tùy nơi. Nhớ đem chứng nhận này cho cha sở trước khi cử hành hôn lễ. Không có giấy chứng nhận này sẽ không có đám cưới.

5. Ngày Giờ Tập Lễ Cưới và Đám Cưới.

Bạn sẽ không có nhiều lựa chọn vì rất dễ trùng hợp với đám cưới của người khác. Đây lại là một lý do nữa để bạn phải chuẩn bị đám cưới càng sớm càng tốt để có được ngày giờ như ý muốn.

6. Những Khách Được Mời.

Thật không dễ để quyết định phải mời những ai. Càng khó khăn hơn nữa khi cha mẹ bạn ly hôn hay tái hôn, hoặc một trong hai bạn đã có con của hôn nhân đầu. Thật quan trọng để lắng nghe những ý kiến của người khác. Bạn có thể đồng ý hay không đồng ý với những đề nghị của gia đình và bạn hữu, nhưng khôn ngoan hơn thì hãy để ý đến những lời khuyên bảo của họ. Đa số những người được mời đều cảm thấy vinh dự, và ít có ai muốn đến đám cưới để làm bạn phiền lòng.

7. Tiệc Cưới.

Đây cũng là điều khó khăn, nhưng sau đây là vài gợi ý. Nếu có thể, bạn cẩn thận chọn lọc và mời rất ít người thì những người không được mời sẽ không cảm thấy bị “bỏ rơi.” Bạn có thể giải thích cho người bạn thân rằng bạn rất muốn cô ta làm phù dâu, nhưng ông xã tương lai của bạn chỉ muốn có “ba” người mà thôi, nên có thể nhờ cô ta đọc sách (nếu có khả năng) hoặc dâng lễ vật trong Thánh Lễ. Có nhiều cách để nhận ra những người “đặc biệt” này.
Việc chọn các em mang nhẫn hay mang hoa cũng cần được lưu ý. Nếu các em quá nhỏ, và hay quên thì có thể các em sẽ làm chia trí cả nhà thờ. Tốt hơn hãy chọn các em khôn lớn một chút để chúng có thể nhớ được vai trò của mình trong đám cưới.

8. Trang Hoàng Nhà Thờ.

Một số giáo xứ có quy tắc rõ rệt về những gì được phép hay không. Tuy nhiên, một cách tổng quát, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền và khỏi nhức đầu nếu bạn ít để ý đến việc trang hoàng nhà thờ. Có những người sẵn sàng cung cấp cho bạn hoa và trang hoàng, nhưng hãy nhớ là họ chỉ muốn lợi dụng đám cưới của bạn mà thôi. Trọng điểm của một hôn nhân Công Giáo là cô dâu, chú rể và lời thề hôn nhân. Nếu bạn có nhiều tiền và muốn chi tiêu, hãy dùng tiền ấy cho vấn đề thực phẩm cho khách hay cho người nghèo hơn là trang hoàng nhà thờ quá mức.

9. Âm Nhạc.

Một số giáo xứ có những quy tắc nhất định; những giáo xứ khác lại rộng rãi hơn. Tuy nhiên, ngay cả trong một giáo xứ dễ dãi, bạn cũng phải khôn ngoan để lựa chọn bài nào để khách tham dự có cảm tưởng đó thực sự là những bài “thánh ca.” Rất có thể là cả hai bạn đều thích một bài nhạc “pop” nào đó vì là kỷ niệm của hai người, nhưng tốt hơn hãy dành bài ấy trong tiệc cưới, để mở đầu phần khiêu vũ của bạn hơn là dùng trong thánh đường, là nơi mà nhiều người sẽ cảm thấy bài ấy không thích hợp. Hãy chọn ca nhạc sĩ là những người thực sự có khả năng. Cũng phải cẩn thận khi mời một người bạn hát trong lễ cưới, rất có thể họ không quen hát trước đám đông hay không quen sự dụng dàn âm thanh.

10. Chụp Hình và Quay Phim.

Một số giáo xứ có quy tắc nhất định cho vấn đề này. Bạn phải khôn ngoan lựa chọn những gì bạn thực sự cần, chứ đừng để chuyên viên nhiếp ảnh thúc đẩy bạn. Sau đây là vài gợi ý:

Với tình trạng kỹ thuật phim ảnh hiện nay, một nhiếp ảnh viên giỏi có thể chụp đẹp dưới điều kiện ánh sáng hiện tại của nhà thờ mà không cần dùng đến đèn “flash”. Họ cũng có thể chụp được những tấm ảnh đẹp mà không phải đi lên đi xuống cung thánh. Như thế, sự hoạt động của họ không làm mất đi tính cách linh thiêng của buổi lễ, hay làm chia trí người tham dự.

Dùng thời giờ quá lâu để chụp hình sau lễ cưới thì không phải là điều hay ho để tiếp đãi khách được mời. Cách hay nhất là chụp hình trước khi cử hành lễ cưới, và sau lễ chỉ dành tối đa là 20 phút để chụp hình. Bạn phải khôn ngoan khi thương lượng với nhiếp ảnh viên về điều kiện này.

Bạn cũng cần nghĩ đến vấn đề chụp hình trong tiệc cưới. Bạn có muốn mất thì giờ để chụp những tấm ảnh kiểu cọ hay bạn muốn gặp mặt và chuyện trò với khách? Cũng nên nói điều này với nhiếp ảnh viên. Một ý tưởng nữa là mua những máy chụp hình loại “không thể xài lại” (disposable) và để ở các bàn tiệc để khách có thể dùng đó mà chụp hình cô dâu, chú rể và chụp hình lẫn nhau. Sau đó, thu lượm các máy hình này vào lúc kết tiệc. Bạn sẽ có rất nhiều hình ảnh bất ngờ mà khách lại thích thú.

11. Phải Mặc Gì?

Chắc chắn bạn phải chọn những trang phục thích hợp nhất, tuy nhiên, với cô dâu, hãy thận trọng chọn loại áo hở cổ nào thích hợp với một lễ cưới trong nhà thờ.

12. Hãy Tùy Túi Tiền Và Giữ Sổ Sách Chi Tiêu.

Nếu bạn không nghĩ rằng một đám cưới có thể khiến bạn “cháy túi”, hãy hỏi những người vừa mới làm đám cưới xong!
Hoạch định việc chi tiêu và theo dõi những chi phí là cơ hội tốt để cả hai cùng nhau học cách hoạch định. Hai bạn có thể nhận ra những khác biệt mà mỗi người muốn chi tiêu hay tiết kiệm ở lãnh vực nào đó. Có thể bạn muốn tốn nhiều tiền về hoa, trong khi người phối ngẫu lại muốn tiêu tiền về thực phẩm. Điều này đem lại cơ hội để hai người đối thoại với nhau và đạt đến kết quả mà cả hai đều hài lòng. Một danh sách chi tiết những gì phải chi tiêu trong đám cưới phù hợp với tình trạng tài chánh của hai người nói lên rằng hai bạn đang kiểm soát vấn đề chi tiêu.

Những Câu Hỏi Để Suy Nghĩ và Đối Thoại
Chương 1: Những Việc Phải Làm

1. Chọn Nhà Thờ và Cha Sở. Nếu bạn dự định làm lễ cưới trong nhà thờ Công Giáo, bạn đã giữ chỗ nhà thờ ấy chưa? Bạn có chọn cha sở nào để chứng hôn cho bạn chưa? Bạn đã bàn hỏi với người phối ngẫu tương lai về những quyết định này chưa? Nếu một trong hai bạn không phải là người Công Giáo, hãy dành thời giờ đọc chương 13: Hôn Nhân Hỗn Hợp Tôn Giáo, vì có thêm những lựa chọn khác về việc chọn nhà thờ và cha sở.
Nhà thờ:____________________________________________
Cha xứ: ____________________________________________
địa chỉ ____________________________________________
điện thoại _________________________________________

2. Xác Nhận Tình Trạng Tự Do Kết Hôn. Thật quan trọng để biết chắc là hai bạn được “tự do để kết hôn” theo các quy tắc của giáo luật. Nếu một trong hai người đã lập gia đình trước, hãy chuẩn bị để trải qua một cuộc duyệt xét kỹ lưỡng nhằm xác định xem bạn có “tự do để kết hôn” trong Giáo Hội Công Giáo không. Bạn đã kiểm lại vấn đề này chưa?

3. Giữ Chỗ Trong Nhà Thờ. Tuỳ theo thời điểm trong năm và kích thước của nhà thờ, có thể bạn phải giữ chỗ trong nhà thờ trước một năm để có được ngày giờ bạn muốn. Dù rằng nhà thờ còn nhiều chỗ trống, đa số giáo xứ muốn bạn chuẩn bị hôn nhân tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm trước ngày cưới. Bạn đã định ngày làm đám cưới chưa?

4. Thuê Một Chuyên Gia? Nếu bạn dự định thuê một “chuyên gia đám cưới”, bạn nên khôn ngoan thảo luận điều này với cha sở trước khi quyết định. Một số giáo xứ sẵn sàng giúp đỡ bạn và như vậy dịch vụ chuyên gia đám cưới sẽ không còn cần thiết. Nếu bạn thuê một chuyên gia đám cưới, phải nhớ nói họ tiếp xúc với giáo xứ và cha sở để sáng tỏ mọi vấn đề trước khi bạn đặt tiền cọc.

5. Giấy Tờ. Bạn có biết những giấy tờ gì cần thiết để đưa cho cha sở không? Có thể phải mất nhiều thời gian để có được những giấy tờ này, vì bạn phải liên lạc với những người ở xa, ngoài tiểu bang hay ngoài nước. Sau đây là danh sách tiêu biểu cho hai người Công Giáo, nhưng có thể bạn phải cần thêm giấy tờ khác nếu bạn đã từng kết hôn hoặc một trong hai không phải là người Công Giáo.

  • Chứng nhận rửa tội (mới cấp).
  • Ngày và nơi Xưng Tội Lần Đầu, Thêm Sức (không cần giấy tờ).
  • Giấy tờ xác nhận tình trạng tự do kết hôn (thường do cha mẹ/ anh chị em ký nhận)

6. Gặp Cha Sở. Cả hai bạn đã hẹn ngày gặp cha sở chưa? Nếu bạn quyết định kết hôn trong Giáo Hội bạn phải gặp cha sở càng sớm càng tốt. Ngoài vấn đề “tự do kết hôn” của bạn và việc chọn ngày giờ làm đám cưới, còn nhiều vấn đề cần phải thảo luận sớm. Chương trình chuẩn bị hôn nhân cũng phải được quyết định. Trong cuộc thăm dò ý kiến mới đây, những người có tham dự chương trình chuẩn bị hôn nhân đều quả quyết là chương trình này có ích lợi hơn họ lầm tưởng. Hai bạn có hoạch định chương trình chuẩn bị hôn nhân với cha sở chưa?

7. Danh Sách Phải Làm. Có nhiều điều bạn phải liệt kê thêm vào danh sách dưới đây, nhưng hãy cố dành chút thì giờ để lướt qua những điều sau.

__ Gom góp mọi giấy tờ.
__ Ngày giờ tập dợt lễ cưới.
__ Danh sách khách được mời.
__ Chọn người đại diện cho nhà trai nhà gái.
__ Hoạch định ngày cưới
__ Chọn các Bài Đọc và Lời Nguyện Giáo Dân.
__ Mời người Đọc Sách.
__ Mời người Dâng Của Lễ.
__ Mời người giúp lễ.
__ Hoàn tất chương trình chuẩn bị hôn nhân.
__ Chọn thợ chụp ảnh, quay video.
__ Mời ca đoàn.

Phí Tổn Dự Trù Phí Tổn Thực Sự
_ Giữ chỗ cho việc tổ chức tiệc cưới
_ Vấn đề thực phẩm, rượu, trang hoàng trong tiệc cưới
_ Vấn đề âm nhạc trong tiệc cưới
_ Vấn đề thiệp cưới, thiệp cám ơn, thực đơn
_ Quà cho khách tham dự
_ Lấy giấy hôn thú (toà dân sự)
_ Tặng cha sở
_ Quà cho “người nghèo, người vô gia cư”
_ Quà cho ca đoàn, các em giúp lễ
_ Tiền chụp hình, video
_ Y phục cô dâu
_ Y phục chú rể
_ Vấn đề trang hoàng nhà thờ
_ Vấn đề di chuyển trong ngày cưới
_ Chỗ ở cho khách ở xa
_ Tuần trăng mật và chi phí

Tìm bài