Chia Sẻ

Nhiều Tác Giả

GIÁO HỘI VỚI ĐỜI SỐNG TỬ ĐẠO

“Giáo hội trong mỗi khúc quanh của lịch sử vẫn bén rễ sâu qua lời chứng của các vị tử đạo. Nhờ gương mẫu mà họ đã chiến thắng giữa mọi thời, mọi dân nước, mọi ngôn ngữ, dân Thiên Chúa được kiện cường hơn trong niềm tin. Những giọt máu đào của các vị tử đạo được ví như ‘những viên gạch xây dựng nên tòa nhà của Thiên Chúa’.”
Đọc thêm

CHÚA PHỤC SINH HÔM NAY

Chúa Giêsu Phục Sinh đang sống động dưới nhiều hình thức trong chính lúc này và tại nơi đây. Những người có Chúa Phục Sinh hiện diện và hoạt động xung quanh tôi hiện nay thuộc đủ mọi tầng lớp. Có giáo sĩ, giáo dân; có người giàu, người nghèo; có người trí thức, người ít học. Nhưng tất cả đều có tinh thần phục vụ cao, với cố gắng nâng khả năng phục vụ mỗi ngày mỗi cao hơn bằng học hỏi, tìm tòi và dấn thân.
Đọc thêm

HỘI CHỨNG HẠT GIỐNG TÌNH YÊU

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh giác các Kitô hữu trước một lối sống hai mặt, phô diễn ra cho người khác thấy vẻ bên ngoài sáng láng, thánh thiện nhưng trong tâm hồn lại vô cùng đen tối. Đức Thánh Cha cũng khuyến khích các tín hữu biết bước đi trong ánh sáng chứ đừng lún sâu vào con đường tối tăm, vì chân lý của Thiên Chúa không thể được tìm thấy nơi đó.
Đọc thêm

BẢY LỜI CUỐI CỦA CHÚA KITÔ

Có ba điều chúng ta có thể thi hành với sự tự do. Chúng ta có thể hướng sự tự do đến chính mình một cách ích kỷ, chúng ta có thể tiêu tán sự tự do trong hàng ngàn thứ tầm thường, và chúng ta có thể dâng sự tự do cho Thiên Chúa.
Đọc thêm

CẢM ƠN PHỤ NỮ

Người phụ nữ có phẩm giá cao trọng, bình đẳng với nam giới, họ cũng là hình ảnh của Thiên Chúa. Trong Giáo hội Công Giáo, người tín hữu Kitô vẫn chạy đến với người Mẹ tuyệt vời là Đức Maria, Mẹ của Chúa Giêsu, Đấng Cứu Chuộc, Mẹ của chúng ta.
Đọc thêm

HOA TUYẾT NGÀY XUÂN

Bầu trời Âu, thời tiết và cảnh vật trên vùng đất này đều khác lạ so với những ngày tết ấm áp ở quê nhà. Không có én chao lượn trên bầu trời, không có chợ hoa chợ tết... Nhưng thật buốt giá, hoa tuyết rơi trắng xóa trên từng con phố nhỏ, tung bay trong gió như những cánh hoa dù tạo nên một bức tranh thật tuyệt vời. Những tàng mimosa trổ vàng, tàng cerise mang đầy những nụ hồng trông thật giống hoa mai hoa đào, cùng muốn vui xuân, tìm về với nhau đón tết Mậu Tuất 2018.
Đọc thêm

ĂN CHAY HAY ĂN TẾT?

Năm mới và cũng là Mùa Chay, chúng ta xin Chúa ban cho mình có một trái tim mới để thổn thức yêu thương, nhạy bén trước những nhu cầu của tha nhân, biết lắng nghe tiếng Chúa chỉ dạy trong cuộc đời.
Đọc thêm

CON NGƯỜI CỦA MÙA CHAY

Con người của Mùa Chay phải là con người mạnh mẽ, cương quyết vì đó là con người phải đấu tranh gian khổ. Ðời sống Kitô hữu không dành cho những kẻ lừng khừng, nước đôi, không dám chọn lựa và dấn thân. Tân Ước thường trình bày cuộc đời môn đệ Chúa Kitô như một cuộc chiến cam go giữa Sống và Chết, Ánh sáng và Bóng tối, Thiện và Ác, Tự do và Nô lệ.
Đọc thêm

TÌNH YÊU CHIẾN THẮNG

Tình dục càng dễ dãi, người ta lại càng khao khát một tình yêu có giá trị. Tình yêu ấy không thể mua bằng tiền bạc, không thể trao đổi như y phục, mà nó phát sinh từ một tâm hồn muốn vươn lên trên những tầm thường của cuộc đời để nhận ra được ý nghĩa của sự hy sinh và phục vụ.
Đọc thêm

MÙNG 2 TẾT

Phụng Vụ dành riêng ngày mùng hai Tết để tưởng nhớ và cầu cho gia tiên cùng các bậc sinh thành, dưỡng dục chúng ta, cũng mang hai ý nghĩa: nó vừa củng cố lòng tin kính Chúa và vừa hun đúc lại nơi ta, nhất là nơi các thế hệ trẻ, lòng hiếu thảo, tình nghĩa gia đình và ý thức về giòng tộc của mình.
Đọc thêm

XUÂN & TUỔI GIÀ

“Ai đó nói con cái là mùa xuân của cha mẹ, nhưng với tôi, cha mẹ mới chính là mùa xuân của con. Bởi lẽ mùa xuân là mùa của niềm vui, hạnh phúc. Và còn cha còn mẹ là còn niềm vui, hạnh phúc, là còn có Tết. Cha mẹ như mùa xuân tưới mát cho tâm hồn con luôn tươi trẻ”.
Đọc thêm

GIA ĐÌNH LÀ SỐ 1

Chính vì không có thời gian lắng nghe, biết thinh lặng, vợ chồng con cái không hiểu nhau, nên tạo ra sự xung khắc, xung đột, không có tình yêu thương đủ lớn để dắt dìu nhau vượt khó. Dĩ nhiên ở trong tình trạng này lâu dài, chuyện ly dị sẽ đến không sớm thì muộn mà thôi.
Đọc thêm

QÙA CHO HÀI NHI GIÊSU

Quà cho Hài Nhi Giêsu cốt yếu là tấm lòng thành khẩn được bầy tỏ trong một hình thức đơn sơ, không tính toán. Nhưng chính món quà đơn sơ đó lại là điều khó khăn để thực hiện chỉ vì nó đòi hỏi một thay đổi quyết liệt, một chiến thắng đầy khó khăn với bản tính yếu hèn của chính con người chúng ta, đó là tự ái, ích kỷ, tham lam, ghen tị và kiêu căng.
Đọc thêm

CÁC KIỂU THAM DỰ THÁNH LỄ

Dự lễ chứ không phải “xem lễ”, không phải xem đá banh, xem hài kịch, tất cả những cái xem đó chỉ diễn ra trên sân khấu chẳng bao giờ liên hệ đến cuộc sống của ta. Thánh Lễ là nơi ta dâng cuộc sống mình, chấp nhận như tấm bánh chia sẻ cho mọi người, hơn nữa ta được kết hiệp với cái chết tự hiến tự hủy của Đức Kitô trên thập giá.
Đọc thêm

EMMANUEL

Emmanuel: Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, đó là chóp đỉnh của mạc khải về tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Thiên Chúa yêu thương ta, Người không chịu nổi sự xa xách, Người vội vã đến với ta, không gì cản bước Người được, dù đó là tội lỗi chồng chất của chúng ta.
Đọc thêm

MÙA ĐÔNG VỀ CHƯA ANH?

Giáng sinh là nhận ra Chúa Giêsu đang có đó trong cuộc đời ta, nơi những con người bé nhỏ, bị từ chối như gia đình Nagiarét năm xưa. Trong sân khấu cuộc đời, các bậc vị vọng quyền quý đang chứng tỏ uy quyền của mình thì Con Thiên Chúa lại âm thầm giáng sinh trong gia cảnh khó nghèo túng thiếu.
Đọc thêm

NGƯỜI GIÀ LÀM ĐƯỢC GÌ?

Người già không phải là vô tích sự, không phải là người thừa, mà nhiều khi những giá trị tinh thần, tâm linh người già đem lại còn quý giá hơn tiền bạc, nhà cao cửa rộng, hơn cả những tiện nghi vật chất.
Đọc thêm

MÙA VỌNG

Giáo Hội đã đặt lễ Giáng sinh vào đúng ngày đó để công bố rằng chính Ðức Giêsu Kitô mới thực là Ánh sáng, là Mặt trời soi sáng thế gian. Nhưng lúc đầu Giáng sinh cũng chỉ là lễ thường thôi. Mãi đến thế kỷ thứ VI mới trở thành một đại lễ, và cũng kể từ đó, người ta mới tổ chức một thời gian chuẩn bị tương đương với Mùa Chay trước Phục sinh, và được gọi là mùa Adventô tức là Mùa Vọng như ta quen gọi ngày nay.
Đọc thêm

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM - THẦY TÔI

Ngày nay, không còn có những bách hại công khai các Kitô hữu, nhưng vẫn có những hy sinh âm thầm của các Kitô hữu dám sống theo lương tâm và theo Tin Mừng... Sống đạo theo một nghĩa nào đó cũng là tử đạo hằng ngày.
Đọc thêm

KHÁC BIỆT GIỮA THIỀN ĐỊNH PHẬT GIÁO & CẦU NGUYỆN TRONG CƠ ĐỐC GIÁO

Trên lý thuyết, thiền được mô tả như là một sự thức tỉnh, tự do, giải thoát với cuộc sống bình an, thanh tịnh khi con người giữ được sự nhiếp tâm liên tục đến nỗi đi, đứng, nằm ngồi đều bất ly thiền định. Trên thực tế, một người đạt đến sự tự tin tuyệt đối là điều không thể có.
Đọc thêm

10 CÂU HỎI VỀ PHẬT GIÁO

Trên lý thuyết, Phật Giáo có vô số giáo lý khác nhau và mâu thuẫn với nhau. Trên thực tế, Phật Giáo có nhiều tông phái và nhiều phương pháp tu hành khác nhau cũng như nhiều niềm tin khác nhau. Cũng có giáo lý Phật Giáo tin theo khuynh hướng vô thần như giáo lý Nhân Duyên Sanh. Tuy nhiên niềm tin của người Phật giáo bình dân thì không vô thần, vì họ tin có linh hồn. Họ gọi linh hồn người chêt là hương linh, vong linh, giác linh, chơn linh... tùy theo trình độ tu chứng hay hiểu đạo của người đã chêt.
Đọc thêm

CẦU NGUYỆN, SỐNG CÒN CỦA GIA ĐÌNH

Trước bao khủng hoảng của cuộc sống hôm nay, nền đạo đức luân lý gia đình đang hấp hối, không ít gia đình đang đối diện bên bờ vực đổ vỡ. Đời sống vật chất của một xã hội tiêu thụ và hưởng thụ đang chực nuốt chửng các giá trị đạo đức truyền thống của gia đình. Cha mẹ ít có thời giờ cho nhau, chẳng có thời giờ để ở với con cái.
Đọc thêm

HAI CÁCH TIẾP KHÁCH

Lời Chúa trong câu chuyện hai chị em Mac-ta và Ma-ri-a gợi lên cho ta nhiều kiểu đón rước Chúa, mà kiểu quan trọng nhất là lắng nghe lời Người. Ðể biết lắng nghe Chúa, chúng ta nên tập cho biết lắng nghe kẻ khác. Ðây không phải là chuyện dễ.
Đọc thêm

HAI GIÁO LÝ KHÁC NHAU VỀ TÌNH YÊU TRONG PHẬT HỌC VÀ THÁNH KINH

Một cách khách quan, chúng ta thấy rằng sau khi đã thành phật, đức Thích Ca cũng không hề đoạn ái như giáo lý mà người đã dạy. Vì những lời dặn dò của người trước khi tắt thở, những tình cảm thiêng liêng giữa Đức Phật và hàng tăng chúng qua tang lễ và những lời giảng dạy tiếp theo; kể cả phần tro bụi của thân thể của Đức Thích Ca cũng được trân quý, được cho là ngọc Xá Lợi để thờ lạy suốt mấy ngàn năm đến giờ. Lịch sử nhân loại chưa có một người nào nhờ áp dụng giáo lý nhà Phật mà được thành phật như Đức Thích Ca; cũng chưa có một ai thật sự thành công về nổ lực đoạn ái hay tiêu trừ ái nghiệp.
Đọc thêm

BẠN ĐÃ LÀM GÌ CHO LINH MỤC?

Người ta thường nói: "Bạc như dân, bất nhân như lính". Câu nói này có thể cũng không sai với đời linh mục. Bao lâu người linh mục còn khỏe mạnh phục vụ cho giáo xứ thì là cha đáng mến đáng trọng. Một khi đau yếu già nua, là gánh nặng, là cái gai thì cần nhổ đi.
Đọc thêm

CÁI NHÌN CỦA NHÀ GIÁO DỤC

Không có một người học sinh nào ngu đần nhất thế gian đến nỗi không thuốc chữa. Chỉ có những nhà giáo dục không biết khám phá ra những tiềm năng đó và cho chúng một "phương tiện" để chúng thành công.
Đọc thêm

CHẠNH LÒNG THƯƠNG

Đời sống sứ vụ của linh mục cũng chỉ có thể đạt tới mức cần thiết khi người linh mục dấn thân với con tim “chạnh lòng thương” như Chúa Giêsu.
Đọc thêm