CHIA SẺ - NHIỀU TÁC GIẢ

MỤC LỤC

NGHĨ ĐẾN NGƯỜI NGHÈO

Giuse Nguyễn Bình An

Nếu chúng ta quy hướng cuộc sống về Chúa, xem của cải vật chất chỉ là phương tiện, chúng ta thanh thoát hơn với của cải, sống cho những giá trị thiêng liêng trong Phúc Âm, sống mối liên hệ thâm sâu với Thiên Chúa.

Đọc Tiếp

ĐỨC KITÔ - ĐẤNG CỨU ĐỘ PHỔ QUÁT

John Phạm

Qua Người Con yêu dấu là Đức Giêsu Kitô và nhờ sự hoạt động của Thần Khí Người, Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi thành phần, không phân biệt màu da sắc tộc, ngôn ngữ, tôn giáo và mọi nền văn hóa cũng như mọi thụ tạo đều được ơn cứu độ.

Đọc Tiếp

TRI ÂN CÁC GIÁO LÝ VIÊN

Giuse Nguyễn Bình An

Giáo lý viên cũng như thầy giáo như ở trường học, nhưng ở giáo xứ lại khác. Việc truyền đạt đức tin phải khởi đi từ lòng yêu mến Chúa, tin có Chúa hoạt động qua những giờ giáo lý. Vì học giáo lý không phải là chỉ dạy kiến thức suông, nhưng chúng ta tin tưởng vào ơn Chúa Thánh Thần đang hoạt động qua những buổi giáo lý.

Đọc Tiếp

CON NGƯỜI LÀ HỮU THỂ CÓ NGÔI VỊ

John Phạm

Vì là một hữu thể có ngôi vị, con người phải sống với một tình yêu vô vị lợi đối với nhau như Đấng đã ban cho ta một ngôi vị vì Người yêu ta vô vị lợi..

Đọc Tiếp

CẦN NGƯỜI MẸ

John Phạm

Với người Kitô hữu, chúng ta không dừng lại ở người mẹ ruột thịt, chúng ta còn cần hơn người mẹ thiêng liêng – Maria trong hành trình đức tin.

Đọc Tiếp

XỨ BẮC & CÔNG CUỘC LOAN BÁO TIN MỪNG

Lm. Vinh Sơn Trần Minh Thực

Những bài chia sẻ này mang tính về nguồn, khi đọc lại những tư liệu cổ xưa liên quan đến những bước đầu tiên trong công cuộc loan báo Tin Mừng, đồng thời cố gắng tìm lại những dấu tích về thời tử đạo, đặc biệt dưới triều nhà Nguyễn... ước mong quí độc giả có thể rút tỉa ra những bài học về đức tin và mục vụ từ kho tàng quá khứ.

Đọc Tiếp

BA NGÔI THIÊN CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮU

John Phạm

Chính hành trình đức tin của người Kitô hữu dựa trên hành trình của Ba Ngôi trong tình yêu trao ban, khởi đi từ nguồn gốc đến cứu chuộc và cùng đích.

Đọc Tiếp

HỌC ĐỂ LÀM GÌ?

Giuse Nguyễn Bình An

Cha mẹ trong gia đình có thể dạy con đủ thứ chuyện, từ chuyện giao tiếp, phải khôn lỏi với đời, nhưng lại không dạy con những bài học nhân bản.

Đọc Tiếp

ĐỨC MARIA - GƯƠNG MẪU ĐỜI SỐNG VÂNG PHỤC ĐỨC TIN

John Phạm

Như Đức Maria năm xưa đã dấn thân bằng cả cuộc đời, chúng ta cũng hãy diễn tả niềm vui và tình yêu Đức Kitô cho mọi người trong cuộc sống qua cử chỉ yêu thương, bác ái và thánh thiện của chúng ta trong mọi nơi mọi lúc.

Đọc Tiếp

VÂNG PHỤC, ĐIỀU KIỆN TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ ĐỨC GIÊSU

John Phạm

Có thể nói vâng phục chính là cánh cửa đưa chúng ta đến với Thiên Chúa và tha nhân. Qua vâng phục, ta lắng nghe và thi hành thánh ý Chúa, kết hiệp nên một với Người, sống phục vụ tha nhân như Đức Giêsu.

Đọc Tiếp

"MẸ Ở ĐÂY VỚI CHÚNG CON"

Giuse Nguyễn Bình An

Đời sống giáo xứ cũng có những khó khăn gần giống với một gia đình, cũng khác biệt nhau, cũng mỗi người một ý, mà cha sở ý còn lớn hơn giáo dân.

Đọc Tiếp

GIAO ƯỚC SINAI

John Phạm

Qua Giao Ước trên núi Sinai, lịch sử cứu độ thế giới đã bắt đầu một giai đoạn mới trong tiến trình của con người trở về Thiên Chúa và đạt được sự thiện hảo nơi Người.

Đọc Tiếp

ÂN SỦNG CỦA THIÊN CHÚA & Ý CHÍ TỰ DO CỦA CON NGƯỜI

John Phạm

Xét trong tương quan tình phụ tử để thấy rằng, giữa ân sủng của Thiên Chúa và ý chí tự do con người không có chuyện triệt tiêu hay đối chọi nhau, nhưng là cùng nhau hành động, để con người được ở trong Thiên Chúa là Cha nhờ Đức Giêsu Kitô.

Đọc Tiếp

CỬA BẠNG - NƠI IN DẤU CHÂN THỪA SAI

John Phạm

Chính cơn cuồng phong của biển cả là một trong những nguyên nhân định hướng cho những dấu chân đầu tiên của các nhà truyền giáo cho Đàng Ngoài Việt Nam ở tại Cửa Bạng.

Đọc Tiếp

ĐỨC GIÊSU ĐẾN ĐỂ ĐEM GƯƠM GIÁO

John Phạm

Đức Giêsu đã dùng đến hình ảnh “gươm giáo”, một loại vũ khí trong các cuộc đấu tranh, để loại trừ, giết chết một đối tượng nào đó... và cũng là để nói lên sự dứt khoát trong chọn lựa.

Đọc Tiếp

MỘT HƯỚNG MỤC VỤ CHO NHỮNG NGƯỜI BỎ XƯNG TỘI, RƯỚC LỄ TỪ LÂU

John Phạm

Điều quan trọng là chúng ta tạo nên một sự gần gũi, thân thiện và tin tưởng nơi họ bằng những hành động thể hiện sự quan tâm đối với họ. Từ đó, họ mới có thể chia sẻ cho chúng ta về những khúc mắc hay tình trạng thực sự trong đời sống. Khi đã được chia sẻ, chúng ta phải có thái độ sẵn sàng lắng nghe với tất cả sự tôn trọng, cũng đừng có vội kết luận, mà phải có thời gian để suy nghĩ và phân định.

Đọc Tiếp

BỐN TÍN ĐIỀU VỀ ĐỨC MARIA: NỀN TẢNG KINH THÁNH & THẦN HỌC

John Phạm

Bốn tín điều về Đức Maria phần nào cho chúng ta cảm nhận được tình yêu đặc biệt của Thiên Chúa Cha, công nghiệp của Chúa Con và quà tặng của Chúa Thánh Thần dành cho Mẹ Maria.

Đọc Tiếp

CHĂM SÓC SỨC KHỎE BẬC CAO NIÊN THEO TINH THẦN KITÔ GIÁO

John Phạm

Trách nhiệm và bổn phận của mọi thành viên trong gia đình, cộng đoàn giáo xứ, giáo phận và toàn thể Giáo Hội, là phải lo lắng cho các bậc cao niên được lãnh đầy đủ các bí tích, là “nguồn dinh dưỡng” thiêng liêng dồi dào nhất trong hành trình đức tin.

Đọc Tiếp

CHÚA KHÔNG LẦM

Giuse Nguyễn Bình An

Đời sống ơn gọi thánh hiến của các linh mục tu sĩ hôm nay càng bị thử thách rất nhiều, trước cơn lốc của lối sống tôn thờ vật chất, kiếm tìm sự an nhàn hưởng thụ, chủ nghĩa tự tôn cá nhân đang lên ngôi.

Đọc Tiếp

NGƯỜI MỤC TỬ LÀ AI?

John Phạm

Nền tảng cho mối tương quan giữa mục tử và chiên là tình yêu, một tình yêu trưởng thành và nhân bản dựa trên sự tôn trọng nhân vị, một tình yêu vô vị lợi đến nỗi sẵn sàng chết cho người mình yêu.

Đọc Tiếp

THẦN HỌC CÁNH CHUNG TRONG TIN MỪNG THEO THÁNH GIOAN

John Phạm

Tất cả những đề tài trong thần học về cánh chung trong Tin Mừng theo thánh sử Gioan đều có sự gắn kết với chính Đức Giêsu Kitô. Chính Đức Giêsu là suối nguồn, là nguyên nhân của sự sống viên mãn và là hạnh phúc đời đời.

Đọc Tiếp