MÁI ẤM GIA ĐÌNH

HÃY NÓI THẬT VỀ TÌNH DỤC CHO TUỔI TRẺ

Mark Sullivan - Pt Giuse Trần Văn Nhật lược dịch

Khi hẹn hò, đôi trai gái có thể tiến "bao xa" mà không phạm tội? Ðó không phải là câu hỏi bình thường khi đề cập đến sự dạy dỗ về tình dục của Giáo Hội hay sao? Những câu trả lời--hoặc thiếu câu trả lời--đã gây sự lầm lẫn đến nỗi nhiều người không biết thế nào là đúng hay sai khi nói về vấn đề tình dục.

Cuốn sách mới phát hành "The Incredible Gift: The Truth About Love and Sex" của ông bà Keith và Tami Kiser đã trình bầy quan điểm tình dục của Giáo Hội như một món quà vui sướng, mang lại sự sống mà thực tế đúng như vậy.

Mặc dù cuốn sách nhắm đến lứa tuổi học sinh trung học, nhưng bất cứ ai cũng đều thích thú khi đọc cuốn này, nhất là những chương "Why Do I Want It So Badly?" (Sao Tôi Lại Khao Khát Tình Dục Ðến Vậy?) và "The Key To Great Sex" (Then Chốt Ðể Thỏa Mãn Tình Dục).

Tiếng Nói Của Những Người Kinh Nghiệm

Ông bà Kiser là đôi vợ chồng ở Pittsburgh có sáu con dưới bảy tuổi. Họ gặp gỡ, hẹn hò khi còn ở trung học, và lấy nhau khi là sinh viên đại học.

Họ đã nghe và thấy tất cả vấn đề qua chính những cảm nghiệm của họ, của bạn bè và qua việc sinh hoạt với giới trẻ của ông bà.

Với câu hỏi, khi hẹn hò có thể tiến "bao xa," họ trả lời: "Quy tắc 1: Những hành động trực tiếp nhằm khiêu gợi tình dục đều phải tránh," các người trẻ không thể nói rằng, "Như vậy, họ biết cái gì?" Vì cả hai ông bà đã trải qua tất cả những điều đó, và họ biết rằng khi cố gắng sống đúng thì sự số gắng đó thực có giá trị.

Nhưng ông bà Kiser không nhắm đến những điều "không nên làm," mặc dù họ rất rõ ràng và không có một sơ hở nào. Thay vào đó, họ nhắm đến niềm vui khi sống khiết tịnh.

"Chúng tôi không từ chối tình dục. Chúng tôi chấp nhận đời sống khiết tịnh," ông Keith giải thích như thế. Ông đang điều hợp chương trình mục vụ giới trẻ cho giáo xứ St. Alexis ở Pittsburgh.

Cuốn "The Incredible Gift" bắt nguồn từ năm 1992, khi Ðức Giám Mục Donald W. Wuerl ở Pittsburgh công bố một bức thư nói về tình yêu và tình dục cho giáo dân trong địa phận.

Ông Keith, có bằng "master" về giáo dục tôn giáo, được yêu cầu tổ chức một buổi tĩnh huấn cho học sinh trung học về đề tài này, nên ông bắt đầu soạn những bài nói chuyện. Sau lần thành công đó, ông được yêu cầu tổ chức thêm nữa.

Là một người trở lại đạo Công Giáo, ông bà Kiser thấy rằng tổ chức Tin Lành khuyến khích tuổi trẻ sống khiết tịnh nhiều hơn vì họ có nhiều tài liệu sẵn sàng để giới trẻ sử dụng.

Thí dụ, khi ông bà Kiser còn trong thời gian hẹn hò, còn phấn đấu với sự đòi hỏi của tình dục, nhóm tuổi trẻ Tin Lành đã cho họ một cuốn sách nói về sự khiết tịnh và cuốn sách này đã gìn giữ mối tình của họ.

Ông Keith cho biết, "Cuốn sách đó cho chúng tôi thấy tình dục trước hôn nhân thì ngược với Phúc Âm như thế nào."

Theo ông bà Kiser, một cuốn sách có thể là một người thầy hữu hiệu về những vấn đề như thế, vì nó có thể đọc cách riêng tư và đọc đi đọc lại. Cha mẹ có thể để sách ở chỗ mà con cái có thể dễ tìm thấy được.

"Khi làm việc với giới trẻ," ông Keith nói, "các em hỏi tôi tại sao Giáo Hội không cho phép giao hợp trước hôn nhân? Tôi luôn ao ước có một cuốn sách để cho các em đọc. Nhưng người Công Giáo không có một cuốn nào vừa thích hợp với tuổi của các em và vừa trung tín với sự dạy dỗ của Giáo Hội."

Và cuốn "The Incredible Gift" được hình thành mà ông bà Kiser cảm thấy rằng nó có thể đem cho các em đủ kiến thức để trả lời những câu hỏi hóc búa.

"Chúng ta không thể chờ đợi cho đến khi các em trở lại với đức tin Công Giáo sau này," ông Keith nói. "Trung học là quãng thời gian thách đố các em sống khiết tịnh."

Hiển nhiên là nhiều phần trong cuốn sách đã được thử nghiệm trước thành phần khán giả sống động. Nó có nhiều chia sẻ cá nhân và tạo nên những ấn tượng tốt trong tâm khảm người đọc.

Nhìn Lại Sự Khiết Tịnh

Mặc dù ngày nay sự khiết tịnh không được sách báo đề cập đến nhiều, ông bà Kiser tin rằng khiết tịnh vẫn là một đức tính giúp duy trì tình dục một cách thích hợp.

Là một tạo vật hay sa ngã, con người thèm khát tình dục hơn nhu cầu bình thường, bởi thế nó cần phải được kềm chế.

"Tình dục là món quà cho hôn nhân để đôi vợ chồng diễn đạt sự dâng hiến cho nhau cách trọn vẹn qua thể xác," ông Keith nói. "Ðó là cách sử dụng đúng đắn nhất của tình dục. Mọi cách khác đều sái lệch. Nhưng đức tính này cần phải tập luyện, và đôi khi phải mất cả đời tập luyện mới chế ngự được."

Theo bà Tami, sự dạy dỗ của Giáo Hội về tình dục thì thật rõ ràng và thật mạnh mẽ.

Bà nói, "Hôn nhân là một bí tích, và sự giao hợp là dấu chỉ của bí tích này. Ðiều này nói lên nhiều ý nghĩa. Giáo Hội cũng nhấn mạnh đến sự khiết tịnh như một điều tích cực. Khiết tịnh không chỉ là một danh sách những điều không nên làm."

Nhưng có thể nào sống khiết tịnh trong một xã hội điên cuồng vì tình dục không?

"Những người xử dụng máy điện toán hay nói 'garbage in, garbage out' (lấy rác vào thì sẽ thải rác ra). Bạn phải kiểm soát những gì bạn lấy vào," ông Keith nói. "Nếu bạn xem những sách, phim ảnh dơ bẩn, thì bạn sẽ khó sống khiết tịnh."

Trong cuốn "The Incredible Gift" ông bà Kiser đưa ra những chỉ dẫn giúp tuổi trẻ sống khiết tịnh:

- Năng đi xưng tội: Nếu bạn thống hối, Thiên Chúa sẽ ban ân sủng để giúp bạn sống tốt đẹp hơn.

- Phát triển một đời sống cầu nguyện: Cầu xin Chúa giúp đỡ.

- Tập hẹn hò cách lành mạnh: Tránh những hẹn hò chỉ có hai người trong một phòng lạ mà không có gì để làm.

- Tránh hẹn hò lâu giờ nếu chưa thực sự đi đến hôn nhân.

- Phát triển những tài năng: Làm việc chăm chỉ ở trường học hay siêng năng tập thể dục. Khi bạn tập trung tư tưởng vào công việc thì đầu óc khó bị sao nhãng.

Ông bà Kiser biết rất rõ những trở ngại mà người trẻ ngày nay phải đương đầu. Nhiều người không nhận thức rằng tội dâm dục là một tội cá nhân rất dễ phạm, và nó có ảnh hưởng xấu đến đời sống tình cảm cũng như đến thân xác.

"Trong những cuộc nói chuyện, chúng tôi thấy rất nhiều người trẻ thật tan nát vì họ đã đùa giỡn với tình dục," bà Tami nói. "Họ lầm tưởng rằng tình dục là trò chơi, và sau đó, họ hỏi chúng tôi làm thế nào để có thể bắt đầu làm lại cuộc đời."

Theo ông bà Kiser, chỗ để bắt đầu lại là toà hoà giải, và đó là điều họ nói với giới trẻ.

"Ðó không phải là cuộc chiến chỉ có một lần, nhất là khi bạn quen sống bừa bãi," ông Keith nói. "Bạn cần phải thường xuyên xưng tội. Những em đến với tôi đang phải phấn đấu với nhục dục và sự thủ dâm, và tôi cố để các em nhớ rằng, 'Ðừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy đến với Thiên Chúa qua việc xưng tội.'"

Ông nói với các em rằng, để xứng đáng với bí tích hoà giải, cần phải có thái độ nhất quyết "đừng phạm tội nữa."

"Nếu có bạn trai hay bạn gái sống thiếu khiết tịnh, bạn cần phải xa lánh người bạn đó," ông Keith nói. "Thế giới không coi sự khiết tịnh như một đức tính tích cực. Xã hội nói rằng sự khiết tịnh là dành cho những người không muốn vui thú. Nhưng, khiết tịnh giải thoát con người khỏi sự mê hoặc. Họ sẽ vui sướng và tự do để yêu. Không có sự khiết tịnh, bạn không thể yêu đúng đường lối."