MÁI ẤM GIA ĐÌNH

ÐỂ GIÚP CON EM NÊN NGƯỜI TỐT CẦN NHỮNG NỖ LỰC SỚM VÀ LÂU DÀI

Pt Giuse Trần Văn Nhật lược dịch

Giá trị là những nguyên tắc đáng quý, là những phẩm hạnh, hay những cách cư xử đáng khen như thành thật, giữ lời hứa, cương quyết, hay giúp đỡ, tử tế và tháo vát.

Nó gồm những tính nết mà chúng ta đối xử với mọi người trong đời sống hàng ngày.

Cha mẹ có thể giúp con cái học những đức tính này bằng cách thực hành những nguyên tắc sau đây:

- Ðề cao những giá trị trong nhà: Coi trọng việc phát triển tính tốt hơn là được điểm cao hay những thành tính về thể lực. Sự thành công thì quan trọng nhưng nó không thể chấp nhận nếu do bởi gian lận, thói xấu hay thích khiêu khích người khác.

Hãy thảo luận với con cái về cách đối xử, và phải phản đối ngay những hành động nào không xứng hợp.

- Bắt đầu ngay từ nhỏ : Không bao giờ quá sớm để dậy con nên người. Những lời chỉ dẫn ôn tồn, êm đềm như: "Tiền này không phải của mình, chúng ta phải trả lại cho người ta," sẽ giúp uốn nắn những niềm tin và hành động của con cái và giúp chúng triển nở những căn bản vững chắc cho tương lai.

- Làm gương cho con cái. Cha mẹ là những thầy dậy đầu tiên của con cái. Lối sống của cha mẹ đối với bạn hữu, với người làm ăn sẽ dậy con cái cách đối xử trong những trường hợp tương tự. Nếu cha mẹ là những người cần cù, thành thật, công chính và đáng tin cậy thì con cái cũng sẽ có những đức tính tương tự về sau.

- Cả gia đình thảo luận về những giá trị: Hãy biến việc nói chuyện về phẩm giá trở thành thường xuyên hơn trong gia đình. Hãy khuyến khích con lớn nhường nhịn, chia sớt cho em nhỏ hay tránh việc uống rượu với con vị thành niên. Ðừng nói dài dòng văn tự, nhưng hãy tìm những lúc thuận tiện như ăn cơm, lái xe đi chơi, hay trước khi đi ngủ để thủ thỉ với con.

- Cùng với con cái chọn sách, phim xi-nê hay video đề cao những giá trị: Những cuốn sách, phim video hay là những cuốn đầy dẫy những đức tính can đảm, khôn ngoan và khẳng khái.

- Ðừng cho các em thấy nhiều cảnh chém giết, đánh nhau: Tránh những sinh hoạt như chơi video game hay computer game đề cao việc bạo động và tấn công người khác. Nếu không thể hoàn toàn ngăn cản con cái tham dự những trò chơi này thì đừng mua hay đem những loại game này về nhà.

- Hãy đề cao những người tốt trong cộng đồng. Nói về những người hàng xóm hay những người lãnh đạo biết lo lắng cho người dân hay có những hành động nêu gương. Thí dụ, bạn có thể nói rằng, "Gia đình đó thật chăm chỉ làm việc để sửa chữa lại căn nhà của họ," hay "Bác Nguyễn dành rất nhiều thì giờ cho con cái." Bạn cũng phải sống những giá trị đó trong khi khuyến khích con cái noi gương.

- Ca ngợi những đức tính của con cái: Học biết giá trị thì không dễ. Nó đòi hỏi chịu khó và kiên trì để tránh những cách xử thế dễ dàng. Hãy hỗ trợ con cái trong nỗ lực trở nên một công dân tốt. Hãy công bố những thành công và nỗ lực của con cái. Giúp chúng học biết từ những thất bại và những gì chóng qua. Sự hỗ trợ không ngừng của chúng ta sẽ cung cấp cho con cái những hướng dẫn cần thiết, và đồng thời cho chúng biết là chúng ta hỗ trợ chúng hết mình.

- Kiên nhẫn: Giá trị không thể có được một sớm một chiều. Ðừng tuyệt vọng khi thấy những hành động lố bịch của con cái. Và tránh la lối quá đáng khi chúng làm lỗi. Giá trị tốt không có nghĩa là phải tuyệt hảo.