Chia Sẻ

Nhiều Tác Giả

ÁCH VÀ GÁNH NẶNG

Chúa Giêsu kêu gọi người tín hữu hãy mang lấy ách của Chúa và hãy học với Chúa, chứ không phải mang ách của ta và học với ta - những linh mục của Chúa và Hội Thánh. Dù cố gắng hết mức, “ách” và “giáo lý” của (riêng) ta vẫn có thể là gánh nặng cho đoàn chiên
Đọc thêm

CHIM HOÀNG ANH của ĐỨC TIN CÔNG GIÁO TRUNG QUỐC

Trong tù, Tiểu Linh được bạn đồng cảnh ngộ tặng cho danh hiệu là con chim hoàng anh vì giọng hát lảnh lót và niềm vui sống của nàng. Những khổ ải đày đọa của cảnh tù tội không làm cho Tiểu Linh mất đi niềm hy vọng hay lay chuyển lòng tin sắt đá của nàng.
Đọc thêm

CHÚA NHẬT - NGÀY CỦA HỒNG ÂN THÁNH THẦN

Lễ Vượt Qua hằng tuần, trở thành Lễ Hiện Xuống hằng tuần, trong đó, người Kitô-hữu sống lại kinh nghiệm vui mừng của các tông đồ gặp được Đấng Phục Sinh và để cho làn hơi Thần Khí của Người làm cho sống động.
Đọc thêm

AI LÀ THÁNH?

Người kitô hữu là thánh nếu họ liên kết mình vào Thiên Chúa nhờ Ðức Giê su Kitô.
Đọc thêm

CHÚC THƯ CỦA MỘT GIÁM MỤC

Hãy bắt đầu bằng cách triển khai nơi chúng ta một ý thức đúng đắn về căn tính Kitô hữu của mình. Đây không phải là chuyện kiêu căng hay tự mãn; đơn giản chỉ là sống đúng căn tính của mình. Làm thế nào có thể đi theo một ai đó đang khi người đó chỉ là một bóng mờ như ảo ảnh?
Đọc thêm

CON AO ƯỚC PHẢI CHI MẸ ĐÃ ĐỪNG PHÁ THAI

“Con muốn đi ngược thời gian và nói là mẹ đừng phá thai khi mang bầu Jacob và Hope.”
Đọc thêm

ĐI TÌM MỘT MARIA ĐÍCH THỰC

Lá thư được mở đầu bằng việc quan sát rằng, với nhiều người ngày nay, việc sùng kính Đức Maria không những mơ hồ mà còn khiếm khuyết. Một trong những lý do là vì cách tiếp cận của chúng ta đối với Đức Maria phản ánh những tư tưởng cổ hủ thời Trung Cổ và giai đoạn Phản-Cải-Cách của Giáo Hội, là những quan điểm về Đức Maria không mấy hấp dẫn người thời nay.
Đọc thêm

ĐỐI DIỆN VỚI CHÍNH MÌNH

Bản tính con người thường muốn nhắm mắt làm ngơ trước những gì mình không muốn thấy, nhất là làm ngơ đối với những lầm lỗi của chính mình...
Đọc thêm

CHỊ FRANCES CELINE

"Tôi có được những cảm nghiệm về sự hiện diện của Thiên Chúa đến độ thay đổi đời tôi, trong một phương cách nào đó..."
Đọc thêm

HÃY NGHĨ ÐẸP VỀ CÁI CHẾT

Nhưng có lẽ hình ảnh đẹp nhất mà thi hào Tagore sử dụng để diễn tả cái chết, đó là hình ảnh tân nương khoác áo tân hôn, choàng vòng hoa vào cổ, đến với tân làng, mang theo có mỗi con tim.
Đọc thêm

ĐỨC TIN VÀ LÝ TRÍ

Trong chiều sâu của đời sống nhân-linh, không chỉ có cái biết của lý trí, nhưng còn là cái biết của con tim, cái biết của một tình yêu khao khát tìm về với Đấng Toàn Chân, Toàn Thiện, Toàn Mỹ.
Đọc thêm

ĐƯỜNG NÊN HOÀN THIỆN - MỘT GÓC NHÌN CỦA TÂM LÝ HỌC

Hành trình nên hoàn thiện không kéo chúng ta ra khỏi thực tại đời sống con người. Sự thánh thiện của mỗi người cũng không thể xây dựng trên những con người sống ảo nhưng trên nền tảng của con người thật. Tiến trình này phải khởi đi từng bước: thành nhân – thành công – thành thánh.
Đọc thêm

BIỆN HỘ CHO TÔNG ĐỒ TÔ-MA

Trong thời đại khoa học thực nghiệm ngày nay, có vô số những ông Tô-ma; và có lẽ ta cần tới họ vì những đòi hỏi của họ là một lời cật vấn thường xuyên đối với chất lượng chứng tá của người Kitô hữu chúng ta.
Đọc thêm

HÃY NHÌN PHÉP LẠ VỚI CHÚT DÈ DẶT

Từ chối phép lạ và dễ tin cả hai đều sai. Thay vào đó, chúng ta phải sống vui sướng với những điều có thể là phép lạ.
Đọc thêm

HIẾN THÂN HAY TIẾN THÂN?

Giữa cái xã hội phát triển tột bậc về kinh tế, văn hóa, xã hội quả là điều rất tốt cho mọi người nhưng chính cái sự phát triển đấy đôi khi vô tình lại trở nên rào cản, trở nên cái khó cho đời tu ngày nay.
Đọc thêm

TRUYỀN THỐNG HỒI GIÁO

Hồi Giáo (Islam) là truyền thống tôn giáo lớn thứ hai trên thế giới với trên một tỉ tín đồ. Tuy thế giới Hồi Giáo bao gồm các quốc gia theo Hồi Giáo kéo dài từ Bắc Phi cho tới Ðông Nam Á, nhưng rất đông người Hồi Giáo (Muslim) có thể tìm thấy ở rải rác trên khắp thế giới
Đọc thêm

KHÁI QUÁT TIN MỪNG THEO THÁNH LUCA

Có lẽ thánh Lu-ca là người trình bày Tin Mừng hợp với tâm lý và văn hóa người Tây phương ngày nay hơn cả, vì tính sáng sủa và lối ưa giải thích.
Đọc thêm

MỘT SUY TƯ VỀ KIÊNG CỮ MÙA CHAY

Sự kiêng cữ Kitô Giáo được thấy trong hai biến cố có liên quan với nhau trong Kinh Thánh: việc “phá vỡ sự kiêng cữ” bởi ADong và EVà; và việc “tuân giữ sự kiêng cữ” bởi Đức Kitô khi khởi đầu sứ vụ của Người.
Đọc thêm

TỔNG QUÁT VỀ TÔNG HUẤN LAUDATO SI’

"Loại thế giới nào chúng ta muốn để lại cho những người đến sau chúng ta, cho con cháu chúng ta là những người hiện đang lớn lên” (160). Câu hỏi này là tâm điểm của Laudato si’ (Xin tán dương Ngài), là Tông Huấn của Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Phanxicô được mong đợi về sự chăm sóc căn nhà chung.
Đọc thêm

BỌT BÈO

Một tôn giáo có thể bị xoáy vặn thành một ý thức hệ, và điều rất đúng là một số tôn giáo chỉ là một ý thức hệ, nhưng một ý thức hệ tôn giáo thì không phải là đức tin.
Đọc thêm

MAI KHÔI: BÔNG HỒNG ĐẸP, VIÊN NGỌC QUÝ

Mân Côi, Văn Côi, Môi Khôi, Mai Khôi, tất cả những chữ này đều có cùng một nghĩa là những bông hồng đẹp hay viên ngọc quí, tùy theo thói quen và ý thích, mỗi người mỗi nơi dùng một kiểu.
Đọc thêm

CÁCH CẦU NGUYỆN DỄ NHẤT

Chúng ta thường cầu xin cho điều gì đó và, vì không nhận được ngay tức thì, chúng ta trở nên nản chí. Nhưng sự duyệt xét giúp chúng ta nhận thấy dễ hơn những gì Chúa ban cho chúng ta, mà có thể sau nhiều ngày, nhiều tháng, hay ngay cả nhiều năm.
Đọc thêm

MỘT LINH ĐẠO TU THÂN: CON ĐƯỜNG NƯỚC

Trong vạn vật, có lẽ không có gì mềm bằng nước, và cũng không có gì thắng được nước. Chính vì mềm, nên nước không hề bị suy giảm hay thương tổn, và luôn là chính nó trong mọi biến dịch. Mềm như nước thì không còn hình thức gì phải nhất định, luôn ở trong tình trạng sẵn sàng để tùy thời mà xoay chuyển, tùy nơi mà uốn nắn.
Đọc thêm

MỤC ĐÍCH CỦA SINH HOẠT CHÍNH TRỊ

Là những người Công Giáo, chúng ta được dẫn đến một câu hỏi về sinh hoạt chính trị khác với câu hỏi: “Bạn có khá giả hơn so với hai hay bốn năm trước đây không?” Chúng ta không nhắm đến việc tham gia đảng phái, ý thức hệ, kinh tế ... Đúng hơn, chúng ta nhắm đến những gì bảo vệ hay đe dọa sự sống và phẩm giá con người
Đọc thêm

CÁI GIÁ CỦA TỰ DO

Cuộc giải phóng khỏi ách nô lệ Ai-cập dưới sự lãnh đạo của ông Mô-sê được dân It-ra-en của Cựu Ước cảm nghiệm như cuộc giải phóng vĩ đại nhất lịch sử của họ, và mỗi lần gặp cảnh bất hạnh và thử thách, --tập thể hay cá nhân--họ thường quay lại biến cố đó để củng cố niềm tin và niềm hy vọng của mình bị chao đảo..
Đọc thêm

MỤC TỬ NHÂN LÀNH HAY KẺ CHĂN THUÊ?

Mục tử nhân lành không thể là người quản lý nhưng phải là nhà lãnh đạo. Điều này hàm chứa rằng, mục tử nhân lành không bao giờ chọn sự an toàn. Để có thể bảo vệ đàn chiên, mục tử nhân lành phải can đảm và tin tưởng để chấp nhận những rủi ro.
Đọc thêm

CHÚA GIÊSU VÀ ĐÁM ĐÔNG DÂN CHÚNG

Lý tưởng phục vụ như thế không thể có trong lãnh vực chính trị, nơi mà tương quan giữa người với người là một tương quan quyền lực và nơi đó chẳng ai thích làm người yếu thế. Lý tưởng phục vụ chỉ có được trong lãnh vực tình yêu và tôn giáo.
Đọc thêm

NHỮNG CUỘC HIỆN RA THẬT VÀ GIẢ

Trong thời điểm tranh tối tranh sáng giữa sự hỗn độn của thế giới ngày nay và mảnh đất siêu nhiên trống trải, nhiều người Công Giáo đang đi tìm cách liên lạc với siêu nhiên qua ngả mặc khải cá nhân, bất kể được Giáo Quyền chuẩn nhận hay không, cũng như bất kể những loại mặc khải đó có phù hợp với đức tin hay không.
Đọc thêm

GIÁO HỘI TRONG THẾ KỶ XXI

Giáo Hội tương lai sẽ như thế nào? Ðó là câu hỏi có thể được đặt ra khi chúng ta bước vào một thế kỷ mới, một thiên niên kỷ mới. Ðể dựï đoán hướngï phát triển chung của Giáo Hội tương lai, chúng ta có thể dựa vào kinh nghiệm lịch sử của Giáo Hội trong 2000 năm qua cũng như những xu thế phát triển của Giáo Hội hiện đại trên bối cảnh tổng thể của nền văn minh nhân loại..
Đọc thêm

NHẬN XÉT VỀ VÀI CÂU KINH, BÀI HÁT

Kể từ khi bước vào lãnh vực dịch thuật tôi nhận thấy trong câu kinh, bài hát của người Công Giáo Việt Nam có nhiều đoạn cần được suy nghĩ và cần được thay đổi thay vì đọc theo thói quen.
Đọc thêm

MỤC VỤ CHO NGƯỜI BỆNH TRẦM CẢM

Thế giới ngày càng xuất hiện nhiều chứng bệnh tâm lý. Năm 1987, Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối nhiễu tâm thần của Hội tâm thần học Hoa Kỳ, đã định nghĩa và mô tả trên 200 rối nhiễu tâm trí. Hiện nay, ấn bản DSM IV, có tới 687 đơn vị phân lọai. Trong số những rối nhiễu tâm thần, bệnh trầm uất / trầm cảm được đánh giá là một trong những chứng rối nhiễu tâm thần phát triển rộng.
Đọc thêm

NHỚ NGUYỄN TRƯỜNG TỘ

Nguyễn Trường Tộ không được vua quan nhà Nguyễn kể cả giới sỹ phu xứ Nghệ coi trọng chỉ vì ông là người Công giáo.
Đọc thêm

CON ĐƯỜNG NHỎ CỦA MỘT VỊ THÁNH LỚN

Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã được phong thánh năm 1925, tức 28 năm sau khi từ trần (thời đó coi là mau lắm), được chọn làm bổn mạng các xứ truyền giáo cùng với thánh Phanxicô Xaviê năm 1927 và được Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II nâng lên hàng tiến sĩ Hội Thánh ngày 19 tháng 10 năm 1997!
Đọc thêm

NHỮNG HỐI TIẾC CỦA NGƯỜI SẮP CHẾT

Trong nhiều năm tôi làm công việc an ủi các bệnh nhân hết thuốc chữa (palliative care), họ là những người phải về nhà để chờ chết, tôi được chia sẻ với họ một số thời gian vô cùng quý báu từ ba đến mười hai tuần cuối đời của họ. Người ta thay đổi nhiều khi đối diện với cái chết của chính mình. ...Mỗi người đều trải qua nhiều loại cảm xúc, như được biết, họ từ chối cái chết, họ sợ hãi, tức giận, hối hận, họ từ chối hơn nữa và sau cùng họ chấp nhận.
Đọc thêm

PHONG THÁNH, TUYÊN THÁNH

Đức Giáo Tông chỉ tuyên bố một người Công Giáo gương mẫu đã qua đời là đối tượng tôn kính của Hội Thánh mà thôi, chứ không thể phong ban cho người đó được lên thiên đàng, cho nên Đức Giáo Tông chỉ tuyên bố, tức là tuyên thánh thôi.
Đọc thêm

QUYỀN HÀNH LÀ ĐỂ PHỤC VỤ

Nếu muốn hành quyền theo tinh thần Phúc âm thì phải thay đổi não trạng phong kiến và kiểu cách chung của người Việt Nam trong đạo cũng như ngoài đời, khi nắm giữ quyền hành trong tay.
Đọc thêm

ÔNG DAKÊU SÁM HỐI

Hình như Giáo Hội cứ sợ nhấn mạnh quá vào lòng từ bi của Chúa hơn sự "công thẳng" của Người, sẽ khiến người ta dễ dàng lạm dụng. Cha mẹ hiền từ quá, e rằng con cái lên mặt. Nhưng làm sao lại gọi là "quá" khi ta biết rằng tình thương ấy vượt lên trên hết mọi sự loài người chúng ta có thể nghĩ tới hay mơ tới?
Đọc thêm

ĐẠO LÀM CON, KHÔNG PHẢI ĐẠO LẬP CÔNG

Có những việc đạo đức vốn rất tốt lành, đáng phổ biến, như tôn sùng Trái Tim Chúa Giê-su hoặc kính Đức Mẹ các ngày thứ bảy đầu tháng ..., nhưng một cách cổ vũ nào đó trong Giáo Hội dễ tạo ra não trạng pha-ri-sêu nơi tín hữu khi người ta quá nhấn mạnh vào phần thưởng kèm theo, và thậm chí lời bảo đảm phần rỗi linh hồn cho những ai trung thành thực hiện những việc ấy!!!
Đọc thêm

SẮC MÀU TÂM LÝ HỌC TRONG HIẾN CHẾ "GAUDIUM ET SPES"

Khi một nhà lãnh đạo mục vụ không chú trọng đến sự phát triển và những yếu tố của tâm lý học tác động trên đời sống con người, họ sẽ không thể có được những đường hướng mục vụ có hiệu quả.
Đọc thêm

SUY GẪM VỀ SỰ CHẾT

Mọi cố gắng của kỹ thuật, dù rất hữu ích, cũng không thể làm nguôi được nỗi lo âu của con người: bởi vì đời sống sinh vật, dù có được kéo dài thêm đi nữa, cũng không thể thỏa mãn được khát vọng một cuộc sống mai hậu đã được in sâu trong lòng con người.
Đọc thêm

ÐỨC GIÊSU ÐI ĂN CƯỚI

>Chúng ta tôn vinh Thiên Chúa không phải chỉ khi đọc kinh cầu nguyện và làm các việc tôn giáo mà thôi, mà cả khi ta đón nhận một cách đơn sơ và lòng biết ơn tất cả những gì bình thường làm nên một cuộc đời.
Đọc thêm

THỜI LƯỢNG BÀI GIẢNG

Những bài giảng chung chung và trừu tượng mà nó che khuất sự ngay thẳng của lời Chúa thì phải tránh, cũng như những lạc đề vô ích mà nó nguy hiểm lôi cuốn sự chú ý đến người giảng hơn là tâm điểm của sứ điệp Phúc Âm.
Đọc thêm

ÐỨNG TRƯỚC CÁI CHẾT

Theo niềm tin Kitô giáo, cuộc đời thành tựu là cuộc đời sống và chết vì tình thương, mà tình thương cao cả nhất, đó là hy sinh cho hạnh phúc của kẻ khác như Ðức Kitô đã nêu gương.
Đọc thêm

TIÊN TRI GIÔNA BƯỚNG BỈNH

Các cộng đồng Kitô hữu chúng ta cũng thường bị cám dỗ sống khép kín, lo củng cố nội bộ, lo bảo vệ “tổ chức” của mình, loay hoay không ngừng với những vấn đề nội bộ, không biết đến hoặc không màng tới những vấn đề lớn của xã hội bao quanh.
Đọc thêm

TÔN GIÁO CHỐNG VỚI HẬN THÙ & BẠO LỰC THẾ NÀO

Lòng thương cảm của chúng ta đối với một nạn nhân trận động đất ở Haiti, hay một nạn nhân bệnh AIDS ở Phi Châu, là một hành động vị tha ngoại lệ trong lịch sử nhân loại, và đó là nhờ truyền thống Do Thái-Kitô Giáo.
Đọc thêm

TRỞ NÊN CHÍNH MÌNH

Chỉ khi biết đảm nhận đời mình cách đúng đắn, người ta mới thực sự bước vào giai đoạn trưởng thành, để làm nên một nhân vị và nhân cách đúng nghĩa.
Đọc thêm

KHÍA CẠNH NHÂN LOẠI NƠI THÁNH TÊRÊXA AVILA

Là một nữ tu kín, nhưng Têrêxa lại rất thích tiếp xúc với bên ngoài, mất nhiều thời giờ cho những cuộc tiếp khách, trò chuyện vui vẻ, phù phiếm. Bà nổi tiếng là rất có duyên, nói chuyện hay, thông minh, dí dỏm, nên giới quí tộc cả thành phố Avila không ngớt tìm đến gặp.
Đọc thêm

MỘT CHẤT VẤN CHO LÒNG BÁC ÁI VÀ ĐỨC TIN

Chuyện lạ, chuyện kỳ bí thường gây ngạc nhiên, sự chú ý và tò mò, nó đưa người ta đến chỗ tìm hiểu, và đa số quần chúng do thiếu hiểu biết và óc phê phán thường mau mắn tin theo. Nhưng những niềm tin dựa trên chuyện lạ lùng giật gân thường cũng mau chóng tan thành mây khói.
Đọc thêm

VẤN ĐỀ XƯNG TỘI

Xưng tội bây giờ là vấn đề đáng quan tâm, một phần vi nhiều người ít hiểu nên ngại, một phần vì tội lỗi lan tràn khắp nơi, khiến cho người ta mất ý thức về tội, ít nghĩ đến tội, không còn sợ tội để mà xa lánh.
Đọc thêm

CÁC Ý THỨC HỆ & MẠO HIỂM ĐỨC TIN

Một tôn giáo có thể bị xoáy vặn thành một ý thức hệ, và điều rất đúng là một số tôn giáo chỉ là một ý thức hệ, nhưng một ý thức hệ tôn giáo thì không phải là đức tin.
Đọc thêm

MỘT LINH MỤC ĐÍCH THỰC

Lạy Chúa, xin cho chúng con thấm nhuần lời Chúa dạy. Xin gạt ra khỏi chúng con mọi tư tưởng kêu căng, mọi khuynh hướng thống trị, mọi ước muốn cạnh tranh, dành dật, lên án lẫn nhau.
Đọc thêm