Chia Sẻ

Nhiều Tác Giả

“CON PHẢI LÀM GÌ?”

Chúng ta đừng thi đua nhau tổ chức lễ hội giáng sinh sao cho hoàng tráng to nhất, giáo xứ mình tổ chức lễ lớn hơn giáo xứ bên cạnh, nhưng chúng ta cùng nhau suy niệm và sống mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người.
Đọc thêm

NGHĨ ĐẾN NGƯỜI NGHÈO

Nếu chúng ta quy hướng cuộc sống về Chúa, xem của cải vật chất chỉ là phương tiện, chúng ta thanh thoát hơn với của cải, sống cho những giá trị thiêng liêng trong Phúc Âm, sống mối liên hệ thâm sâu với Thiên Chúa.
Đọc thêm

ĐỨC KITÔ - ĐẤNG CỨU ĐỘ PHỔ QUÁT

Qua Người Con yêu dấu là Đức Giêsu Kitô và nhờ sự hoạt động của Thần Khí Người, Thiên Chúa muốn cho tất cả mọi thành phần, không phân biệt màu da sắc tộc, ngôn ngữ, tôn giáo và mọi nền văn hóa cũng như mọi thụ tạo đều được ơn cứu độ.
Đọc thêm

TRI ÂN CÁC GIÁO LÝ VIÊN

Giáo lý viên cũng như thầy giáo như ở trường học, nhưng ở giáo xứ lại khác. Việc truyền đạt đức tin phải khởi đi từ lòng yêu mến Chúa, tin có Chúa hoạt động qua những giờ giáo lý. Vì học giáo lý không phải là chỉ dạy kiến thức suông, nhưng chúng ta tin tưởng vào ơn Chúa Thánh Thần đang hoạt động qua những buổi giáo lý.
Đọc thêm

CON NGƯỜI LÀ HỮU THỂ CÓ NGÔI VỊ

Vì là một hữu thể có ngôi vị, con người phải sống với một tình yêu vô vị lợi đối với nhau như Đấng đã ban cho ta một ngôi vị vì Người yêu ta vô vị lợi.
Đọc thêm

CON NGƯỜI THEO T. AUGUSTINÔ & TÔMA AQUINÔ

Con người là một công trình tạo dựng kỳ diệu và tốt đẹp của Thiên Chúa, là cầu nối giữa thế giới huyền nhiệm siêu nhiên và thực tại vũ trụ này.
Đọc thêm

CẦN NGƯỜI MẸ

Với người Kitô hữu, chúng ta không dừng lại ở người mẹ ruột thịt, chúng ta còn cần hơn người mẹ thiêng liêng – Maria trong hành trình đức tin.
Đọc thêm

"SAO ANH SIÊNG LẦN CHUỖI"

Cầu nguyện như Chúa Giêsu dạy các tông đồ là đừng lải nhải nhiều lời, chạy đua đọc cho được nhiều kinh Mân Côi mà không suy nghĩ để áp dụng vào đời sống.
Đọc thêm

ƯỚC MƠ CHIẾC BÁNH TRUNG THU

Cuộc vui nên mở rộng ra cho các bạn thiếu nhi trong địa bàn khu vực giáo xứ được tham gia, bất kể lương giáo, chúng ta đừng chỉ “đóng khung” trong đoàn thiếu nhi giáo xứ mà thôi.
Đọc thêm

CÁC BÍ TÍCH THÔNG BAN ÂN SỦNG DO SỰ

Bí tích không phải là một nghi thức cứng nhắc, nhưng đó là một cuộc gặp gỡ sống động với Chúa Kitô. Vì thế, cả thừa tác viên và người thụ nhân cũng phải chuẩn bị cho mình tâm tình tốt nhất, bên trong lẫn bên ngoài, để chúng ta được đón nhận cách tròn đầy ân sủng của Thiên Chúa ban.
Đọc thêm

LINH MỤC CHÍNH LÀ CỦA LỄ

Giữa lúc Hội Thánh đang đối diện với những thách đố, những tội lỗi khuyết điểm của các giáo sĩ, tình trạng giáo sĩ trị, việc lạm quyền, quan liêu của các giáo sĩ, nhưng nhìn vào tấm gương các linh mục vừa kể trên và nhiều tấm gương linh mục thánh thiện làm cho người giáo dân chúng ta yên tâm sống đạo.
Đọc thêm

THÁNH VỊNH 1 VỚI SINH VIÊN CÔNG GIÁO

Trong đời sống sinh viên có rất nhiều những tiếng động, tiếng ồn ào của môi trường xã hội và hơn cả là những tiếng ngọt ngào dụ dỗ của các tệ nạn, các thói hư tật xấu làm các bạn sinh viên bối rối và bất an. Chính trong hoàn cảnh đó, các bạn càng phải biết lắng nghe lời mời gọi của Chúa và tìm hiểu về những lời mời gọi đó cách rõ ràng.
Đọc thêm

GIÁO HỘI, HOA TRÁI TỪ TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

Sự hiện diện của Giáo Hội chính là “dung mạo” tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, là men, là muối và là ánh sáng cho trần gian hôm nay.
Đọc thêm

THÁI ĐỘ NGƯỜI TÍN HỮU TRƯỚC VẤN ĐỀ GIÁO HỘI & SỰ LẠM DỤNG TÌNH DỤC

Ðức Giêsu luôn ở với chúng ta cho đến tận thế, như Người đã hứa. Người vẫn ở trong con tầu. Cũng như vì Giuđa phản bội, Người đã biến đổi sự phản bội ấy trở nên điều tốt lành vĩ đại cho thế gian, là sự cứu độ chúng ta qua Thập Giá, sự chết và sự Phục Sinh của Người, thì qua sự xỉ nhục hôm nay Người cũng sẽ đem, và muốn đem lại sự tái sinh mới mẻ của sự thánh thiện, một Công Vụ Tông Ðồ mới cho thế kỷ 21, với mỗi một người trong chúng ta--và điều đó bao gồm cả ANH CHỊ EM--đang đóng một vai trò quan trọng.
Đọc thêm

6 THÓI QUEN RẤT ÍT HIỆU QUẢ TRONG GIÁO HỘI

Chúng ta đang đau khổ vì một sự lãnh đạo mà ngày càng trở nên xa cách, dè dặt và hoạt động trong kiểu cách bảo vệ nhiều hơn, ngay cả khi số người Công Giáo trong Giáo Hội ngày càng sút giảm đáng kể.
Đọc thêm

XỨ BẮC & CÔNG CUỘC LOAN BÁO TIN MỪNG

Những bài chia sẻ này mang tính về nguồn, khi đọc lại những tư liệu cổ xưa liên quan đến những bước đầu tiên trong công cuộc loan báo Tin Mừng, đồng thời cố gắng tìm lại những dấu tích về thời tử đạo, đặc biệt dưới triều nhà Nguyễn... ước mong quí độc giả có thể rút tỉa ra những bài học về đức tin và mục vụ từ kho tàng quá khứ
Đọc thêm

HỒN MA & GIÁO HỘI CÔNG GIÁO

Người Công Giáo phải khẳng định rằng hồn ma có hiện hữu. Xét cho cùng, đó là phần căn bản của niềm tin Công Giáo, chúng ta tin rằng con người là một sự hiệp nhất giữa hồn và xác; mà khi chết, hồn lìa khỏi xác; và sau khi chết, tuy thân xác thường tan rữa, linh hồn vẫn sống, chờ đợi Ngày Phán Xét.
Đọc thêm

BA NGÔI THIÊN CHÚA TRONG ĐỜI SỐNG NGƯỜI KITÔ HỮU

Chính hành trình đức tin của người Kitô hữu dựa trên hành trình của Ba Ngôi trong tình yêu trao ban, khởi đi từ nguồn gốc đến cứu chuộc và cùng đích.
Đọc thêm

HỌC ĐỂ LÀM GÌ?

Cha mẹ trong gia đình có thể dạy con đủ thứ chuyện, từ chuyện giao tiếp, phải khôn lỏi với đời, nhưng lại không dạy con những bài học nhân bản.
Đọc thêm

ĐỨC MARIA - GƯƠNG MẪU ĐỜI SỐNG VÂNG PHỤC ĐỨC TIN

Như Đức Maria năm xưa đã dấn thân bằng cả cuộc đời, chúng ta cũng hãy diễn tả niềm vui và tình yêu Đức Kitô cho mọi người trong cuộc sống qua cử chỉ yêu thương, bác ái và thánh thiện của chúng ta trong mọi nơi mọi lúc.
Đọc thêm

VÂNG PHỤC, ĐIỀU KIỆN TRỞ THÀNH MÔN ĐỆ ĐỨC GIÊSU

Có thể nói vâng phục chính là cánh cửa đưa chúng ta đến với Thiên Chúa và tha nhân. Qua vâng phục, ta lắng nghe và thi hành thánh ý Chúa, kết hiệp nên một với Người, sống phục vụ tha nhân như Đức Giêsu.
Đọc thêm

"MẸ Ở ĐÂY VỚI CHÚNG CON"

Đời sống giáo xứ cũng có những khó khăn gần giống với một gia đình, cũng khác biệt nhau, cũng mỗi người một ý, mà cha sở ý còn lớn hơn giáo dân.
Đọc thêm

GIAO ƯỚC SINAI

Qua Giao Ước trên núi Sinai, lịch sử cứu độ thế giới đã bắt đầu một giai đoạn mới trong tiến trình của con người trở về Thiên Chúa và đạt được sự thiện hảo nơi Người.
Đọc thêm

ÂN SỦNG CỦA THIÊN CHÚA & Ý CHÍ TỰ DO CỦA CON NGƯỜI

Xét trong tương quan tình phụ tử để thấy rằng, giữa ân sủng của Thiên Chúa và ý chí tự do con người không có chuyện triệt tiêu hay đối chọi nhau, nhưng là cùng nhau hành động, để con người được ở trong Thiên Chúa là Cha nhờ Đức Giêsu Kitô
Đọc thêm

CỬA BẠNG - NƠI IN DẤU CHÂN THỪA SAI

Chính cơn cuồng phong của biển cả là một trong những nguyên nhân định hướng cho những dấu chân đầu tiên của các nhà truyền giáo cho Đàng Ngoài Việt Nam ở tại Cửa Bạng.
Đọc thêm

ĐỨC GIÊSU ĐẾN ĐỂ ĐEM GƯƠM GIÁO

Đức Giêsu đã dùng đến hình ảnh “gươm giáo”, một loại vũ khí trong các cuộc đấu tranh, để loại trừ, giết chết một đối tượng nào đó... và cũng là để nói lên sự dứt khoát trong chọn lựa.
Đọc thêm

MỘT HƯỚNG MỤC VỤ CHO NHỮNG NGƯỜI BỎ XƯNG TỘI, RƯỚC LỄ TỪ LÂU

Điều quan trọng là chúng ta tạo nên một sự gần gũi, thân thiện và tin tưởng nơi họ bằng những hành động thể hiện sự quan tâm đối với họ. Từ đó, họ mới có thể chia sẻ cho chúng ta về những khúc mắc hay tình trạng thực sự trong đời sống. Khi đã được chia sẻ, chúng ta phải có thái độ sẵn sàng lắng nghe với tất cả sự tôn trọng, cũng đừng có vội kết luận, mà phải có thời gian để suy nghĩ và phân định.
Đọc thêm

BỐN TÍN ĐIỀU VỀ ĐỨC MARIA: NỀN TẢNG KINH THÁNH & THẦN HỌC

Bốn tín điều về Đức Maria phần nào cho chúng ta cảm nhận được tình yêu đặc biệt của Thiên Chúa Cha, công nghiệp của Chúa Con và quà tặng của Chúa Thánh Thần dành cho Mẹ Maria.
Đọc thêm

GIOAN TẨY GIẢ, LỜI CHỨNG DUY NHẤT CHO CHÚA KITÔ

Chúng ta thường xuyên kinh nghiệm rằng hai khuynh hướng thiện ác đó đấu tranh kịch liệt với nhau ngay trong ta. Muốn chiến thắng, phải tỉnh thức và cầu nguyện, phải tập nghe theo tiếng nói của lý trí, của lẽ phải và lương tâm, trong việc lớn cũng như việc nhỏ; đồng thời cũng phải tập sống khổ chế, nghĩa là sống có kỷ luật, biết hy sinh và từ bỏ.
Đọc thêm

CHĂM SÓC SỨC KHỎE BẬC CAO NIÊN THEO TINH THẦN KITÔ GIÁO

Trách nhiệm và bổn phận của mọi thành viên trong gia đình, cộng đoàn giáo xứ, giáo phận và toàn thể Giáo Hội, là phải lo lắng cho các bậc cao niên được lãnh đầy đủ các bí tích, là “nguồn dinh dưỡng” thiêng liêng dồi dào nhất trong hành trình đức tin.
Đọc thêm

CHÚA KHÔNG LẦM

Đời sống ơn gọi thánh hiến của các linh mục tu sĩ hôm nay càng bị thử thách rất nhiều, trước cơn lốc của lối sống tôn thờ vật chất, kiếm tìm sự an nhàn hưởng thụ, chủ nghĩa tự tôn cá nhân đang lên ngôi.
Đọc thêm

NGƯỜI MỤC TỬ LÀ AI?

Nền tảng cho mối tương quan giữa mục tử và chiên là tình yêu, một tình yêu trưởng thành và nhân bản dựa trên sự tôn trọng nhân vị, một tình yêu vô vị lợi đến nỗi sẵn sàng chết cho người mình yêu.
Đọc thêm

THẦN HỌC CÁNH CHUNG TRONG TIN MỪNG THEO THÁNH GIOAN

Tất cả những đề tài trong thần học về cánh chung trong Tin Mừng theo thánh sử Gioan đều có sự gắn kết với chính Đức Giêsu Kitô. Chính Đức Giêsu là suối nguồn, là nguyên nhân của sự sống viên mãn và là hạnh phúc đời đời.
Đọc thêm

CUỘC CHIẾN GIỮA ĐAVÍT & GÔLÍAT - CUỘC CHIẾN ĐỨC TIN

Chúng ta có giống như Đavít làm theo ý Chúa trong chương trình của Người hay không? Mỗi người chúng ta hãy mở lòng mình để cho ý Chúa được thể hiện, chính những lúc đó, chúng ta sẽ có được cảm nghiệm như Thánh Phaolô, “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi”.
Đọc thêm

CON NGƯỜI LÀ TÁC GIẢ, LÀ TÂM ĐIỂM VÀ CỨU CÁNH CỦA TẤT CẢ ĐỜI SỐNG KINH TẾ XÃ HỘI

“Mục đích của kinh tế và chính trị chính là để phục vụ con người... Mỗi lý thuyết hoặc hoạt động kinh tế và chính trị phải nỗ lực cung cấp cho mỗi người dân của trái đất sự an sinh tối thiểu, giúp họ sống trong phẩm giá, trong tự do và có khả năng nuôi dưỡng một gia đình, giáo dục con cái, chúc tụng Thiên Chúa và phát huy các khả năng nhân bản.
Đọc thêm

LỜI CHÚA & CUỘC SỐNG

Sống Lời giữa đời là chấp nhận một cuộc lội ngược dòng, phải kiên trì và hy sinh thật nhiều, ngay cả mạng sống để làm chứng cho Lời như Đức Maria và các thánh.
Đọc thêm

CHÀO MÙA HÈ

Vị chủ chăn coi sóc giáo xứ mang trái tim của Chúa Giêsu, luôn nhân hậu và bao dung với những người lầm lỗi cùa con chiên, những người không ưa không thích, chống phá giáo xứ, nhờ vậy người khác sẽ được thu phục nhân tâm.
Đọc thêm

SỨ VỤ TRUYỀN GIÁO CỦA HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH

Khi nào hôn nhân và gia đình sống dựa trên nền tảng là đức ái, thì khi đó hôn nhân và gia đình đang thi hành sứ mạng truyền giáo của mình như Chúa Giêsu đã ra lệnh truyền.
Đọc thêm

CHÚA THÁNH THẦN NHƯ MẸ HIỀN

Trong đời sống làm con Chúa Cha, có những việc chúng ta không thể tự làm cho đầy đủ, thì Chúa Thánh Thần ban các ơn của Người để giúp chúng ta có thể làm đẹp lòng Thiên Chúa và lớn lên xứng với người con thảo.
Đọc thêm

MẠNG XÃ HỘI - TIN THẬT & GIẢ

Ngày nay, Giáo Hội có những vị chủ chăn luôn ý thức tầm quan trọng của truyền thông, nên con cái của Giáo hội phải nhập cuộc với truyền thông, sử dụng phương tiện truyền thông như công cụ loan báo Tin Mừng, mang ánh sáng đến những vùng tăm tối.
Đọc thêm

SỰ HIỆN HỮU CỦA GIA ĐÌNH TRONG TƯƠNG QUAN VỚI SỰ HIỆN HỮU CỦA XÃ HỘI HAY QUỐC GIA

“Gia đình chính là nơi phát sinh người công dân và là trường học đầu tiên dạy cho con người học được những nhân đức xã hội mà tất cả mọi xã hội đều cần đến. Chính trong gia đình mà người ta học biết trách nhiệm và liên đới.”
Đọc thêm

TINH THẦN LẠC QUAN TRONG THƯ PHI-LÍP-PHÊ

Qua thư Philípphê, chân dung về vị tông đồ với đầy tinh thần lạc quan được nổi bật, cho dù ở trong hoàn cảnh nào, khó khăn nào thánh nhân cũng luôn là chứng nhân về tinh thần lạc quan, nhưng phải là lạc quan trong Đức Giêsu Kitô hay niềm vui Tin Mừng.
Đọc thêm

DƯ MÀ CÓ THỂ CHƯA ĐỦ

Lời ca tụng Đức Mẹ trong Giáo hội Việt Nam ta rất nhiều, có thể là rất đẹp nhưng vẫn thiếu sót khi xem Đức Mẹ chỉ là một nguồn cảm hứng cho hồn thơ, hồn nhạc, hay thậm chí cho những rung động tình cảm có vẻ ít nhiều trần tục.
Đọc thêm

"MẸ ƠI CON YÊU MẸ"

Chúng ta chạy đến với Mẹ Maria trong tháng Năm này bằng cả tấm lòng đơn sơ chân thành, chúng ta luôn biết nghe lời Mẹ Maria dạy, “Người bảo gì các anh hãy làm như vậy”
Đọc thêm