Sống Với Mạc Khải

Đỗ Trân Duy

MỤC LỤC

CHỨNG NGHIỆM THÁNH LỄ MISA CỦA MỘT MỤC SƯ TIN LÀNH

Có thể nói Thánh Lễ là toàn bộ Kinh Thánh thu gọn. Từng chi tiết nhỏ bé của Thánh Lễ hợp thành toàn khối siêu việt của ân sủng..

Đọc Tiếp

MỘT NHẬN ĐỊNH KHÁC VỀ THÁNH MARIA MAĐALÊNA

Thánh Maria Mađalêna đã được các học giả và thần học gia Công Giáo nhận diện là một trong những vị sáng lập ra giáo hội sơ khai. Bà là người duy nhất chia sẻ với Đức Giêsu trong hành trình giảng đạo từ Galilê, trung thành với Người cho đến phút cuối cùng của cuộc khổ nạn, và đón chào Người lúc phục sinh.

Đọc Tiếp

MỐI KHÚC MẮC VỀ TIỀN ĐỊNH & ĐỊNH MỆNH

Đã có rất nhiều tranh luận về thuyết tiền định và định mệnh. Nói chung, Công Giáo không chấp nhận hai thuyết này vì chúng nêu ra một lực phi nhân tính và phi đạo lý cai trị con người.

Đọc Tiếp

CHẤP NHẬN SỰ ĐAU KHỔ

Đau khổ là một thực tại và những nạn nhân đau khổ là những con người thật sự. Chính Đức Giêsu đã chịu cuộc đau khổ đến phải tử nạn. Nhưng sau khi Chúa Kitô phục sinh, Kitô hữu chúng ta có thể nhìn đau khổ với một ý nghĩa mới.

Đọc Tiếp

BÌNH AN Ở CÙNG ANH CHỊ EM

Kitô hữu chúng ta lập lại đúng như lời chúc bình an của Đức Giêsu đã truyền dạy. Chúng ta chúc bình an cho nhau trong nối kết với lời chúa Giêsu. Ơn bình an ở đây không phải từ công đức của vị linh mục hay từ lòng tốt của chúng ta mà có, nhưng bởi ý muốn của Thiên Chúa..

Đọc Tiếp

ĐỐI DIỆN VỚI HÔN NHÂN ĐỒNG PHÁI

"Thỉnh thoảng chúng ta nghe nói: ‘nếu bạn không chấp nhận lối sống của tôi, nghĩa là bạn không thương tôi.’ Trên thực tế câu này phải nói ngược lại: ‘Bởi vì tôi thương bạn nên tôi không thể chấp nhận hành vi của bạn’.”

Đọc Tiếp

HIỆN TƯỢNG BỘC PHÁT CÁC NHÓM ĐẠO

Một thực trạng vừa đề cao khoa học, trọng duy lý, lại vừa đề cao khoa học dã tưởng và niềm tin thần thoại hư cấu. Những khuynh hướng này đúng hơn là loại triết lý tôn giáo chứ không phải là tôn giáo.

Đọc Tiếp

NHẬN THỨC VỀ CHÂN DUNG THIÊN CHÚA

Hơn 1,000 năm sau Đức Giêsu đã mang đến một tin mừng mới. Thiên Chúa thiết lập một Tân Ước với dân người. Đức Giêsu dậy dân gọi Thiên Chúa là Cha... Danh xưng “Cha” quả là một cuộc cách mạng tôn giáo chưa từng có. Girzone cho biết cho đến ngày nay, người Do Thái vẫn không chấp nhận nổi sự kiện gọi Thiên Chúa là Cha.

Đọc Tiếp

CÁC TÔN GIÁO KHÔNG GIỐNG NHAU

Tất cả các tôn giáo đều có phần tương tự về những giới răn đạo đức, nhưng đó là nền luân lý xã hội, nó không phải là tôn giáo. Cho luân lý là cốt lõi của tôn giáo là một nhận định sai lầm.

Đọc Tiếp

NƯỚC TRỜI NHƯ KHO BÁU GIẤU TRONG RUỘNG

Kho báu chính là Ngôi Lời, hay là Lời Chúa, tức Phúc Âm. Tìm ra kho báu nằm sâu trong ruộng là ý thức về Nước Trời, cá nhân chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa, qua những chiêm nghiệm trong nội tâm. Thiên Chúa là tinh thần nên con người chỉ có thể gặp Thiên Chúa trong tinh thần.

Đọc Tiếp

THẦY ĐẾN NÉM LỬA XUỐNG THẾ GIAN

Suy cho kỹ, nếu ta chỉ biết tôn sùng cha mẹ anh em, rốt cuộc ta chỉ thờ phượng chính mình. Bởi vì ta dồn hết tâm trí tranh đấu cho gia đình mình có địa vị cao sang hơn người. Những người dưng trở thành kẻ đối nghịch cần phải đè bẹp. Nếu chỉ yêu gia tộc của mình, tình yêu đó đặc sệt tính ích kỷ..

Đọc Tiếp

THIÊN ĐÀNG Ở ĐÂU?

Gần đây chính một số nhà tư tưởng Công Giáo cũng nói về “nơi chốn” của thiên đàng. Vậy chúng ta phải hiểu về chốn thiên đàng như thế nào?

Đọc Tiếp

MINH XÁC DANH XƯNG GIÁO HỘI

Vấn đề minh xác danh xưng Giáo Hội được đặt ra vì hiện trạng phân hóa đa dạng của Kitô giáo hiện nay. Hậu quả của sự phân hóa dẫn tới khuynh hướng hiện đại hóa quá đáng trong suy tư thần học và thái độ tương đối tính trong đức tin của Kitô hữu.

Đọc Tiếp

VẤN ĐỀ NỮ LINH MỤC

Chức linh mục đồng hóa với Đức Kitô Tư Tế và hành xử như chính Đức Kitô. Vì vậy khi một người muốn trở nên hóa thân của Đức Giêsu thì cũng phải là một người nam, vì Đức Giêsu là một người nam.

Đọc Tiếp

Ý THỨC SỰ HIỆN HỮU THIÊN CHÚA

Ý thức về sự hiện hữu Thiên Chúa luôn luôn là một chứng nghiệm nội tâm giống như nhận ra sự hiện diện của kho báu nằm trong ruộng. Chúng ta thường nghĩ Nước Trời là một kho tàng thuộc đời sau. Trên thực tế Đức Giêsu nói, “Nước Trời ở trong các ông” (Luc 17:20-21). Như vậy vấn đề chính là sự tỉnh thức để nhìn ra Nước Trời đang ở trong lòng chúng ta.

Đọc Tiếp

THÁCH ĐỐ SỐNG NHƯ TRẺ NHỎ

Trẻ nhỏ hiện hữu trong tự do vì chúng không bị trói buộc trong định kiến so đo biện biệt. Trẻ nhỏ có tâm bình an vì chúng sống thật với lương tri. Trẻ nhỏ an trú trong Thiên Chúa vì chúng không lo cho nỗi khổ của ngày mai.

Đọc Tiếp

MẦU NHIỆM THEOTOKOS

Khi danh xưng Theotokos được chính thức công nhận, các Kitô hữu sơ khai đã nhận ra sự liên hệ giữa Đức Maria và bà Eva. Thánh Irenaenus giảng rằng Evà thứ nhất mang lại sự chết cho con người, nhưng Mẹ Maria mang lại sự sống cho con người.

Đọc Tiếp

TRỞ LẠI GẶP CHÚA GIÊSU

Mỗi một linh hồn Kitô hữu đều biết rõ rằng mình đã chết, nhưng được tái sinh trong phép rửa. Linh hồn của mỗi Kitô hữu đã được rửa sạch bằng máu của Đức Giêsu. Nhưng chúng ta có từng bao giờ tìm gặp Đức Giêsu để cảm tạ?

Đọc Tiếp

KÍNH SỢ NHƯNG KHÔNG SỢ HÃI

Kính sợ Thiên Chúa không phải là một ý niệm trừu tượng, hay một kiến thức đạo đức, nhưng là một kinh nghiệm sống động đang có tại đây và ngay bây giờ.

Đọc Tiếp

PHẢI CHĂNG THIÊN CHÚA KHÔNG MUỐN NGĂN CẢN SỰ DỮ

Tuy Thiên Chúa là Đấng toàn năng nhưng vẫn có cái Thiên Chúa không thể làm. Đây không phải là vấn đề thiếu quyền năng nhưng vì Thiên Chúa không thể tự phản nghịch với chính nguyên lý của mình.

Đọc Tiếp

KẺ CHẾT SỐNG LẠI

Toàn thể vũ trụ đổi mới, trong cảnh sáng tạo mới, bắt đầu từ buổi sáng Đức Giêsu phục sinh. Với lối nhìn như vậy Kitô giáo không bi thảm hóa cái chết thể xác. Chết chỉ là kết thúc cuộc lữ hành, một cửa ngõ mở ra một cảnh mới, một biến cố mầu nhiệm để trở về cùng Chúa.

Đọc Tiếp

THỜI CÁNH CHUNG

Cánh chung là mục tiêu của những gì sẽ xảy ra vào cuối thời. Khải huyền là phương thức diễn tả ý nghĩa và cảnh huống vào lúc ấy. Tác giả viết khải huyền là người ở thời hiện tại tiên tri ra những hình ảnh trong tương lai rất xa, rồi ghi lại qua những ẩn dụ. Muốn giải mật những ẩn dụ này, người ta phải hiểu cách diễn tả của lối văn khải huyền. Điều này khó ai có khả năng trọn vẹn. Không ai, kể cả Giáo Hội, dám cho mình là người nắm đúng ý nghĩa của ẩn dụ.

Đọc Tiếp

THẦN HỌC NGUYÊN TỘI

Tất cả những diễn trình trong Thánh Kinh không thể hiểu theo nghĩa đen. Cũng vậy nhân vật Ađam và sự sa ngã của ông không thể hiểu theo lối sử liệu. Tuy nhiên thần học vẫn xác tín những thuật sự về sáng thế và nguyên tội chính là mặc khải tôn giáo mà Thiên Chúa dành cho con người.

Đọc Tiếp

THIỀN KITÔ

Nói cụ thể thiền Kitô chính là dạng thiền của Đông Phương phối hợp với lối chiêm niệm của các ẩn sĩ Kitô giáo trong thế kỷ III. Linh hồn Kitô hữu phải gặp Chúa của mình.

Đọc Tiếp

LUÂN LÝ HOÀN CẢNH

Vũ trụ được tạo thành và tồn tại trong trật tự. Con người sống trong một vũ trụ trật tự nên cũng phải có một trật tự thích hợp để tồn tại. Vì vậy vạn vật mang sẵn bộ luật tự nhiên để tiến hóa, chẳng hạn khi đói thì biết ăn. Riêng con người, là sinh vật có ý thức và tự do, nên không hành động vô tri như loài thú.

Đọc Tiếp