LÀM CHỨNG CHO ĐỨC KITÔ

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Hôm nay là Chúa Nhật 29 thường niên, và tôi sẽ cho qúi vị một bài về nhà để làm. Tôi xin qúi vị đọc chương 8, 9, và 10 của Tin Mừng theo Thánh Ma-cô. Rất đơn giản, chỉ có bốn trang. Tôi không muốn anh chị em nói là “Lúc nào tiện thì sẽ làm.” Tôi ra bài làm và tôi muốn anh chị em hoàn tất lúc 3 giờ chiều hôm nay. Không phải là ngày mai, tối nay, nhưng làm xong lúc 3 giờ chiều hôm nay. Như tôi nói, nó chỉ có 4 trang. Cho dù nếu qúi vị đọc chậm, nó sẽ không qúa 15 phút để đọc xong. Dĩ nhiên có ít nhất là nửa số người sẽ không đọc. Đó là nói cách lạc quan. Ít nhất là nửa số người sẽ không đọc, và họ sẽ có rất nhiều lý do để không làm. Tôi sẽ liệt kê ra một danh sách các lý do tại sao họ sẽ không làm.

Không Thoái Thác

Bây giờ là 9 giờ 17 phút và anh chị em còn thời gian cho đến ba giờ chiều. Một trong những lý do họ sẽ không làm là, “Tôi không có sách Thánh Kinh.” Được, nếu đúng như thế, thì thật là đáng tiếc. Nếu qúi vị không có Sách Thánh Kinh thì hãy gởi cho tôi tấm thiệp, tên và địa chỉ của tôi có ở tờ thông tin, trong tấm thiệp xin viết, “Tôi cần một cuốn Thánh Kinh.” Tôi sẽ gởi cho qúi vị một cuốn, hoàn toàn miễn phí. Do đó, nếu quí vị không có sách Thánh Kinh, hãy hỏi xin tôi và tôi sẽ gởi cho quí vị. Còn có những lý do khác nữa. Có người bạn trẻ sẽ nói, “Ô, không được đâu! Tôi không thể làm được bởi vì hôm nay tôi phải đi phố. Tôi sẽ rất là bận.” Có chàng sinh viên nói, “Ô, biết không? Bạn biết đấy. Tôi sẽ rất là bận, rất bận. Tôi không biết nữa, bạn biết mà. Tôi không thể làm được đâu. Tôi sẽ rất là bận rộn.” Dĩ nhiên một trong những lý do chính sẽ là, “Hôm nay có trận túc cầu. Cha không thực sự đòi tôi phải hy sinh xem trận đấu túc cầu.” Được, trận đấu túc cầu nào cũng có giờ nghỉ ở giữa, hai mươi phút giữa đó không có gì khác hơn là chỉ có quảng cáo. Do đó, thay vì nghe quảng cáo thì hãy đọc Tin Mừng của Thánh Ma-cô. Danh sách các lý do thoái thác tiếp tục mãi nhưng tôi nghĩ là ai cũng có lý do riêng của mình. Nếu anh chị em cho là không thể dành 15 phút trong khoảng thời gian từ bây giờ cho đến 3 giờ chiều, thì tôi cho rằng anh chị em nên lo ngại đến phần rỗi của mình bởi vì anh chị em thực sự không quan tâm đến các trách nhiệm của mình.

Lý do tôi đề nghị ba chương của Thánh Ma-cô là vì những chương này liệt kê ra một danh sách những điều xẩy ra. Hai môn đệ Gia-cô-bê và Gio-an nói với Chúa Kitô, “Đây là điều tôi muốn. Tôi muốn có vinh dự này, tôi muốn được chia sẻ vinh quang với Ngài.” Trong chương 8, 9 và 10 họ có mặt ở đó với Chúa Giêsu và các môn đệ khác khi Chúa Giêsu làm cho bánh và cá hóa ra nhiều để cho 4 ngàn người ăn. Họ đã chứng kiến phép lạ  tuyệt vời Người làm. Sau khi làm phép lạ, Người đã nói với các môn đệ “Ta sẽ chịu đau khổ và phải chết. Ta sẽ bị giết và anh em sẽ phải chia sẻ trong cái chết và đau khổ của Ta.”

Chứng Kiến

Các môn đệ đã có mặt ở đó và đã chứng kiến các phép lạ khác, khi Chúa Giêsu chữa cho người mù, khi Người trừ tà cho người bị qủi ám. Họ đã ở đó, đặc biệt là họ đã được chọn đi lên núi nơi Chúa Giêsu biến hình ngay trước mắt họ. Người đã tỏa sáng như mặt trời, sáng láng trong vinh quang. Họ đã chứng kiến. Khi đi xuống núi Chúa Giêsu đã nói với họ, “Đừng nói cho ai biết cho đến khi Con Người bị đóng đinh, chết và sống lại.” Và Người lại làm một phép lạ nữa là chữa cho một người mù.

Mỗi lần trong các trường hợp này, đều có lời tuyên bố của Chúa Giêsu ít nhất là ba lần chỉ trong ba chương của Tin Mừng khi Người tiên báo, “Thầy sẽ phải đau khổ, sẽ phải chết. Thầy sẽ bị lên án; Thầy sẽ phải chết cho tội lỗi của nhân loại và Thầy sẽ sống lại.” Người đã nói cho các Tông Đồ và các môn đệ, “Anh em sẽ chịu đau khổ. Anh em sẽ gặp những thử thách khó khăn nếu anh em muốn là môn đệ của Ta. Nhưng nếu anh em không muốn, thì anh em sẽ không phải chịu những đau khổ này. Anh em sẽ có những khó khăn khác. Anh em có thể sẽ phải trầm luân đời đời.”

Trong bài Tin Mừng hôm nay Gia-cô-bê và  Gio-an đã chứng kiến các phép lạ. Họ biết vinh quang  tuyệt vời thế nào, Chúa Kitô trao đi tất cả nơi những điều Người đã làm. Họ đã chứng kiến thấy Người tỏ vinh quang thiên tính của Người. Nhưng họ lại chỉ để ý đến điều, “tôi được lợi gì?” Nếu anh chị em nhớ bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần trước, các môn đệ nói, “Thưa Thầy, chúng con đã theo thầy. Chúng con đã bỏ mọi sự. Phần thưởng gì dành cho chúng con? Chúng con sẽ được cái gì?” Và Chúa đã trả lời, “Anh em sẽ được tất cả những cái ở đời này, thêm sự bắt bớ và khổ đau. Nhưng anh em sẽ được hạnh phúc sống muôn đời trong nước Thiên Chúa”.

Chúa Kitô nhắc cho chúng ta biết rằng sẽ có đau khổ và khó khăn đón chờ chúng ta trong cuộc sống và chúng ta sẽ phải học biết chấp nhận. Nhưng chúng ta phải tìm ý của Thiên Chúa, chúng ta phải nhận biết Chúa Kitô để được ơn cứu rỗi.

Đời sống thiêng liêng của chúng ta không phải là “Phần thưởng gì dành cho tôi? Tôi sẽ được cái gì? Nó có cho tôi cảm thấy sung sướng không? Tôi sẽ rất là bận rộn. Tôi không có giờ để làm điều đó. Tại sao tôi lại phải chịu khổ, hãy nhìn xem tất cả các vấn đề nan giải, bệnh tật, khó khăn tôi có trong đời. Tại sao tôi phải làm điều này? Tại sao Thiên Chúa . . . Người đã làm tất cả các phép lạ này. Người đã tỏ mình ra nhiều lần. Tại sao Người không lo cho tôi?”

Làm Chứng

Trong chương thứ 9 của Tin Mừng Ma-cô, Chúa nói, “Trừ khi anh em vác lấy thánh giá của mình và đi theo Thầy, anh em không thể là môn đệ của Thầy.” Anh chị em phải vác lấy thánh giá của mình với Chúa Giêsu Kitô, làm chứng cho Chúa Kitô và đi theo Người. Đó là cách anh chị em làm chứng cho Chúa Kitô. Như Chúa Kitô trong đời sống công khai đã chứng thực Người là Con Thiên Chúa, Người là nguồn hy vọng cứu rỗi cho thế giới, do đó anh chị em được kêu gọi nên môn đệ của Chúa Kitô.

Hôm nay là Chúa Nhật Truyền Giáo và Chúa Nhật Truyền giáo có nghĩa là chúng ta làm chứng cho Chúa Kitô. Chúng ta phơi bày Tin Mừng của Chúa Kitô, không phải bằng cách đứng lên và rao giảng hay viết sách nhưng bằng việc sống đời sống của Chúa Kitô trong các sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta không tạo ra những lý do thoái thác cho là mình sẽ rất bận rộn, hay là sẽ có trận đấu túc cầu, hay bất cứ lý do nào khác. Bổn phận của chúng ta là làm chứng cho Chúa Kitô để nhờ đó Chúa Kitô có thể được nhận biết nơi thế gian. Chúng ta có thể sẽ phải chịu đau khổ, phải hy sinh vài điều nào đó, nhưng chúng ta phải lấy thời gian để tỏ bày tình yêu và sự thiết tha của chúng ta đối với Chúa Kitô.

Bổn phận của chúng ta là làm chứng cho Chúa Kitô ở đời này. Người nói với chúng ta, “Nếu anh em không can đảm làm chứng cho Thầy ở đời này, thì Thầy không thể hoàn tất ơn cứu rỗi cho anh em.” Chúng ta được kêu gọi để làm chứng cho Chúa Kitô, để bày tỏ sự dấn thân của chúng ta đối với Chúa Giêsu Kitô và nói với Người, “Vâng, chúng con sẽ vác thánh giá và đi theo Thầy. Chúng con sẽ không tìm vinh quang trần thế, nhưng cho sự hoan lạc, vui thỏa và hạnh phúc của ơn cứu rỗi đời đời.” Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em.