TÔN TRỌNG SỰ SỐNG

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Qua  các bài đọc trong Thánh Lễ hôm nay, đều ám chỉ về tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Thiên Chúa, ngay từ nguyên thủy, lúc sáng tạo, do tình yêu thương, đã tạo dựng nên tất cả mọi sự trên thế gian này, nhưng chỉ có một tạo vật đặc biệt là Adong và Evà. Người đã ban truyền cho họ một mệnh lệnh là nếu họ tuân giữ lệnh truyền của Người thì họ sẽ hưởng hạnh phúc muôn đời.

Trong bài đọc hai của Thánh Lễ hôm nay, Thánh Phao-lô viết cho các tín hữu Do Thái, nói rằng qua lời cầu bầu của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã tự bỏ chính mình, trở nên người phàm và chịu đau khổ và chết trên thập gía vì chúng ta để chúng ta có thể có sự sống viên mãn.

Và trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu nói: Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào . Không phải chỉ ở trong các bài đọc hôm nay mà trong tất cả Kinh Thánh Thiên Chúa dẫn giải rằng Người yêu thương chúng ta. Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta một đời sống tươi đẹp. Thiên Chúa đã hứa cho chúng ta bình an và thịnh vượng nếu chúng ta tuân thủ theo ý của Người trong mọi sự. Chúa Giêsu Kitô đến trần gian để chu toàn ý của Thiên Chúa Cha và để dẫn mọi người đến ơn cứu độ. Thánh Gioan nói, Thiên Chúa đã yêu thương thế gian qúa độ đến nỗi đã ban Con Một của Người. Ở nhiều chỗ khác Chúa Giêsu đã nói: Anh em không thể là môn đệ của Ta, trừ khi anh em mang lấy thánh giá và đi theo Ta. Ai làm theo ý của Cha Ta trong mọi sự thì sẽ được sự cứu rỗi đời đời. Những người uốn nắn đời sống của họ theo Thiên Chúa là những người sẽ được hưởng lời hứa Thiên Chúa dành cho họ. Nhưng thật đáng buồn, chúng ta thấy ngày nay một làm sóng thật lớn đang trôi dạt xa ý của Thiên Chúa. Chúng ta thấy nhiều người đẩy Thiên Chúa ra khỏi đời sống của họ và đưa mọi thứ khác vào.

Hôm nay chúng ta cử hành Chúa Nhật Tôn Trọng Sự Sống, và trách nhiệm đầu trên và trên hết là hiểu sự sống mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta, đó là sự sống của ơn thánh, sự sống mà Thiên Chúa đã ban cho Adam và Evà và họ đã chối bỏ; sự sống Thiên Chúa ban cho dân Israel và họ đã chối bỏ, sự sống của Chúa Giêsu mang đến trần gian. Người đã chết trên thập giá để chúng ta có thể có sự sống của Người, và người ta lại từ chối. Người ta liên tục chối từ sự sống của Thiên Chúa nơi họ. Nếu họ không tôn trọng sự sống của Thiên Chúa nơi họ, nếu họ không quy lòng trí của họ về Thiên Chúa trước hết, thì làm thế nào họ có thể tôn trọng người khác hay những cái khác?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu Kitô đã nói về việc ly dị. Người đã nói là trong thời Mai-sen, nhớ lại Cựu Ước, Sách Xuất Hành, dân chúng đã nổi loạn chống lại Thiên Chúa, rời bỏ Thiên Chúa, và từ đó họ bắt đầu việc ly dị và thờ ngoại thần và tất cả những việc làm khác phật lòng Thiên Chúa. Họ quay lưng đi xa khỏi Thiên Chúa.

Nếu anh chị em không thể tôn trọng sự sống của Thiên Chúa nơi anh chị em, thì anh chị em không thể tôn trọng bất cứ sự sống nào khác. Vợ chồng không thể tôn trọng và chung thủy với nhau nếu họ, trước tiên và trên hết không tôn trọng Thiên Chúa. Làm cách nào chúng ta có thể coi thường sự sống của Thiên Chúa và lại coi trọng những người khác được? Chúng ta thấy đất nước chúng ta ngày càng lạc xa việc thực hành đức tin, người dân của chúng ta trở nên kém bản chất Kitô. Chính quyền của chúng ta dường như cố gắng bao nhiêu có thể để đưa Thiên Chúa ra khỏi đời sống của người dân. Người ta không còn có thể cầu nguyện ở trường học, không còn được phép làm những đòi buộc đơn giản là nhìn nhận Thiên Chúa trong đời sống công, vì đó là điều bị cấm, và kết qủa là dân chúng trôi dạt đi xa khỏi lòng trung tín và tôn trọng sự sống và mỗi ngày họ một xa lìa Thiên Chúa hơn.

Gần đây báo chí có liệt kê một số những quốc gia và tỉ lệ ly dị ở các quốc gia đó. tỉ lệ ly dị ở Mỹ hầu như là năm mươi phần trăm. Phân nửa các cuộc hôn nhân đi đến ly dị. Và nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng giống như thế. Vài quốc gia có tỉ lệ thấp hơn, vài quốc gia khác có tỉ lệ cao hơn, nhưng tỉ lệ ly dị mỗi ngày một tăng. Làm thế nào một người nam hay một người nữ chung thủy với người phối ngẫu của họ nếu họ không thể trung tín với Thiên Chúa? Có nghĩa lý gì để chung thủy ở đời này nếu anh chị em không coi trọng chung thủy đối với sự sống đời sau?   

Trong xã hội ngày nay chúng ta thấy có khuynh hướng tuyệt đối tôn trọng những người sống. Chúng ta lại có cái văn hóa sự chết, như Đức Thánh Cha nói. Chúng ta có tới bốn ngàn năm trăm vụ phá thai mỗi ngày, ba trăm sáu mươi lăm ngày mỗi năm. Làm thế nào người ta có thể tôn trọng sự sống của một trẻ thơ nếu họ không tôn trọng sự sống nơi chính họ? Nếu họ có thể chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa nơi họ, thì còn có gì khác biệt đối với họ để một con người bị tiêu diệt? Hay cuộc hôn nhân đó bị đổ vỡ hay người này sống trong lối sống buông thả dâm đãng? Chúng ta không thể có trách nhiệm đối với bản thân và với nhau nếu chúng ta không nhận thức được bổn phận của chúng ta đối với Thiên Chúa.

Một trong những điều làm tôi thấy khó chịu mỗi Chúa Nhật khi tôi bước qua bãi đậu xe đi vào nhà thờ là những nhãn hiệu dán ở sau xe ủng hộ các ứng cử viên phò phá thai. Chúng ta có một chính quyền, một tổng thống, một guồng máy lãnh đạo với mục đích tiên khởi dường như là phá hủy bao nhiêu thai nhi họ có thể phá. Phá thai không giới hạn, chính phủ bao trả, tiền thuế của anh chị em, và mọi người đều nói chúng ta phải đồng ý tuân theo bởi vì chúng ta có bổn phận tôn trọng quyền lựa chọn của cha mẹ. Đó không phải là một lựa chọn, đó là giết người. Phá thai là giết một mạng sống được Thiên Chúa ban cho và nếu anh chị em đồng ý giết sự sống của Thiên Chúa nơi mình, thì có còn gì khác để nói về những người này khi mà anh chị em đang giết mạng sống của một người khác không? Nếu người ta sẵn lòng  phá và bóp méo các gía trị của đời sống, thì tại sao họ lại không? Người ta đã bóp mép các gía trị về giáo huấn của Chúa Kitô.

Ở thời đại của chúng ta, dường như là mỗi ngày một ít đi số người tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Nếu anh chị em không thể tin vào sự hiện diện của Chúa, thì làm sao anh chị em có thể tin vào sự hiện diện của con người. Nếu anh chị em không thể tin vào sự trung tín của Thiên Chúa, thì làm thế nào anh chị em có thể trung tín đối với con người ở đời này?

Qua nhiều năm, tôi đã gặp nhiều cặp vợ chồng đến với tôi nói về các vấn đề khó khăn trong hôn nhân. Nó có thể là về tiền bạc, có thể bất cứ vấn đề này hay vấn đề kia, nhưng những người đến với tôi và có sự hiểu biết chân thành và ý thức về Chúa Kitô và về Thiên Chúa trong đời sống của họ thì không bao giờ đi đến ly dị. Chỉ có những người đã bỏ sự sung mãn nơi sự sống Chúa Kitô trong họ thì các vấn đề khác mới bắt đầu mọc ra, tiền bạc, thỏa thích, tự do, mộng ước riêng, tất cả những thứ đó. Khi người ta bỏ mất sự hiện diện của Chúa Kitô trong đời sống của họ, thì họ sẽ sẵn lòng và có thể bỏ đi những trách nhiệm khác trong đời sống.  

Khi chúng ta suy tư về sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta, chúng ta cũng có thể nhận ra những dấu chỉ nơi chúng ta để biết rằng chúng ta đã chối bỏ Thiên Chúa. Nếu anh chị em phò phá thai, nếu anh anh chị em ủng hộ tất cả những điều đáng tiếc khác, thì có thể là anh chị em đã hững hờ với Thiên Chúa; anh chị em đã chối bỏ sự hiện diện của Chúa Kitô trong đời sống và sự viên mãn trong ơn cứu chuộc của Chúa Kitô. Chúng ta phải trước tiên và trên hết mở lòng mình ra đối với tình yêu của Thiên Chúa, sửa lại những điều làm chúng ta lạc xa sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta, quay trở về với Thiên Chúa, ý thức rằng chúng ta chỉ có thể có đời sống viên mãn nếu chúng ta có Thiên Chúa trong chúng ta và trong linh hồn của chúng ta. Nếu chúng ta có sự sống của Thiên Chúa trong linh hồn mình, chúng ta sẽ có khả năng tôn trọng tất cả mọi sự sống khác.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em.