TRÁNH XẤU XA

Msgr. Edward Peter Browne - Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Có chương trình truyền hình tựa đề “Nothing Sacred” (Không Gì Thánh Thiêng). Tôi đã không xem, nhưng ngày hôm sau tôi đọc bài bình luận kiểm phim trên nhật báo xem họ nói gì về truyện của phim đó. Nó là câu truyên về một linh mục cấp tiến, một người có cái miệng phát ngôn bừa bãi (bài báo nói như thế), một người thù ghét Thiên Chúa. Khi linh mục đó nghe xưng tội, ông đã không cho lời khuyên bảo, không hướng dẫn hay làm điều gì giống như thế. Ông chỉ đơn giản bảo người ta “hãy làm bất cứ cái gì họ chọn làm.” Hiển nhiên là có vài điều về vị linh mục này trong truyện phim, “gọi là” đi thăm một người mà trước kia đã sống nhiều năm trong chủng viện, điều tôi không thể hiểu được tí nào. Có rất nhiều những lời phê phán khác về chương trình truyền hình này.

Đáng Tiếc

Chẳng có gì làm tôi ngạc nhiên cả, bởi vì công ty sản xuất chương trình này đã từng làm mọi cái có thể làm trong những năm gần đây để bài bác Giáo Hội Công Giáo, để xúc phạm đến các giáo huấn của Chúa Kitô, để tôn vinh việc đồng tính luyến ái và muôn vàn điều loạn luân và đồi trụy khác. Như tôi đã nói, nó không làm tôi ngạc nhiên  để thấy loại loạn luân như vậy bởi vì đấy là chủ trương  mà hãng phim đó muốn thực hiện ngày nay. Trước kia thường là qúi vị đi xem Bambi, Snow WhiteSeven Dwarfs và các chương trình thuộc phim loại như thế. Nhưng cái làm tôi sững sờ là lời bình luận phim truyện trên nhật báo nói rằng có năm linh mục được mời để cố vấn cho cuốn phim “Nothing Sacred,” và tất cả đều đồng ý với những gì trình bày trong phim. Họ giải thích rằng họ không nghĩ là Giáo Hội thích hợp với thời đại, Giáo Hội qúa thủ cựu về vấn đề tính dục. Điều này thật làm cho tôi kinh tởm.

Năm linh mục! Anh chị em có thể tưởng tượng là năm linh mục, thật là điều qúa xấu xa họ có thể ảnh hưởng đến cộng đoàn giáo dân mà họ giảng dạy, nếu đó là quan điểm suy nghĩ của họ! Đáng lẽ ra họ là những vị chăn chiên dẫn dắt đàn chiên. Thay vì như thế họ lại là những sói rừng phá đàn chiên. Anh chị em có thể tưởng tượng hàng trăm và có lẽ hàng ngàn người đã bị dẫn dắt lạc đường bởi những linh mục này trong một cách nào đó? Không phải chỉ có năm linh mục này. Dường như còn sự chống đối và nhiều vấn đề cũng như mọi cái xấu xa khác xâm nhập vào, nhân danh những người Công Giáo thời đại, nhân danh Giáo Hội đa diện hay bất cứ cái tên gọi nào khác. Chúng ta có những người chống đối ở khắp nơi phàn nàn và cắt bỏ. Những người này là gương mù. Họ đang dẫn nhiều người đi lạc đường.   

Tôi tin là mọi người trong các bạn đã có lần nghe nói, “Ồ, Giáo Hội không còn thích hợp. Giáo Hội nên thay đổi các giáo thuyết về vấn đề này và vấn đề nọ kia.” Những người này, họ  bài bác chống đối các giáo huấn của Chúa Kitô và giáo hội của Người, là làm gương mù cho những người khác và có thể làm cho họ bị mất linh hồn. Tôi thấy rất kinh hãi nếu tôi khám phá ra rằng chỉ vì tôi mà làm cho ai đó rời bỏ Giáo Hội. Hoặc là có người làm đó bị thiệt mất linh hồn bởi vì tôi đã nói hay không nó điều gì. Điều đó sẽ làm cho tôi sợ đến chết.

Gương Mù

Trong bài Tin Mừng hôm nay, câu truyện liên quan đế hai vấn đề: gương mù và chiến thắng sự dữ ở thế gian này. Có nhiều người làm gương mù. Chẳng có ngày thứ Bảy nào qua đi mà tôi không gặp một em nhỏ đến xưng tội nói là nó đã lâu ngày không đi xưng tội, một thời gian dài đã không đi lễ. Ông hay bà đến thăm cho nên ông bà đã đưa em đi xưng tội. Tôi hỏi các em, “Tại sao không đi?” Các em trả lời, “Thưa cha, vì bố mẹ con không đi, thì sao con lại đi? Bố mẹ con không quan tâm thì sao con phải quan tâm?” Cha mẹ có trách nhiệm rất lớn đối với con cái để đừng có làm gương xấu cho con cái. Anh chị em không thể nói, “Johnny, mày đi học, và Johnny, mày đi xưng tội, và Johnny, mày đi lễ các ngày Chúa Nhật, nhưng bố mẹ không đi.” Đó là gương mù, một điều rất là xấu. Anh chị em có nghĩ làm như thế là đứa bé sẽ lớn lên tin và thực hành các giáo huấn của giáo hội không?”

Các bậc cha mẹ rất quan tâm về việc giáo dục con cái của họ, và lo cơm ăn áo mặc cho con cái của họ, nhưng lại quên sót lo về phần rỗi cho linh hồn của con cái mình. Đó là một điều xấu xa đáng kinh tởm. Tất cả chúng ta phải nên ý thức là mỗi người trong chúng ta có ảnh hưởng trên vài người nào đó. Mọi người chúng ta, cho dù đó là một em bé, hay người hàng xóm, hay gia đình của các bạn, hoặc anh hoặc chị, mọi người trong chúng ta có ảnh hưởng trên một vài người khác. Và nếu ảnh hưởng đó là xấu và là thiệt phần rỗi linh hồn của họ, thì chúng ta ở trong tình trạng rất là nguy. Chúng ta phải sửa lại và thay đổi đời sống của mình.

Cắt Đứt

Vấn đề thứ hai mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay nghe rất là rùng rợn đáng sợ. Nếu con mắt của anh chị em làm cho anh chị em phạm tội, thì hãy móc nó đi. Nếu tay của anh chị em làm cho anh chị em phạm tội thì hãy cắt nó đi. Tôi tin là Chúa Giêsu không có ý nói là anh chị em làm thật như vậy. Người có ý nói nghĩa bóng và tượng hình. Nếu mắt của anh chị em là cớ làm cho anh chị em phạm tội, sa vào tình trạng làm phật lòng Thiên Chúa, thì hãy nhắm mắt lại, hãy bỏ cái bối cảnh đó đi.

Có một nỗ lực khá lớn trong số những người tin lành, và có ít người Công Gíao tham dự, để tẩy chay các hãng phim ảnh bởi vì nhiều cái xấu người ta phát hành ở các điã nhạc, phim truyện và radio. Họ muốn tảy chay các hãng sản xuất này. Nhắm mắt lại, tảy chay bất cứ cái gì có liên quan đến các hãng đó bởi vì, như trong bài đọc thứ hai đề cập đến, kẻ giầu có không quan tâm đến anh chị em hay đến bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì khác. Họ chỉ lo sống trong xa hoa. Tất cả những gì họ muốn là đoục thêm nữa và thêm thêm nữa.

Trong bài đọc của Thánh Giacôbê nói, “Hởi những kẻ giầu . . . Các ngươi đã kết án, đã giết người công chính, vì họ đã chẳng cưỡng lại các người.”  Đó là một trong các vấn đề của ngày nay, người ta không chống lại sự dữ được mang vào trần gian. Thật đáng tiếc, người ta không nói, “Tôi phải xa lánh điều này. Tôi sẽ không tham dự vào vấn đề này, tôi phải nhắm mắt lại đối với điều xấu xa này và uốn mình làm theo ý của Thiên Chúa.” Chúng ta phải bỏ qua một bên các điều thiếu hoàn thiện và những yếu đuối khác và không hàng phục. Bổn phận của chúng ta là xếp đặt cuộc sống chung quanh các giáo huấn của Chúa Kitô và bỏ đi những khoái lạc trần thế, điều làm thiệt hại đến phần rỗi linh hồn nhờ đó chúng ta có thể có được đời sống sung mãn và ơn cứu rỗi ở đời sau.

Nhiều người bị lừa. Họ nghĩ là họ có thể làm bất cứ điều gì họ thích làm. Thường có nhiều người đến xưng tội, có lỗi về một tội liên quan đến đức trong sạch nào đó. Tôi thường hỏi họ, “Anh đã đọc cái gì? Anh đã xem cái gì?” “Thưa cha, con xem những phim ảnh khiêu dâm và đọc những sách báo đồi trụy.” Và tôi nói, “Anh mong được cái gì từ những thứ đó? Nếu anh buông thả theo những thứ đó thì anh sẽ phạm những tội lỗi đức trong sạch như những thứ đó.”

Tôi nhớ nhiều năm về trước, có một người nghiện rượu đến nỗi ông ta phải bị cầm giam một thời gian, vì đó là cách duy nhất để cho ông ta thắng vượt được tính nghiện rượu. Sau cùng thì ông quyết tâm, coi như ăn năn thống hối, và không còn uống rượu nữa. Nhưng ông ta thường hay đi thăm các bạn của ông ở quán ba. Thử nghĩ xem, nó chỉ không cần qúa hai tuần để cho ông ta quay ngay trở lại cái tật cũ bởi vì ông đã tự đưa mình vào phòng quán ba nơi gặp gỡ các bạn của ông, tự nghĩ là ông có thể chống cưỡng lại được.

Nếu chúng ta đặt mình vào nơi dịp tội, chúng ta sẽ sa ngã bởi vì chúng ta là những con người yếu đuối. Do đó chúng ta phải nhắm mắt cắt không nhìn vào những cái tội lỗi của thế gian, chúng ta phải cắt chân đưa chúng ta đi vào những nơi bất xứng, và cắt tay mà nó sẽ làm những hành vi đối nghịch lại với các huấn lệnh của Thiên Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa bảo chúng ta đừng làm gương mù, hãy loại bỏ những cái xấu xa của thế gian, đừng sao lãng. Tôi nghĩ đó là một trong những điều khó khăn hơn đối với các tín hữu Công Giáo, và với tất cả mọi người. Điều đó thật hiển nhiên. Người ta không nhìn ra, không quan tâm, không thắc mắc. Tôi có nên làm điều này không? Tôi có nên thay đổi lối sống không? Họ quên lãng; họ không quan tâm.

Trách nhiệm của chúng ta là không làm gương xấu. Chúng ta dẫn đưa người khác đến việc nhận biết Chúa Kitô, và nếu chúng ta lạc xa các giáo huấn của Chúa Kitô và giáo hội của Người, thì chúng ta sửa lại, móc mắt, cắt tay, chặt chân đi, bất cứ cái gì phải làm để được cứu rỗi. Quan trọng hơn là chúng ta chịu khổ bây giờ, vác lấy thánh gía của mình ở đời này, để nhờ đó chúng ta có thể có đời sống viên mãn muôn đời. Xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em.