ĐỨC KITÔ, VÉ SỐ TRÚNG

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Tôi thiết tưởng tất cả qúi vị ở đây đã có lần mua vé số.  Tôi biết là chính tôi đã làm như vậy. Thỉnh thoảng tôi ra ngoài tiệm tạp hóa mua bình sữa hay cái gì đó và nói, “cho tôi mua một vé số.” Giải thưởng trúng số là 20 triệu đô và cơ hội trúng số là một phần bẩy triệu. Các bạn có thể có hàng trăm cơ hội bị sét đánh hơn là trúng số. Tôi mua vé số và trong đầu nghĩ nếu tôi mua một vé số  - tôi nghĩ là quí vị cũng nghĩ như thế - và cái gì sẽ xẩy ra nếu tôi trúng số? Giả thử như tôi trúng 20 triệu đô thì tôi sẽ làm gì với số tiền đó? Tôi sẽ mua một căn nhà mới, một chiếc xe mới, cho con cái đi đại học, và dĩ nhiên là điều tôi phải làm trước hết là đóng cho chính phủ một nửa số tiền đó. Chúng ta có thể nghĩ ra hàng trăm việc chúng ta muốn làm với 20 triệu đô mà chúng ta sẽ trúng. Nhưng chúng ta sẽ chẳng bao giờ trúng. Đó chỉ là điều trong phỏng đoán giả thử như, giả như tôi trúng, giả như tôi được, giả như thế này giả như thế kia.

Sự Thật Thánh Thể

Trong Thánh Lễ hôm nay chúng ta cử hành mừng Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Đây không phải là vé số. Đây là sự thật. Chúa Giêsu Kitô, trong bữa Tiệc Ly, đã cầm bánh và rượu lên nói, “Đây là mình Ta, đây là Máu Ta.” Và Người đã trao cho chúng ta. Không phải là lời hứa ở tương lai, không phải là hy vọng cho một điều gì đó sẽ xẩy ra, hay có lẽ sẽ xẩy ra, nhưng sự thật là Người đã trao ban chính mình và máu của Người cho chúng ta. Và nếu chúng ta đón nhận Mình và Máu đó cách xứng đáng thì đó là chúng ta chia sẻ sự sống của Chúa Kitô. Chúng ta chia sẻ trong nước của Thiên Chúa. Không phải là điều gì đó ở đâu đâu, nhưng là ngay ở đây trong lúc này.

Qua việc tham dự vào bí tích Thánh Thể bằng cách lãnh nhận Mình và Máu của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta có thể chiến thắng cám dỗ. Chúng ta được trao ban ơn thánh để nhận biết Thiên Chúa, để lớn lên trong sự khôn ngoan, lớn lên trong đức tin, lớn lên trong tất cả những cái giúp làm cho chúng ta trở nên sung  mãn trong đời sống ở trần gian và hạnh phúc đời đời trên nước trời. Đó là cái mà Chúa ban cho chúng ta lúc này. Chúng ta không cầu may, nó có thực ở đây trong lúc này.

Tất cả chúng ta những người lãnh nhận bí tích Thánh Thể hôm nay sẽ nhận lãnh các món qùa đức tin, đức cậy và đức ái. Chúng ta sẽ nhận được thêm ơn cho các nhân đức luân lý, chúng ta sẽ được ơn nhận biết sự hiện diện của Chúa Kitô trong đời sống. Chúng ta có thể trở nên con người cầu nguyện, biết ơn và sống an vui với thế giới chung quanh. Chúng ta có thể chịu đựng đau khổ và thử thách cách vững vàng tin tưởng hơn bởi vì Chúa Kitô đang ở với chúng ta. Chúng ta được liên kết với nhau qua Bí Tích Thánh Thể bởi vì qua Bí Tích Thánh Thể chúng ta được hiệp nhất như trong một thân thể, thân thể của Đức Kitô, và cộng đoàn được xây dựng lên do cái mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Dĩ nhiên, hy vọng lớn lao nhất là chúng ta vững tin tuyệt đối rằng nếu chúng ta lãnh nhận Thánh Thể cách xứng đáng trong Thánh Lễ, thì bảo đảm chắc chắn sẽ được hưởng ơn cứu độ đời đời với Chúa Giêsu Kitô trong cõi trường sinh. Đó không phải là một cầu may mà là sự thật.

Quyết Tâm Đón Nhận

Hãy nhớ là Chúa Giêsu Kitô đã ban cho chúng ta món qùa tuyệt hảo này, món qùa trổi vượt, tuyệt vời này là cho chúng ta hưởng dùng. Chúng ta không phải lo là mình có được hay không. Chúng ta được và chúng ta có Chúa Kitô hiện diện trong Thánh Thể ở đây lúc này. Và điều đòi buộc duy nhất nơi chúng ta là đến để lãnh nhận, đến trong đức tin với ơn thánh mà Thiên Chúa ban cho chúng ta, đến trong đức tin với những ơn lành Chúa ban cho chúng ta, đến trong đức tin với sự sống của Chúa Giêsu Kitô mà Thiên Chúa ban cho chúng ta trong Thánh Thể và lãnh nhận sự sống để nhờ đó chúng ta có thể lớn lên trong ơn thánh của Chúa. Từ đó chúng ta sẽ tìm thấy bình an, hạnh phúc, vui thỏa, tất cả các món qùa mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Hãy đón nhận các bí tích cách xứng đáng, hãy làm lời tuyên hứa như dân Israel đã làm: Chúng ta tôi sẽ làm tất cả những gì Thiên Chúa truyền dạy . . . Tất cả những gì Thiên Chúa phán bảo, chúng tôi sẽ tin và làm.

Chúng ta làm lời hứa này để có ơn thánh và sức mạnh của Chúa Kitô trong chúng ta và giúp chúng ta tuân giữ giao ước mới, làm tất cả những gì Thiên Chúa truyền dạy, chu toàn thánh ý của Thiên Chúa trong mọi sự. Nhờ đó chúng ta sẽ chia sẻ đời sống sung mãn của Chúa Kitô bây giờ và cho đến muôn đời. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.