Chia Sẻ

của Lm. NGUYỄN HỒNG GIÁO

CON NGƯỜI CỦA MÙA CHAY

Con người của Mùa Chay phải là con người mạnh mẽ, cương quyết vì đó là con người phải đấu tranh gian khổ. Ðời sống Kitô hữu không dành cho những kẻ lừng khừng, nước đôi, không dám chọn lựa và dấn thân. Tân Ước thường trình bày cuộc đời môn đệ Chúa Kitô như một cuộc chiến cam go giữa Sống và Chết, Ánh sáng và Bóng tối, Thiện và Ác, Tự do và Nô lệ.

Đọc thêm

EMMANUEL

Emmanuel: Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, đó là chóp đỉnh của mạc khải về tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Thiên Chúa yêu thương ta, Người không chịu nổi sự xa xách, Người vội vã đến với ta, không gì cản bước Người được, dù đó là tội lỗi chồng chất của chúng ta.

Đọc thêm

MÙA VỌNG

Giáo Hội đã đặt lễ Giáng sinh vào đúng ngày đó để công bố rằng chính Ðức Giêsu Kitô mới thực là Ánh sáng, là Mặt trời soi sáng thế gian. Nhưng lúc đầu Giáng sinh cũng chỉ là lễ thường thôi. Mãi đến thế kỷ thứ VI mới trở thành một đại lễ, và cũng kể từ đó, người ta mới tổ chức một thời gian chuẩn bị tương đương với Mùa Chay trước Phục sinh, và được gọi là mùa Adventô tức là Mùa Vọng như ta quen gọi ngày nay.

Đọc thêm

BỌT BÈO

Một tôn giáo có thể bị xoáy vặn thành một ý thức hệ, và điều rất đúng là một số tôn giáo chỉ là một ý thức hệ, nhưng một ý thức hệ tôn giáo thì không phải là đức tin.

Đọc thêm

CÁI GIÁ CỦA TỰ DO

Cuộc giải phóng khỏi ách nô lệ Ai-cập dưới sự lãnh đạo của ông Mô-sê được dân It-ra-en của Cựu Ước cảm nghiệm như cuộc giải phóng vĩ đại nhất lịch sử của họ, và mỗi lần gặp cảnh bất hạnh và thử thách, --tập thể hay cá nhân--họ thường quay lại biến cố đó để củng cố niềm tin và niềm hy vọng của mình bị chao đảo..

Đọc thêm

CHÚA GIÊSU VÀ ĐÁM ĐÔNG DÂN CHÚNG

Lý tưởng phục vụ như thế không thể có trong lãnh vực chính trị, nơi mà tương quan giữa người với người là một tương quan quyền lực và nơi đó chẳng ai thích làm người yếu thế. Lý tưởng phục vụ chỉ có được trong lãnh vực tình yêu và tôn giáo.

Đọc thêm

GIÁO HỘI TRONG THẾ KỶ XXI

Giáo Hội tương lai sẽ như thế nào? Ðó là câu hỏi có thể được đặt ra khi chúng ta bước vào một thế kỷ mới, một thiên niên kỷ mới. Ðể dựï đoán hướngï phát triển chung của Giáo Hội tương lai, chúng ta có thể dựa vào kinh nghiệm lịch sử của Giáo Hội trong 2000 năm qua cũng như những xu thế phát triển của Giáo Hội hiện đại trên bối cảnh tổng thể của nền văn minh nhân loại..

Đọc thêm

CON ĐƯỜNG NHỎ CỦA MỘT VỊ THÁNH LỚN

Têrêxa Hài Đồng Giêsu đã được phong thánh năm 1925, tức 28 năm sau khi từ trần (thời đó coi là mau lắm), được chọn làm bổn mạng các xứ truyền giáo cùng với thánh Phanxicô Xaviê năm 1927 và được Đức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II nâng lên hàng tiến sĩ Hội Thánh ngày 19 tháng 10 năm 1997!

Đọc thêm

ÔNG DAKÊU SÁM HỐI

Hình như Giáo Hội cứ sợ nhấn mạnh quá vào lòng từ bi của Chúa hơn sự "công thẳng" của Người, sẽ khiến người ta dễ dàng lạm dụng. Cha mẹ hiền từ quá, e rằng con cái lên mặt. Nhưng làm sao lại gọi là "quá" khi ta biết rằng tình thương ấy vượt lên trên hết mọi sự loài người chúng ta có thể nghĩ tới hay mơ tới?

Đọc thêm

ĐẠO LÀM CON, KHÔNG PHẢI ĐẠO LẬP CÔNG

Có những việc đạo đức vốn rất tốt lành, đáng phổ biến, như tôn sùng Trái Tim Chúa Giê-su hoặc kính Đức Mẹ các ngày thứ bảy đầu tháng ..., nhưng một cách cổ vũ nào đó trong Giáo Hội dễ tạo ra não trạng pha-ri-sêu nơi tín hữu khi người ta quá nhấn mạnh vào phần thưởng kèm theo, và thậm chí lời bảo đảm phần rỗi linh hồn cho những ai trung thành thực hiện những việc ấy!!!

Đọc thêm

ÐỨC GIÊSU ÐI ĂN CƯỚI

>Chúng ta tôn vinh Thiên Chúa không phải chỉ khi đọc kinh cầu nguyện và làm các việc tôn giáo mà thôi, mà cả khi ta đón nhận một cách đơn sơ và lòng biết ơn tất cả những gì bình thường làm nên một cuộc đời.

Đọc thêm

DI CHÚC TRONG LÒ LỬA

Đau khổ vẫn mãi mãi là một vấn nạn mà ngay cả Chúa Giêsu cũng đã không giải đáp về mặt lý thuyết, nhưng cuộc đời yêu thương và phục vụ của Người, nhất là cuộc Tử nạn cứu độ và sự phục sinh vinh quang đã rọi một tia sáng mới lên đó.

Đọc thêm

ĐỨC GIÊSU YÊU MẾN CUỘC ĐỜI

Một Kitô hữu phải biết noi gương Chúa Giêsu mở rộng mắt và rộng lòng trước những gì đang xảy ra quanh mình, một cách thẳng thắn, can đảm và nhất là với tâm tình yêu thương.

Đọc thêm

ÐỨNG TRƯỚC CÁI CHẾT

Theo niềm tin Kitô giáo, cuộc đời thành tựu là cuộc đời sống và chết vì tình thương, mà tình thương cao cả nhất, đó là hy sinh cho hạnh phúc của kẻ khác như Ðức Kitô đã nêu gương.

Đọc thêm

TIÊN TRI GIÔNA BƯỚNG BỈNH

Các cộng đồng Kitô hữu chúng ta cũng thường bị cám dỗ sống khép kín, lo củng cố nội bộ, lo bảo vệ “tổ chức” của mình, loay hoay không ngừng với những vấn đề nội bộ, không biết đến hoặc không màng tới những vấn đề lớn của xã hội bao quanh.

Đọc thêm

KHÍA CẠNH NHÂN LOẠI NƠI THÁNH TÊRÊXA AVILA

Là một nữ tu kín, nhưng Têrêxa lại rất thích tiếp xúc với bên ngoài, mất nhiều thời giờ cho những cuộc tiếp khách, trò chuyện vui vẻ, phù phiếm. Bà nổi tiếng là rất có duyên, nói chuyện hay, thông minh, dí dỏm, nên giới quí tộc cả thành phố Avila không ngớt tìm đến gặp.

Đọc thêm

MỘT CHẤT VẤN CHO LÒNG BÁC ÁI VÀ ĐỨC TIN

Chuyện lạ, chuyện kỳ bí thường gây ngạc nhiên, sự chú ý và tò mò, nó đưa người ta đến chỗ tìm hiểu, và đa số quần chúng do thiếu hiểu biết và óc phê phán thường mau mắn tin theo. Nhưng những niềm tin dựa trên chuyện lạ lùng giật gân thường cũng mau chóng tan thành mây khói.

Đọc thêm

MỘT LINH MỤC ĐÍCH THỰC

Lạy Chúa, xin cho chúng con thấm nhuần lời Chúa dạy. Xin gạt ra khỏi chúng con mọi tư tưởng kêu căng, mọi khuynh hướng thống trị, mọi ước muốn cạnh tranh, dành dật, lên án lẫn nhau.

Đọc thêm

NGÀY THỨ NHẤT TRONG TUẦN

Ngày Chúa Nhật là ngày tưởng nhớ Đức Kitô phục sinh và tưởng nhớ công trình sáng tạo mới của Người.

Đọc thêm

NHỮNG AN TOÀN GIẢ DỐI

>húng ta luôn có nhu cầu được sống an toàn, nhưng Chúa cảnh giác chúng ta rằng có những an toàn giả dối đe doạ làm hỏng cuộc đời chúng ta.

Đọc thêm

PHƯƠNG TIỆN & MỤC ĐÍCH

Phương tiện vật chất dù cần thiết đến đâu cho công cuộc loan báo Tin Mừng, cũng chỉ đóng vai trò thứ yếu. Phương thế quyết định phải luôn luôn thuộc phạm vi tinh thần và siêu nhiên.

Đọc thêm

SỰ CAO CẢ CỦA THÁNH CẢ GIUSE

đọc kỹ Phúc Âm, ta sẽ thấy: Thánh nhân không chỉ cao cả nhờ vai trò Thiên Chúa đã giao cho trong chương trình cứu độ mà thôi, mà chính bản thân của người cũng đã là cao cả, thánh thiện.

Đọc thêm

THIÊN CHÚA KHÔNG THUẦN TÚY NỮA

Khi đọc lại các sách Phúc âm kể lại đời sống của Chúa Giêsu, ta có thể ngạc nhiên tại sao người Do Thái đã không nhận ra Chúa là Thiên Chúa nhập thể, là vị Cứu thế mà họ hằng khao khát, đợi chờ? Nhưng tôi tin chắc rằng nếu chính chúng ta sống vào thời của Chúa, hầu hết chúng ta cũng đã không nhận ra Người..

Đọc thêm

TIN MỪNG LÀ GÌ?

iả sử chúng ta bị bệnh thập tử nhất sinh, vô phuơng cứu chữa, và trong lúc chúng ta tuyệt vọng như thế thì có người thầy thuốc đến chữa lành cho ta. Người thầy thuốc đó thật là vị cứu tinh của ta, đại Ân nhân ta. Ông đã trả lại cho ta niềm vui, niềm hy vọng và lẽ sống.

Đọc thêm

TIN HAY MÊ TÍN?

Những việc sùng kính, những việc đạo đức có mục đích giúp các môn đệ Chúa Kitô sống cho ra người Kitô hữu hơn, gia tăng đức ái trong họ tức là lòng mến Chúa yêu người.

Đọc thêm