Mẹ Cứu Giúp

ÁNH SAO CHÂN LÝ

Một tu sĩ đến hỏi tu viện trưởng của mình, “Thưa thầy, con có thể tìm thấy Chúa ở đâu?” Viện trưởng trả lời, “Chúa ở khắp mọi nơi. Người ở ngay trước mặt của con.” “Nếu Chúa ở khắp mọi nơi, và ngay trước mặt của con, tại sao con không thấy?” Tu sĩ hỏi lại.

Thay vì trả lời, viện trưởng hỏi, “Tại sao người say rượu không tìm ra con đường về nhà?”

“Thưa thầy, bởi vì họ say!” tu sĩ trả lời.

Viện trưởng kết luận, “Vậy con hãy đi tìm những gì làm con say sưa đến độ không thấy được sự hiện diện của Thiên Chúa chung quanh con thì con sẽ thấy được Người.”

Thiên Chúa vô hình hiện diện với loài người qua nhiều phương cách khác nhau, đặc biệt cách đây hơn 2,000 năm, Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm trong Hài Nhi Giêsu và đã dùng ngôi sao để những người không thuộc dân tộc Do Thái cũng được biết đến Người. Chúng ta không được vinh dự nhìn thấy Chúa Giêsu như các môn đệ, nhưng mỗi người chúng ta cũng có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa trong đời mình một cách cá biệt và độc đáo nếu chúng ta để ý. Hôm nay, lễ Hiển Linh, qua các nhân vật chiêm tinh gia, vua Hêrốt và các thượng tế, kinh sư Do Thái, chúng ta thử tìm hiểu một vài đặc điểm để có thể nhận ra Thiên Chúa.

Điểm đầu tiên trong việc đi tìm Thiên Chúa là chúng ta phải có lòng khao khát. Cũng như các chiêm tinh gia khi nhận thấy ngôi sao của “vị vua mới sinh của người Do Thái” họ đã có lòng khao khát được gặp Người. Đây là điều trái ngược với vua Hêrốt và các thượng tế, kinh sư Do Thái là những người không muốn gặp Hài Nhi Giêsu dù đã được các chiêm tinh gia cho biết về vị vua này. Tại sao?

Vua Hêrốt là một trong những người tài giỏi nhất nhân loại thời bấy giờ. Ông được gọi là Đại Đế vì là một người biết tổ chức và có khả năng xây dựng hệ thống cầu cống, đường xá mà ngày nay các nhà khảo cổ phải khâm phục khi tìm thấy các di tích kiến trúc của ông. Vua Hêrốt còn là một người Do Thái đạo đức nên ông đã khởi công xây cất lại Đền Thờ Giêrusalem thật huy hoàng, tráng lệ và rất tốn kém. Lẽ ra một người Do Thái đạo đức như ông, khi được biết vị vua đặc biệt của người Do Thái sinh ở Bêlem, ông đã phải cùng với các nhà chiêm tinh lên đường đến tỏ lòng tôn kính Hài Nhi Giêsu. Trái lại, ông đã không đi mà còn âm mưu giết Hài Nhi Giêsu. Sau khi âm mưu thất bại, ông đã ra lệnh giết tất cả các con trai từ hai tuổi trở xuống trong vùng Bêlem và phụ cận để đề phòng hậu hoạ.

Tại sao từ một người tài giỏi, đạo đức, Hêrốt đã trở nên người vô cùng độc ác? Lịch sử cho thấy ông là người đầy tham vọng muốn kiểm soát tất cả, muốn điều khiển tất cả. Tham vọng đó khiến ông vô cùng cao ngạo và điên cuồng đến độ giết cả vợ và hai người con trai của mình để giữ ngai vàng và quyền lực!

Có thể nói Vua Hêrốt vì say sưa quyền lực nên không muốn biết và không muốn nhìn nhận Thiên Chúa.

Thái độ của các thượng tế và kinh sư Do Thái trong bài phúc âm hôm nay cũng là điều chúng ta nên để ý khi tìm kiếm Thiên Chúa trong cuộc đời. Các thượng tế và kinh sư Do Thái là những người rành rẽ Lề Luật và họ cũng thông thạo Kinh Thánh. Khi được hỏi về nơi sinh hạ của Đức Kitô, họ đã trích dẫn ngay lời ngôn sứ Mica để cho biết đó là Bêlem, miền Giuđê. Lẽ ra khi được biết nơi chào đời của Đức Kitô cứu thế, họ phải lên đường tìm kiếm và thờ lạy Hài Nhi Giêsu, nhưng cũng như vua Hêrốt, họ đã không hành động theo lẽ thường tình. Tại sao?

Thực tế đời sống cho thấy, từ sự hiểu biết đi đến hành động thì không dễ. Chúng ta biết đó là chân lý nhưng hành động theo chân lý thì không phải ai ai cũng làm được. Tỉ như, biết rằng sự vận động thân thể, tập thể dục thể thao thì cần thiết cho sức khỏe nhưng có bao người tập thể dục hàng ngày? Từ sự hiểu biết đi đến hành động đòi hỏi một ý chí, một sự can đảm rất lớn. Các thượng tế và kinh sư biết rõ lời ngôn sứ nhưng họ không có can đảm để lên đường đi tìm sự thật, bởi vì, một khi nhận ra Đấng Cứu Thế, vua Do Thái mới sinh, điều đó có thể khiến họ mất địa vị hiện thời trong triều vua Hêrốt, mất đi chỗ đứng, mất đi các mối lợi trong tôn giáo cũng như xã hội. Có thể nói họ là những người giỏi về Kinh Thánh nhưng men rượu của danh lợi đã làm họ say sưa không nhìn thấy chân lý.

Ngược lại, các nhà chiêm tinh là người ngoại giáo nhưng họ lại có được đặc điểm để có thể nhận ra Thiên Chúa. Họ có lòng yêu quý chân lý. Khi nhận ra dấu chỉ của một vị vua đặc biệt, họ đã bỏ công đi tìm trong một hành trình mà các học giả Kinh Thánh phỏng đoán lâu khoảng một năm với nhiều gian khổ. Khi đến Giêrusalem, họ khiêm tốn nghe theo lời chỉ dẫn của các thượng tế, kinh sư Do Thái để chuyển hướng từ Giêrusalem sang Bêlem cách đó khoảng sáu dặm. Và khi đến nơi, khi nhìn thấy vị vua mới sinh trong một căn nhà đơn sơ tầm thường, trái với cảnh lộng lẫy huy hoàng của cung điện nhà vua, vì yêu quý chân lý, họ đã mở lòng đón nhận một sự kiện trái với những gì họ mong đợi.

Lòng yêu quý chân lý ấy đã dẫn họ đến đức tin. Qua các món quà họ tặng cho Hài Nhi Giêsu – vàng, nhũ hương và mộc dược – có thể nói các nhà chiêm tinh đã tin vào Chúa Kitô. Bởi vì, vàng là vua kim loại, họ tặng vàng để nói lên vương vị của Hài Nhi Giêsu; nhũ hương được dùng trong việc tế lễ thần thánh, họ tặng nhũ hương để nói lên thần tính của Hài Nhi Giêsu; và mộc dược là để ướp xác người chết, họ tặng mộc dược để nói lên nhân tính của Hài Nhi Giêsu (phỏng theo “The Gift of the Magi” của O. Henry), như thế, các nhà chiêm tinh tin rằng Hài Nhi Giêsu là Thiên Chúa từ trời xuống thế làm người và Người là vua nhân loại.

Qua những nhận xét nêu trên, nói tóm chúng ta có thể nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa khi phát triển lòng yêu quý sự thật. Từ những sự thật nhỏ, gần gũi trong đời sống như chính bản thân chúng ta – những gì tốt, những gì xấu, những gì cần sửa đổi – cho đến những sự thật lớn hơn về người khác, về xã hội, tôn giáo, khoa học, v.v. Trong hành trình tìm kiếm chân lý, chúng ta đừng cao ngạo về sự hiểu biết hay tài năng của mình, nhưng hãy khiêm tốn đón nhận tất cả những gì khác thường, trái với những thành kiến cố hữu của chúng ta. Và lòng yêu quý sự thật phải có sức mạnh đến độ có thể thay đổi được con người của mình. Đây là điều chúng ta cần đến ơn Chúa để có thể nhận ra những gì sai trái và thay đổi.

Nhiều người khao khát làm một chuyến hành hương sang Giêrusalem, Đất Thánh để được gặp gỡ Thiên Chúa, để được gia tăng đức tin, nhưng đã biết bao người đến Đất Thánh mà không gặp được Thiên Chúa bởi vì tâm hồn họ chưa sẵn sàng.

Chúng ta có thể chuẩn bị tâm hồn khi áp dụng ý nghĩa lời Chúa vào đời sống hàng ngày. Qua hình ảnh tương phản giữa vua Hêrốt và Hài Nhi Giêsu, chúng ta thấy uy quyền và sức mạnh có thể đem đến sự hủy diệt và đau khổ, trong khi tình thương luôn đem lại sự sống và niềm vui. Khi áp dụng chân lý này vào đời sống chúng ta sẽ gặp được Thiên Chúa.

Vua Hêrốt muốn dùng quyền lực để làm bá chủ mọi sự trong khi Vua Giêsu lại từ bỏ tất cả để trở nên một con người mỏng manh yếu đuối. Điều đó dạy chúng ta rằng sức mạnh của một con người không phải là thể hiện được ý muốn của mình, nhưng là làm chủ được chính con người mình.

Chúa Giêsu là một ánh sao chiếu rọi chân lý cho nhân loại, dẫn đường cho nhân loại đến hạnh phúc trường sinh. Là những người theo Chúa Kitô, chúng ta cũng có thể trở nên một tia sáng để dẫn người khác đến với Ngôi Sao Giêsu nếu chúng ta đừng quá say sưa “sự đời” đến độ không còn thấy các con đường dẫn đến chân lý.

Pt Giuse Trần Văn Nhật