BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT

Nhiều Tác Giả

Nếu muốn nhận bài giảng Chúa Nhật hàng tuần của Lm Hồ Bặc Xái, xin cho biết email ở cuối trang này.
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN
Lm. Gioan Kha Tran

CÔNG BẰNG HAY BẤT CÔNG

Nhìn vào cách chúng ta sống và làm việc, chúng ta phải nhìn nhận là mình chỉ hiến cho Thiên Chúa một phần của ngày làm việc, và cách làm và cách sống của chúng ta cũng rất bất toàn, nhưng Chúa vẫn trả cho chúng ta đầy đủ công nghiệp của cả ngày.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

PHI CƠ & CÁI KẸP GIẤY

Chúng ta thường phân bì với phận may của kẻ khác bởi vì chúng ta ganh tị với họ. Nhưng điều gì khiến chúng ta ganh tị với họ? Lý do là vì chúng ta nghĩ rằng họ khá hơn chúng ta, họ có nhiều tiền hơn chúng ta, họ xinh đẹp dễ coi hơn chúng ta, họ tài năng hơn chúng ta.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

WORKING POSITION IN GOD'S VINEYARD

How the landowner pays the laborers, or WHAT he did with his own money was no business of anybody. If the landowner had wanted to give half of his wealth to one of the workers, he would not be unjust and we would admire him for his generosity. He has chosen to do this on his own accord - out of COMPASSION! He was neither obligated nor forced into it. Simply out of love, he saw the need of others. There is nothing we can do to make God love us more. There is nothing we can do to make God love us less.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

Loài người chúng ta suy nghĩ giống như một người buôn bán: món hàng trị giá thế nào, vậy phải mua thế nào, bán thế nào? bao nhiêu thì đúng, bao nhiêu thì sai? Chúng ta áp dụng suy nghĩ ấy chẳng những trong đối xử với người khác, mà còn cho cả Thiên Chúa nữa: tôi đã làm gì và làm bao nhiêu, cho nên Thiên Chúa phải ban cho tôi ơn gì và ban bao nhiêu. Chúng ta cho rằng như thế là công bằng.
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN
Pt Giuse Trần Văn Nhật

THA THỨ PHỤC HỒI PHẨM GIÁ CON NGƯỜI

Sự tức giận của nhà vua khiến chúng ta phải ngạc nhiên vì dường như thái độ của nhà vua đi ngược với sự tha thứ. Nhưng chính sự mâu thuẫn đó khiến chúng ta phải nghĩ đến lý do. Người nợ đầu tiên, khi là con nợ, ông muốn được nhà vua thương xót. Nhưng khi là chủ nợ, ông lại muốn sự công bằng mà thực sự, số tiền ông cho vay mượn là tiền của nhà vua, chứ không phải của ông. Tương tự, chúng ta nợ Thiên Chúa rất nhiều – từ mạng sống đến của cải và mọi ơn phúc. Lẽ ra chúng ta phải sử dụng đời sống và của cải để phục vụ Thiên Chúa và giúp đỡ tha nhân, nhưng chúng ta lại quan tâm đến chính mình nhiều hơn, và khi bị thiệt hại, chúng ta lại đòi hỏi sự công bằng. Đó là điều vô lý đối với Thiên Chúa.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

HAI NGƯỜI LÍNH

Khi truyền bảo chúng ta yêu kẻ thù, Chúa Giêsu cũng trao cho chúng ta ân sủng cần thiết kèm theo để tha thứ cho họ. Như thế, phương cách thứ nhất để xử lý vấn đề không thể thứ tha cho một ai đó là cầu xin Chúa Giêsu ơn tha thứ.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

FORGIVING IS GOD'S EXPECTATION

Followers of Jesus are not allowed to hold wrath and anger against others. Christians are not allowed to carry out revenge. The book of Sirach asserts that anyone nourishes anger against another cannot expect healing from the Lord. It is necessary to set aside our anger in order to receive God’s mercy and forgiveness.
Read More

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN

Lời Chúa hôm nay bảo chúng ta tha thứ. Nhưng Lời Chúa cũng bảo chúng ta làm một việc khác khó hơn, đó là biết xin lỗi. Muốn thế, chúng ta phải khiêm tốn hạ mình. Chúng ta nên biết rằng hạ mình xin lỗi không phải là nhục nhã, trái lại sẽ sinh nhiều kết quả rất tốt: đối với bản thân, nó làm tăng uy tín của mình, đối với cuộc sống chung, nó hàn gắn những vết thương do những va chạm gây ra và giúp cho cuộc sống chung được ấm êm hạnh phúc hơn.
Đọc Tiếp

Msgr. Edward Peter Browne

ÔNG CHỦ CUỘC ĐỜI

Trong thế giới ngày nay, người ta nói, “Tôi là chủ vận mạng của chính tôi. Tôi làm điều tôi thích. Tôi muốn cái này; cái này là của tôi, cái này là quyền của tôi, của tôi và chính tôi.” Tất cả là tự thỏa mãn. Cách duy nhất có thể cho phép người ta được quyền tự thỏa mãn là phải nghĩ rằng chết là hết, không còn gì nữa. Bằng không, họ sẽ lo sợ về lối sống của họ. Họ sẽ quan tâm cho rằng đời sống trên mặt đất không phải là tận cùng. Thiên Chúa là Chủ của sự chết và là Chủ của sự sống. Chúng ta cần ý thức rằng cách chúng ta sống, điều chúng ta xác định cho cuộc đời mình sẽ là cùng đích cho đời của chúng ta.
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN
Lm. Mark Link, S.J.

Bài Thi của Bà Giáo O’Neill

Ba Kitô hữu này đã nghiêm chỉnh chấp nhận lời Chúa Phán với Êdekien trong bài đọc thứ nhất hôm nay: "Nếu... ngươi không răn dạy kẻ xấu thay dổi cách ăn ở của nó thì Ta sẽ qui trách nhiệm cho ngươi". Ba Kitô hữu này đã nghiêm chỉnh chấp hành lời thánh Phaolô gởi tín hữu Roma trong bài đọc thứ hai hôm nay: "Nếu anh em yếu mến kẻ nào, anh em sẽ không bao giờ làm hại kẻ ấy". Và cuối cùng, ba Kitô hữu nầy cũng đã nghiêm chỉnh tuân theo lời Chúa Giêsu trong phúc âm hôm nay; "Nếu anh em ngươi phạm lỗi với ngươi, hãy đến gặp nó và chỉ cho nó biết lỗi lầm của nó. Tuy nhiên phải làm điều ấy một cách âm thầm giữa ngươi và nó thôi".
Đọc Tiếp

Msgr. Edward Peter Browne

Canh Giữ Cho Nhau

Chúng ta là những người canh giữ cho anh em của mình, và chúng ta phải làm gương; chúng ta phải thông báo, phải hướng dẫn và tỏ ra tự tin và can đảm với những người chúng ta gặp. Đôi khi vì đức tin yếu kém chúng ta không thể hoàn tất được tất cả những gì chúng ta muốn làm. Chúng ta bị phân tâm. Thế gian đưa chúng ta đi lầm đường, và chúng ta có khuynh hướng tự nhiên từ bên trong dễ bị trôi dạt đi và làm những điều sai trái.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

Relationships Matter

A team headed by a Harvard social scientist tracked the lives of 7,000 people over nine years. Here’s what they found. People with the fewest personal relationships were three times more likely to die than those with strong relational connections.
Read More

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

Chúa Nhật XXIII Thường Niên

"Nhân vô thập toàn", ai cũng có lỗi lầm và khuyết điểm. Nếu đố kỵ nhau thì những lỗi lầm và khuyết điểm của những cá thể sẽ làm khổ cho cả tập thể. Nhưng nếu tập thể đó là một cộng đoàn huynh đệ, thì người này phải lấy tình thương mà sửa lỗi người kia, cộng đoàn sẽ ngày càng tốt hơn, cuộc sống cộng đoàn sẽ ngày càng hạnh phúc hơn.
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN
Msgr. Edward Peter Browne

Túng Thiếu Tinh Thần

Người ta tiếp tục nghèo túng tinh thần, không bao giờ thăng tiến trong tinh thần, không bao giờ lớn lên trong ơn sủng của Thiên Chúa bởi vì họ cứ tiếp tục sống và làm ngày hôm nay cũng y như ngày hôm qua và những ngày tháng năm trước đó. Luôn luôn có những người đi lễ trễ và ra về sớm.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

With Jesus or With Satan

This age, this time and place in which we live are not entirely in harmony with God. People think differently, believe differently, and act differently. Many people do not want to sacrifice. When was the last time you sacrificed anything for anybody? When was the last time you used it or thought about it in terms of your own life?.
Read More

Lm. Mark Link, S.J.

Mục Đích của Đời Sống

Cũng giống như trận động đất đã thay đổi cuộc đời ông Yuksel, bài Phúc Âm hôm nay cũng nhắm đến một kết quả tương tự cho chúng ta--tối thiểu cho một số người trong chúng ta. Có lẽ, như Phêrô, lối suy nghĩ về đời sống của chúng ta trở nên nguy hiểm hơn và càng giống với kiểu cách suy nghĩ của Satan hơn là của Thiên Chúa.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

Chúa Nhật XXII Thường Niên

Lời Chúa hôm nay sẽ không êm ái dễ nghe chút nào, mà trái lại rất đáng sợ: "Ai muốn theo Ta thì phải từ bỏ mình đi và vác thập giá mình mà theo". Xin Chúa giúp chúng ta ý thức rõ về con đường thập giá và xin Ngài ban cho chúng ta đủ can đảm để theo Ngài trên con đường ấy.
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN
Rev. John Kha Tran

Your Personal Answer

In this presidential campaign season, there are almost weekly Gallup’s and opinion polls to find out what people are thinking about the president’s performance and the state of his acceptance. The people’s estimate of his work by periodic opinion polls proves to be reliable. There are also opinion polls about the presidential candidates. How many points this man is ahead, and how many points that man is behind. It is important for these political candidates to receive high approving scores. Millions of dollars have been spent on ads to present these candidates to the public.
Read More

Msgr. Edward Peter Browne

Thăm Dò Ý Kiến

Phá thai không tùy thuộc ở ý kiến dư luận; phá thai là vô luân lý. Không cần biết bạn mổ xẻ thế nào, không cần biết bạn nghĩ gì, nó là điều sai trái, bởi vì Thiên Chúa nói như thế.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

Giáo Hội

Hội Thánh thì không giống như bất cứ tổ chức nào trên trái đất. Nó có hai chiều kích: thần thánh và nhân bản. Chiều kích thần thánh thì không gì khác hơn là chính Đức Kitô, Người là đầu và là nguồn sức sống. Chiều kích nhân bản là phần tử của Hội Thánh. Chính là anh chị em và tôi. Qua đời sống chứng nhân và thờ phượng, chúng ta giúp Đức Kitô hiện diện trong thế giới ngày nay. Nhưng chiều kích nhân bản của Hội Thánh thì lại giống như bất cứ con người nào. Nó có những khuyết điểm của con người--ngay cả những người được chọn là tông đồ.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

Chúa Nhật XXI Thường Niên

Trong anh chị em đang hiện diện ở đây, có người làm cha, có người làm mẹ, có người làm con... người nào cũng có trách nhiệm trong gia đình. Ðối với giáo xứ, có người được giao trọng trách trong Hội đồng giáo xứ, trong ban trị sự khu xóm, trong các giới các đoàn thể. Những người khác không có chức tước, nhưng cũng có trách nhiệm xây dựng giáo xứ và Hội Thánh. Ai cũng có trách nhiệm. Ðối với xã hội và đất nước cũng thế. Không ai được quyền chỉ lo cho mình hoặc chờ người khác lo cho mình. Ai ai cũng có trách nhiệm với người khác. Trong Thánh lễ này, chúng ta hãy xin Chúa giúp mỗi người chúng ta ý thức trách nhiệm của mình, và xin Ngài giúp sức để chúng ta chu toàn trách nhiệm ấy..
Đọc Tiếp