BÀI GIẢNG CHÚA NHẬT

Nhiều Tác Giả

Nếu muốn nhận bài giảng Chúa Nhật hàng tuần của Lm Hồ Bặc Xái, xin cho biết email ở cuối trang này.
LỄ LÁ
Lm. Mark Link, S.J.

HOAN HÔ! VẠN TUẾ!

Đức Giêsu đã không đến để đoàn kết dân chúng sau lưng mình và đi giao tranh với các dân tộc khác. Người đến liên kết họ lại với nhau sau lưng Người để chiến đấu chống lại nghèo khổ, đói khát, thù hận và tất cả mọi hình thức bất công.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

SHE HAS DONE A GOOD THING!

Jesus was abandoned. He felt abandoned. He cried out, “Eloi, Eloi, lema sabachthani?” He was abandoned then; and he is still abandoned now. Many people continue abandoning Him. Many people continue rejecting him. Many people continue betraying him. Many people continue denying him. Many people continue not to acknowledge him as their Savior. Many people are still willing to crucify him, not on cross but with their sinful ways of life.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

LỄ LÁ

Nếu chúng ta coi Người là một vị vua giúp chúng ta chiến thắng thù địch, chúng ta sẽ như quần chúng hôm ấy chán bỏ Người khi Người không giúp chúng ta đạt được mục đích ấy. Nếu chúng ta coi Người là một thứ ô dù cho chúng ta núp bóng, chúng ta sẽ như các môn đệ bỏ Người mà chạy trốn khi ước vọng của chúng ta không thành.
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY
Pt Giuse Trần Văn Nhật

HY SINH ĐỂ VINH HIỂN

Người theo Chúa Kitô thì không nhìn đến sự hy sinh như một thiệt hại, một gánh nặng mà đó là một cơ hội để được vinh hiển khi từ bỏ ý riêng của mình mà sống theo một đường lối của Thiên Chúa có tình yêu làm động lực.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

HẠT LÚA CHẾT ĐI

Điều quan trọng là biết đặt cuộc sống chúng ta vào tay Thiên Chúa trong niềm tín thác trọn vẹn. Điều quan trọng là cứ để cho Thiên Chúa thực hiện bất cứ điều gì Người muốn đối với cuộc đời của chúng ta. Và đó chính là Tin Mừng trong bài Phúc Âm hôm nay. Tin Mừng đó là nếu chúng ta bắt chước hạt lúa mì và biết "chết cho chính mình", chúng ta cũng sẽ đem lại nhiều hoa trái.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

WE WANT TO SEE JESUS

You become a perfect gift to your spouse when you satisfy every need, every request, and every desire of your spouse. That means doing whatever your spouse expects you to do. You become a perfect gift to your parents when you do everything your parents expect of you. This is the same way with God.
Đọc Tiếp

Đ.Ô. Edward Peter Brown

THƯA VÂNG VỚI CHÚA

Chúa Giêsu Kitô vâng phục Chúa Cha trong mọi sự, đến nỗi đã bằng lòng hy sinh mạng sống của Người. Và bây giờ Người nói với chúng ta rằng điều này đã được khắc ghi trong lòng của các bạn qua ơn sủng của Thiên Chúa và các bạn phải học vâng lời Thiên Chúa Cha trong mọi sự.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY

Nhiều người coi sống và chết là hai sự việc nối tiếp nhau: khi không còn sống nữa thì chết. Nghĩ như thế là vì người ta chỉ biết có mỗi một sự sống, là sự sống của thể xác, và cũng chỉ biết có mỗi một sự chết, cũng là sự chết của thể xác. Thực ra, sống và chết là hai việc đi song song với nhau trong cùng một đời người. Bởi vì có tới hai sự sống và hai sự chết: sự sống chết của con người thể xác và sự sống chết của con người đích thực .
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY
Lm. Mark Link, S.J.

MẠCH SỐNG

Bài Phúc Âm hôm nay thật phong phú ý nghĩa. Trước hết, nó chứa đựng bản tóm lược tuyệt hảo của toàn bộ Kinh Thánh, thứ đến, nó cho chúng ta thấy bức minh hoạ tuyệt vời về sự tương hợp giữa Thánh Kinh Cựu ước và Tân ước. Và sau hết, nó chứng tỏ cho thấy Chúa Giêsu là mạch sống của chúng ta trong hành trình từ dương thế về quê trời.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

SALVATION IS GOD'S GOAL FOR HUMANITY

No matter how sinful we are. God will continue loving us. God continues to provide for our needs. God will continue to forgive us, because His goal is to save us. Salvation is God’s goal for humankind.
Đọc Tiếp

Đ.Ô. Edward Peter Brown

TÌM SỰ SÁNG

Tin Mừng nhắn bảo, “Kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã đưọc thực hiện trong Thiên Chúa”. Bạn bạn có thể thực tâm nói rằng việc bạn làm trong đời sống được thực hiện trong Thiên Chúa không? Trong mọi việc bạn làm? Trong mọi lời bạn nói? Trong mọi cách hành xử? Bạn chu toàn ý của Thiên Chúa trong tất cả mọi trường hợp?
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY

Cuộc đời mãi mãi là một thách đố. Chúng ta chọn ánh sáng bên này hay bóng tối bên kia. Cuộc sống là một chuỗi những chọn lựa liên lỉ giữa ánh sáng và bóng tối. Lựa chọn của người đời lại khác với lựa chọn của người con Chúa. "Sự sáng đã đến thế gian và người đời đã yêu sự tối tăm hơn sự sống, vì hành động của họ xấu xa" (Ga.3,19). Người đời trốn chạy ánh sáng vì sợ hành động xấu xa của họ bị lộ tẩy.
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY
Lm. Mark Link, S.J.

CUỐN PHÚC ÂM HAY CUỐN PHIM?

Mùa chay là một thời gian rất thuận lợi để chúng ta tái khám phá ra quyền năng và vẻ đẹp của bốn Phúc Âm đó. Đó là thời gian thuận lợi để chúng ta nghe Tin Mừng trong thánh lễ một cách chăm chú hơn và với nhiều yêu thương hơn. Quan trọng hơn, mùa chay là thời gian thuận lợi để tập trung cái nhìn của chúng ta vào Đức Giêsu, nhân vật chính của bốn Phúc Âm.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

TAKE THESE OUT OF HERE

Our weekly Eucharistic celebration is more than a spiritual business part to be fulfilled. Every time we come to church to celebrate the Eucharist, we are to look into our life to see what have made the temple of God in our life a marketplace. We are to identify the cattle, the sheep, the dove, and the animals that are displaying as items in the marketplace of our life so that we can drive them away.
Đọc Tiếp

Đ.Ô. Edward Peter Brown

ĐÓN NHẬN GIÁO HUẤN CỦA CHÚA KITÔ

Mùa Chay là thời gian chuẩn bị chính mình, bỏ đi tất cả những gì đối nghịch với lề luật của Thiên Chúa, bỏ đi tất cả những gì đối nghịch với niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô và Giáo Hội của Chúa.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY

Đức Giêsu thấy cần phải thanh tẩy Ðền Thờ. Thái độ quyết liệt của Người đòi chúng ta phải xét lại chính mình. Dường như không khí chợ búa vẫn vương vấn đầu đây: Có kẻ đến nhà thờ để thắp sáng hào quang cho chính mình hơn là cho Chúa. Có những đám cưới yêu cầu bật sáng mọi bóng đèn trong thánh đường. Có những đám ma nhà thờ phải treo cờ tang phướn rũ như một biển tím, một rừng tang. Ðồng tiền đã che mờ nét tôn nghiêm nhà Chúa..
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY
Lm. Mark Link, S.J.

LÊN NÚI XUỐNG ĐỒI

Khi gặp những giây phút đen tối, chúng ta hãy bắt chước gương của Abraham trong bài đọc I hôm nay. Niềm tin của Abraham yếu ớt và dường như phai mờ khi ông nghĩ rằng Thiên Chúa đòi hỏi ông phải hy tế con trai của ông là Isaac. Điều đó làm tâm hồn ông đau khổ và bối rối. Nhưng Abraham vẫn tin cậy vào Chúa, và Thiên Chúa không để ông thất vọng.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

WALK IN THE LAND OF THE LIVING

“This is my beloved Son. Listen to him.” This is not a recommendation. It is a command. Only listen to Jesus and follow his teachings will lead us to the land of the living.
Đọc Tiếp

Đ.Ô. Edward Peter Brown

TÔI ĐƯỢC LỢI LỘC GÌ?

Sự sống đời đời, sự hiệp thông với Thiên Chúa, được sống sung mãn hạnh phúc đó là những gì chúng ta cần nhớ, và như thế nó là điều dễ dàng để hy sinh một số cái ở đời này và được hạnh phúc đời đời với Thiên Chúa trên trời hơn là nói “Tôi được lợi lộc gì? Nếu tôi không thấy được thỏa thích ngay, thì tôi không làm.”.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY

Có người cha nào không tan nát cõi lòng khi đứa con yêu dấu duy nhất của mình phải chết? Chúa Cha hiểu được tâm trạng này nên Người chỉ thử lòng Abraham thôi chứ không nỡ để Isaac phải chết. Thế mà Chúa Cha lại cho Ðức Giêsu Con Yếu Dấu của Người phải chết thật! Ôi tình Chúa Cha thương loài người chúng ta bao la và vĩ đại biết chừng nào!.
Đọc Tiếp

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY
Pt Giuse Trần Văn Nhật

MỘT HOÀN THÀNH MÙA CHAY

Chữ “metanoia” tiếng Hy Lạp mà Việt Nam dịch là “sám hối” (repent) thì ý nghĩa thực sự của nó rộng hơn. Chữ “sám hối” hàm ý sự hối hận về một sai lầm nghiêm trọng trong quá khứ. Khi nghe chữ “sám hối” chúng ta liên tưởng đến tội – sám hối tội lỗi, v.v. Nhưng nếu hiểu như vậy, những người không mắc tội trọng, không sai lầm đến độ phải hối hận thì chẳng lẽ lời kêu gọi của Chúa Giêsu không được áp dụng cho họ hay sao?.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

HÃY CẢI THIỆN & HÃY TIN

Ngòai việc cải thiện đời sống, Đức Giêsu còn yêu cầu chúng ta “tin vào Phúc Âm”. Nghĩa là tin rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa và Người đến để cứu chúng ta. Nghĩa là tìm kiếm Đức Giêsu đặc biệt trong Bí Tích Hoà Giải, và nhận nơi Người sự tha thứ và chữa lành.
Đọc Tiếp

Rev. John Kha Tran

SHUT UP or SHOUT LOUDER

The repentance Jesus is calling for in today’s Gospel is a recovery of sight. This Lent is a time to take off the bandages from our eyes and earmuffs from our heads so as to see and hear again more clearly the message of the covenant.
Đọc Tiếp

Đ.Ô. Edward Peter Brown

GIAO ƯỚC VỚI THIÊN CHÚA

40 ngày Mùa Chay là thời gian tốt để chúng ta nhớ đến giao ước, hiệp ước mà Thiên Chúa đã thiết lập với chúng ta, là nếu chúng ta chu toàn ý của Thiên Chúa chúng ta sẽ được ơn thánh, sự sống của Thiên Chúa ở trong chúng ta, bây giờ và mãi mãi.
Đọc Tiếp

Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

Có biết bao người mơ ước hy sinh cuộc đời nhưng lại không biết hy sinh những tật xấu của mình. Leon Tolstoi viết: "Mọi người đều nghĩ đến chuyện thay đổi nhân loại, nhưng không ai nghĩ đến chuyện thay đổi chính mình". Vì một sự thật nhức nhối này, là canh tân người khác thì thường dễ hơn hoán cải chính mình.
Đọc Tiếp