CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN

Trong thế giới Địa Trung Hải, sự thương xót diễn tả một đặc tính của con người mà nó thúc giục người ấy đáp ứng với bổn phận giữa cá nhân với nhau. Thật vậy, mười người trong Luca xin Đức Giêsu hãy cho họ những gì mà Người thiếu nợ họ!
Đọc Tiếp

John J. Pilch

BIẾT ƠN

Khi cần phải biết ơn gia đình, chúng ta thường cho đó là hành động đương nhiên khỏi phải nói lên. Và, thật không may, chúng ta cũng thường hành động như vậy khi đối với Thiên Chúa.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

I STARTED TO BE GRATEFUL

We are grateful only when we realize that we are not worthy of the blessings we are receiving. We give thanks only when we take time to count our blessings. The more blessings we count, the more thanksgiving we offer to God. Offering thanksgiving to God is the evidence that we are in good relationship with God.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN

THÁI ĐỘ TÔNG ĐỒ

Đức Giê-su ở đây không khuyên chúng ta cầu xin những phép lạ giật gân ngoạn mục. Người chẳng bao giờ bứng một cây dâu đem trồng dưới biển cũng như đã lắm phen từ chối hiện thực những “dấu chỉ” kỳ diệu thiên hạ yêu cầu. Qua hình ảnh này, Người mạnh mẽ nói với ta rằng đức tin giúp ta làm điều bất khả, đưa ta tới cùng Thiên Chúa
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN

Chữ thường được dịch là “đức tin” trong Tân Ước thì tốt hơn được dịch là “trung thành” hay “đáng tin cậy.” Đức Giêsu, người sáng lập một phe phái, nhất định canh tân Ít-ra-en, đỏi hỏi sự trung thành với Người và dự án của Người.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

NẾU BẠN CÓ ĐỨC TIN

Tin mừng của phúc âm hôm nay là, qua đức tin, quyền năng của Thiên Chúa tùy thuộc nơi chúng ta. Kết quả là, không có gì là không có thể -- ngay cả một thế giới không có chiến tranh, ngay cả một thế giới không có nghèo đói, ngay cả một thế giới không còn hận thù.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

A FAITH-FILLED PERSON IS A SERVANT

It is easier to be an audience to watch a show than to be an actor on the stage. It is easier to applause and congratulates others for their achievements than to roll up our sleeves and to put our hands to work. Our faith will never get stronger if we do not put it into practice.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

TIN YÊU VÀ KHIÊM NHƯỜNG PHỤC VỤ

Nếu chúng ta tập thành được nhiều nhân đức, có chu toàn được các bổn phận đạo đức hằng ngày, có làm được nhiều việc từ thiện lớn lao, nhưng chúng ta lại tự mãn và khoe khoang thành tích ấy để tìm tiếng khen nơi người đời thì chúng ta lại không còn thực sự thánh thiện nữa.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN

KHÔNG VƯỢT QUA...

Đối với Đức Giê-su, của cải chứa đựng hai nguy hiểm chết người: 1) Nó khiến tâm hồn khép lại trước Thiên Chúa: người ta bằng lòng với những thú vui khoái lạc trần thế, quên điều chủ yếu là sự sống vĩnh cửu. 2) Nó khiến tâm hồn khép lại trước tha nhân: người ta chẳng còn thấy kẻ khốn khổ nằm ngoài cổng nhà mình.
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN

Người nghèo từng chịu đựng “những điều xấu” thì bây giờ được an ủi; người giầu từng được an hưởng với “những điều tốt” trong đời thì bây giờ bị thống khổ. Đây không phải là một sự giảng dạy luân lý; nó chỉ là một minh họa về các Mối Phúc trong Bài Giảng trên Đồi của Đức Giêsu.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

ÔNG SCHWEITZER và NGƯỜI NGHÈO

Tội của người nhà giầu là một tội quên sót, đó là, không thi hành điều phải làm. Tội của người nhà giầu là đắm mình trong của cải mà không động đến ngón tay để giúp ông Lagiarô khi cùng cực.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

I AM SO SORRY

The rich man is condemned neither because he is rich nor because he is bad, cruel, violent or evil. He is condemned because he is lack of love for the poor hungry man lying at the door of his house.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

QUAN TÂM PHỤC VỤ NHỮNG NGƯỜI BẤT HẠNH

Người giàu đích thật là người có ít nhu cầu nên luôn cảm thấy đầy đủ, trong khi người nghèo thật sự lại có quá nhiều nhu cầu cần được thỏa mãn nên lúc nào họ cũng cảm thấy thiếu thốn. Sự giàu đáng giá nhất là giàu có tâm hồn. Khi ta đóng cửa lòng mình lại là lúc ta bắt đầu chết. Khi ta mở cửa lòng mình ra là lúc ta bắt đầu sống.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

CON CÁI ÁNH SÁNG

Tự nó tiền bạc không xấu. Nó có thể tạo nên niềm vui cho kẻ khác... thành thử cũng cho kẻ đóng góp vào niềm vui đó bằng cách “tặng ban”.
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

Trong thế giới Địa Trung Hải, vinh dự là tài sản. Tuy thiếu hụt thặng dư năm nay, ông chủ lại có thêm vinh dự. Người quản gia, tuy bị mất việc, giờ đây lại có thể quay về với các thân chủ cũ và được sự giúp đỡ mà ông cần.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

ĐÓ LÀ MỘT CÂU CHUYỆN HAY

Người đời thì sẵn sàng hy sinh để được phần thưởng trần thế hơn là Kitô Hữu hy sinh để được phần thưởng thiên đường. Người cộng sản sẵn sàng hy sinh để loan truyền chủ thuyết cộng sản hơn là Kitô Hữu muốn hy sinh để truyền đạo.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

BE RESOURCEFUL

Everything in this world is only the means to serve our needs here on earth. Money and earthly wealth are not our masters but servants. Only God is our Master. This is the difference between the children of the light and the children of the world.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

KHÔN NGOAN TRONG VIỆC SỬ DỤNG TIỀN CỦA

Đức Giê-su không khen anh quản gia về hành động gian dối và ích kỷ, nhưng khen thái độ khôn ngoan biết tiên liệu của anh ta khi sử dụng tiền bạc của chủ tạo thêm bạn hữu cho mình.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN

TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

“Khi con ra đi tìm Chúa, thì con thấy Chúa đang kiếm tìm con!” (Yehuda Halevi). Thiên Chúa chúng ta là thế đấy! Một Thiên Chúa tiếp tục nghĩ tới những ai đã bỏ Người, một Thiên Chúa luôn yêu những kẻ chẳng yêu Người, một Thiên Chúa đau khổ vì con người chúng ta tội lỗi lầm lạc!
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN

Hai người con trong dụ ngôn thì hiển nhiên hỗn láo giống nhau. Họ chỉ khác trong sự phản ứng của họ đối với tình thương bất ngờ và bất xứng được thấy qua người cha khiêm tốn.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

SỰ THA THỨ

Khi một người tội lỗi trở về với Thiên Chúa, Người không chỉ đón nhận nhưng còn mời gọi họ hãy loan truyền tin mừng cho người khác về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

I LOVE YOU!

Jesus comes into the world in order to save the world. He comes to search out sinners in order to save them. Righteous and healthy people do not need him; sick people and sinners do.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

BAO DUNG NHÂN HẬU NHƯ CHA TRÊN TRỜI

Trong thực tế, người ta chỉ dễ tha thứ lỗi lầm của kẻ khác khi ý thức được tình trạng tội lỗi của mình. Có nhận mình là tội nhân, chúng ta mới cảm thông và dễ tha thứ cho kẻ khác.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN

TINH THẦN MÔN ĐỆ

Khi nhắm mắt đi theo dòng văn hóa sự chết, chúng ta không khác gì người xây tháp trong dụ ngôn của Đức Giêsu hôm nay. Họ khởi công mà không có sức hoàn thành thì chẳng được lợi ích gì. Hay giống như ông vua đem quân đi giao chiến mà không tính toán cho kỹ thì sẽ thất bại.
Đọc Tiếp

Pt. Giuse Trần Văn Nhật

KHÔN NGOAN THẬT

Đức Giê-su nhắc nhở ai nấy hãy lấy tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa mà sinh động và xuyên thâu mọi thứ tình cảm gia đình... Và chính sự từ bỏ gia đình như thế, Đức Giê-su đã tự áp đặt cho mình trước lúc yêu cầu chúng ta, khi Người hiến toàn thân lo việc rao giảng Tin Mừng.
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN

Môn đệ Đức Giêsu phải chọn lựa giữa sự trung thành với gia đình hay với Đức Giêsu. Chọn Đức Giêsu thì tương tự như từ bỏ gia đình, “ghét bỏ” gia đình. Chữ ghét bỏ ở đây được dịch là “ưa thích” thì thích hợp hơn, đó là, người nào “ghét bỏ” gia đình thì thực sự ưa thích một nhóm khác hơn gia đình.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

TÔI LÀ NGƯỜI THỨ BA

Dâng hiến các ưu tiên hàng đầu của chúng ta cho Chúa Giêsu thì chưa đủ. Chúng ta còn phải sống các ưu tiên đó một khi đã quyết định. Dĩ nhiên, đó là phần khó khăn.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

JESUS’ ADS

A disciple of Jesus is someone who follows Jesus’ way of life. It is a lifestyle that we are choosing to live. To choose to be a disciple of Jesus, we must have a plan. And we must prepare to execute our plan faithfully till the end.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐI THEO LÀM MÔN ĐỆ ĐỨC GIÊ-SU

Những khổ sở mà đời ta phải chịu cũng giống như một bó củi rất to và rất nặng. Chắc chắn ta vác không nổi. Nhưng Thiên Chúa đã thương tháo dây bó củi đó ra, rồi chia nhỏ nó ra để mỗi ngày Người chỉ chất lên vai chúng ta một khúc thôi... Cuối cùng ta cũng vác xong hết bó củi.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

GIÁ TRỊ KHIÊM NHƯỜNG

Giá trị con người theo cái nhìn của Thiên Chúa thì nằm ở điểm thánh thiện. Và sự thánh thiện đó phải được thể hiện qua tình yêu.
Đọc Tiếp

Pt. Giuse Trần Văn Nhật

BÀN TIỆC CỦA THIÊN CHÚA

Chúng ta được kêu mời đạt tới Vương Quốc Thiên Chúa bằng cách bắt chước Thiên Chúa, Đấng kín đáo, mai ẩn, khiêm nhường, đã tự biến mình thành kẻ rốt hết, tôi tớ của tất cả! Chẳng có chút đào ngũ trong thái độ thần linh ấy. Đó là sự cao cả của Người!
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN

Dụ ngôn của Đức Giêsu lập lại sự dạy bảo quen thuộc trong Kinh Thánh. Sách Châm Ngôn 25:6-7 và sách Huấn Ca 3:17-20 đưa ra sự khiêm tốn tương tự và được văn hóa mong muốn. Tâm điểm vinh dự của nền văn hóa này dạy bảo người địa phương hãy luôn giữ một bước đằng sau địa vị xứng hợp của mình.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

CHARLIE BROWN CHÍNH HIỆU

Khiêm tốn có nghĩa sống như Chúa Giêsu đã sống--không cho chính mình, nhưng cho người khác. Nó có nghĩa sử dụng khả năng của chúng ta như Chúa Giêsu đã dùng khả năng của Người--không cho chính mình và vinh dự của mình, nhưng cho người khác và các nhu cầu của họ.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

OUR PAYCHECKS

Things we can do to get paychecks for our souls are to invite the poor, the crippled, the lame, and the blind to our party. These are our works of charity. Recipients of our charity are not able to pay us back. The poor cannot pay us now, but God will pay us on their behalf in the Kingdom of Heaven.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

KHIÊM HẠ PHỤC VỤ NOI GƯƠNG ĐỨC GIÊ-SU

Đức Giêsu kêu gọi mọi người hãy đối xử tốt với những ai đang lâm cảnh khốn cùng, làm ơn cho những người không có khả năng báo đáp. Đó là điều kiện để được vào Nước Trời đời sau.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

VÀO DỰ TIỆC NƯỚC THIÊN CHÚA

Sao chúng ta lại có ảo tưởng “đi vào” thiên đường mà chẳng nỗ lực? Đời Ki-tô hữu phải đâu là một chiếc ghế bành. Dĩ nhiên đó là một ơn nhưng không, thậm chí ban cho kẻ tội lỗi. Song phải biết đón nhận ơn ấy, chớ triệt để khép cửa lòng mình.
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

Được chia sẻ bữa ăn với Đức Giêsu thì chưa đủ. Một sự thay đổi quyết liệt cũng cần để thiết lập quan hệ họ hàng với Người.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

TẦU KÉO HAY THUYỀN BUỒM?

Kitô Hữu thuyền buồm, ngược lại, là những người theo Chúa Giêsu khi thuận buồm xuôi gió. Nhưng khi gió ngược họ lại để xuôi theo chiều gió. Họ là những người tham dự Thánh Lễ khi gia đình và bạn hữu cùng đi. Nhưng để họ tự do thì thường họ quên lãng.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

ADMISSION TO HEAVEN

Evildoers are people who do things against God and God’s plans for humanity. Jesus is looking at our actions to identify us whether we are holy-doers or evil-doers. Jesus, the master, only recognize the holy-doers.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

PHẤN ĐẤU ĐI QUA CỬA HẸP MÀ VÀO NƯỚC TRỜI

Bước qua cửa hẹp đòi phải loại trừ “cái tôi”: “cái tôi” ích kỷ, cái tôi nặng nề vì những vun quén cá nhân, “cái tôi” phình to ra vì tự mãn, sĩ diện hão và tham vọng cao. Thật ra cửa vào sự sống không hẹp bao nhiêu, nhưng trở nên hẹp là do “cái tôi” quá khổ.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN

CHÂN TRỜI CỦA ĐỨC KI-TÔ

Trong nhân tính chúng ta, vốn thường vỡ mộng, Đức Giê-su là một sức phấn khởi mới đối với nhiều người bây giờ. Giữa lòng các chuyện tầm thường mỗi ngày, chúng ta có thể đốt lên “ngọn lửa sống động của tình yêu”.
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN

Bởi miêu tả làm thế nào trở nên chất xúc tác cho lửa trong lò đất và kêu gọi chúng ta hãy trở nên như thế và thi hành giống như vậy, Đức Giêsu thách đố các tín hữu Hoa Kỳ.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

TÔI CÓ NÊN QUỲ GỐI?

Sự tận tụy với Đức Giêsu Kitô có nghĩa giữ vững lập trường ở những điều nào đó. Và, nhiều khi, lập trường đó đưa chúng ta vào vị thế đối nghịch với người khác.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

GÓP PHẦN LÀM BÙNG CHÁY NGỌN LỬA TIN YÊU CHÚA

Sở dĩ ngày nay sau hơn hai mươi thế kỷ loan báo Tin Mừng mà nhân loại vẫn còn nhiều bất công và tội ác, một phần cũng là do lỗi của các tín hữu chúng ta: do ngọn lửa tin yêu Chúa nơi chúng ta còn yếu.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN

TRUNG THÀNH CHỜ ĐỢI

Hầu hết câu trả lời của Chúa sẽ làm chúng ta sững sờ và có thể buồn vì trái với ý muốn của chúng ta, nhưng đừng chán nản, bởi vì tình bằng hữu với Chúa Giêsu sẽ giúp chúng ta không bị ngạc nhiên khi thấy Người vào lúc chúng ta không ngờ.
Đọc Tiếp

Pt. Giuse Trần Văn Nhật

THÁI ĐỘ KI-TÔ HỮU

Sự phán xét tùy thuộc mức độ ý thức và hiểu biết ta đang có cũng như theo trách nhiệm ta đang lãnh. Áp dụng nguyên tắc này, chúng ta phải thường xuyên phê phán kẻ khác với lòng khoan dung... và phán xét chính mình với tất cả sự thật.
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN

Đức Giêsu phục sinh được mong đợi trở lại, nhưng lúc bấy giờ sự trở lại của Người bị trì trệ khoảng năm mươi năm. Một số đang từ trần, những người khác thì vỡ mộng, và một số khác nữa bắt đầu để sự lưu tâm của mình cuốn theo chiều gió, do đó, Luca kêu gọi hãy tiếp tục tỉnh thức và trung tín.
Đọc Tiếp

John J. Pilch

NGƯỜI Ở PHÒNG SỐ 40

Bài phúc âm hôm nay mời gọi chúng ta tự hỏi mình: Chúng ta có ít thành thật, ít hiểu biết, ít cầu nguyện hơn một năm trước - hay năm năm trước không? Nếu câu trả lời là có thì chúng ta phải thi hành các bước kế tiếp để thay đổi chiều hướng tụt dốc của cuộc đời mình.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

DEEPEST SYMPATHY or CONGRATULATION

Faithful and prudent stewards will receive the “congratulation to your new location” card. Unfaithful and imprudent stewards surely will receive the “with deepest sympathy” card.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG ĐÓN CHÚA ĐẾN

Hiện nay nhiều người tuy rất “tỉnh thức” khi chuyên cần đọc kinh lần hạt, nhưng lại đang “mê ngủ” trước những đòi hỏi phải chia sẻ bác ái của Tin Mừng.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN

ĐỨC GIÊSU QUAN NIỆM VỀ CỦA CẢI

Giáo dân hãy mong đợi ánh sáng và sức mạnh tinh thần nơi các linh mục. Tuy nhiên họ đừng vì thế mà nghĩ rằng các chủ chăn có đủ thẩm quyền chuyên môn để có thể có ngay một giải pháp cụ thể cho mọi vấn đề xảy ra, kể cả những vấn đề quan trọng.
Đọc Tiếp

Lm. Phêrô Phan Văn Lợi

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN

Ngỏ lời và đón nhận những lời khen trong nền văn hóa này thì nguy hiểm. Đức Giêsu bảo vệ mình khỏi sự ganh tị và con mắt độc ác bởi làm bộ khiêm tốn: “Này bạn, ai đặt tôi làm quan tòa hoặc người phân xử các bạn?”
Đọc Tiếp

John J. Pilch

CUỘC GẶP GỠ

Chúa Giêsu nói rằng điều ưu tiên trong đời sống phải là trở nên một con người đích thực, chứ không phải tìm kiếm tài sản.
Đọc Tiếp

Lm. Mark Link, S.J.

THINGS THAT MATTER TO GOD

Jesus refused to get involved in the disputes of earthly things. He took the opportunity to teach the young man and his followers to avoid being greedy. Any greedy person is a fool.
Đọc Tiếp

Rev. Kha Tran

HÃY GIỮ MÌNH KHỎI MỌI THỨ THAM LAM

Thánh Phao-lô khuyên các tín hữu khi nhờ bí tích Rửa Tội trở nên thụ tạo mới, được mặc lấy Đức Ki-tô và thuộc về Người thì: “Hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới”.
Đọc Tiếp

Lm. Đan Vinh