TÌM SỰ SÁNG

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Nếu các bạn đã từng tham dự các cuộc chơi thể thao, bất cứ cuộc chơi nào, Thế Vận Hội, bóng cầu, hockey, baseball hay bất cứ cuộc đấu thể thao nào, các bạn có thể đã nhìn thấy một gã nào đó tìm cách đứng trước máy ảnh. Các bạn có thể đã thấy người đó, búi mớ tóc giả, ăn mặc áo quần với mầu sắc khác thường trông sặc sỡ như cầu vồng và cầm cái bảng hiệu giơ lên, có hàng chữ “Gioan 3:16.” Có cả hàng triệu người đã từng trông thấy người ấy. Chính tôi đã thấy nhiều lần. Nhưng tôi tự hỏi không biết có bao nhiêu người thực sự có ý tra cứu xem “Gioan 3:16” nói cái gì. Nếu các bạn muốn biết Gioan 3:16 có nghĩa là gì, chúng ta có ngay trước mặt chúng ta đây, trong bài Tin Mừng Gioan. “Gioan 3:16” nói rằng “Thiên Chúa qúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người để bất cứ ai tin tưởng vào Người thì không phải chết nhưng được sống đời đời.” Thiên Chúa rõ ràng đã tỏ ra trong Thánh Kinh hôm nay là Người thực sự yêu thương thế gian, đã trao ban Con Một của Người để chúng ta có thể có sự sống đời đời, đã ban Con Một của Người để chúng ta có thể biết Chúa Kitô và được cứu rỗi. Tuy nhiên nhiều người lại qúa ỷ vào quan niệm cho rằng Thiên Chúa qúa đỗi yêu thương thế gian và Thiên Chúa rất giầu lòng nhân hậu, và họ quên là Thiên Chúa cũng là Chúa công thẳng.

Yêu Thương và Công Thẳng

Ở thế giới ngày nay người ta tuyên bố, “Đúng, tôi tin vào Chúa Giêsu, vâng, tôi được tái sinh làm người Kitô hữu,” hay bất cứ cái tên hiệu nào họ tự xưng. Nhưng thế giới lại trở nên càng ngày càng tồi tệ hơn, dường như là nó đang tự chúi lao xuống vực thẳm xấu xa. Ngày nay chúng ta có phá thai, ngừa thai, ly dị, tái hôn, đồng tính luyến ái, sống buông thả ở nhiều hình thức, thiếu thật thà từ tổng thống cho đến những nhân viên thường nhất trong guồng máy chính quyền. Dường như tính thật thà và sự chân thật chỉ còn là lời nói suông không ai còn để ý đến nữa.

Hãy để ý nghe những lời người ta dùng để nói. Thay vì nói “phá thai,” họ nói “lựa chọn,” làm cho nó nghe hơi khác đi. Thay vì nói “luân lý”, họ nói “gía trị.” Thay vì nói “trách nhiệm tôi phải chu toàn bổn phận,” thì họ lại nói chúng ta phải tìm “gía trị bản thân.” Danh sách có thể tiếp tục liệt kê ra, người ta bào chữa cho những lối sống thấp hèn. Lý do họ cho là họ có thể trốn thoát được vì họ cho rằng, “Thiên Chúa yêu thương tôi, Thiên Chúa nhân từ thương xót và chắc chắn Người sẽ không phạt tôi bởi vì Người là Đấng Yêu Thương. Thiên Chúa là tình yêu, điều đó đúng như đã viết trong Thánh Kinh.” Nhưng chúng ta quên rằng nhiều lần Thiên Chúa cũng là Đấng Công Thẳng.  

Trong bài đọc thứ nhất từ sách Sử Biên Niên quyển hai nói là: “Tất cả các thủ lãnh của các tư tế và dân chúng mỗi ngày một thêm bất trung bất nghĩa . . . Thiên Chúa của tổ tiên họ vẫn không ngừng sai sứ giả của Người đến cảnh cáo họ, vì Người hằng thương xót dân . . . Nhưng họ nhạo cười các sứ giả của Thiên Chúa, khinh thường lời Người và chế giễu các ngôn sứ của Người, khiến Thiên Chúa bừng bừng nổi giận mà trừng phạt dân Người đế vô phương cứu chữa.” Và Thiên Chúa đã giáng phạt trên họ. Đó là trường hợp vua Chaldeans đem họ đi đầy ở Ba-by-lon. Ngày nay Thiên Chúa sẽ không làm như thế. Người sẽ không đưa dân chúng Hoa Kỳ đi đầy ở Mễ Tây Cơ. Nhưng Thiên Chúa sẽ thi hành sự công thẳng.

Nhiều người cho rằng, “Tôi có thể trốn tránh được.” Họ cho rằng không còn luân lý nữa, họ nghĩ là họ sẽ có thể  trốn thoát sự trừng phạt của Thiên Chúa. Hãy hỏi người ta, “Có tin là có hỏa ngục không?” và nhiều người sẽ trả lời là, “Ô, không, Thiên Chúa là tình yêu, Người không thể phạt một người nào muôn đời được.” Sự thật là thế này, Thiên Chúa có thể trừng phạt người ta trong hỏa ngục đến muôn đời, không phải bởi vì Thiên Chúa ác đức và muốn áp đặt cái ác trên con người, nhưng Người trừng phạt những người từ chối không hợp tác, từ chối không chia sẻ tình yêu với Thiên Chúa.

Ghét Ánh Sáng

Như Tin Mừng nói hôm nay, “Và đây là bản án: Ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa.Qủa thật ai làm điều ác thì ghét ánh sáng.” Nhiều người đang làm điều xấu. Họ nói, “Ô, đó là thời đại mới; đó là luân lý mới, và bởi thế tôi có thể trốn tránh được hầu hết mọi điều.” Có những người ở đây trong nhà thờ lúc này đã năm bẩy, mươi mười lăm năm chưa xưng tội, thường bỏ không đi lễ, nhưng họ vẫn cứ lên rước lễ. Hơn thế nữa, họ phạm sự thánh mà chẳng nghĩ gì. Nếu thống kê là đúng, năm mươi bảy phần trăm người Công Giáo cho việc phá thai là được. Năm mươi bảy phần trăm! Một thống kê khác nói rằng tám mươi phần trăm người Công Giáo trong đời sống hôn nhân thực hiện một trong những phương pháp ngừa thai. Và các bạn tự hỏi tại sao những cuộc hôn nhân đi đến ly dị. Năm mươi phần trăm hôn nhân kết thúc trong ly dị. Người ta tái hôn, rồi tái hôn, rồi lại tái hôn. Họ cho là chẳng có gì sai cả.

Thiên Chúa tiếp tục nhắn nhủ các bạn sửa mình, ăn năn sám hối và đi tìm sự sáng. Như Tin Mừng nhắn bảo, “Kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã đưọc thực hiện trong Thiên Chúa”. Bạn bạn có thể thực tâm nói rằng việc bạn làm trong đời sống được thực hiện trong Thiên Chúa không? Trong mọi việc bạn làm? Trong mọi lời bạn nói? Trong mọi cách hành xử? Bạn chu toàn ý của Thiên Chúa trong tất cả mọi trường hợp?

Sống Theo Ánh Sáng

Hãy dành thời giờ lắng nghe các giáo huấn của Chúa Kitô. Chúng ta còn ba tuần lễ nữa trong mùa chay, thời gian của ăn năn sám hối. Sám hối sửa mình, làm những điều giúp đưa bạn đến ánh sáng trong ơn sủng của Thiên Chúa. Nó là thời gian xét mình, như được nói đến trong bài đọc thứ nhất, “Thiên Chúa của tổ tiên họ vẫn không ngừng sai sứ giả của Người đến cảnh cáo họ, vì Người hằng thương xót dân và thánh điện của Người.” Và thường xuyên bạn cũng nghe các sứ giả của Chúa Kitô và Giáo Hội của Người. Bạn có sống theo đó không? Hay là bạn nói, “Ô! Đó là chủ nghĩa thống trị, qúa nặng về thể chế quyền lực, có qúa nhiều cái không thể chấp nhận được, do đó tôi sẽ làm theo cách riêng của tôi. Cái gì tôi cho là đúng thì tôi làm. Nếu tôi không nghĩ nó là tốt thì tôi sẽ không làm.”

Người ta dung hòa, biện luận và không nhận ra là sẽ có ngày phán xét. Có hỏa ngục. Và có những người sẽ sa hỏa ngục. Không phải vì Thiên Chúa sẽ đầy đọa họ vào hỏa ngục, nhưng bởi vì họ bỏ không đi vào lối của nước Thiên Đàng bằng cách không chu toàn các trách nhiệm của họ, quay nghịch lại với Thiên Chúa. “Những người làm điều ác thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc của họ làm khỏi bị chê trách.” Chúng ta cần phải nhớ rằng Mùa Chay là thời gian của ăn năn sám hối. Có thể tôi là người đưa tin cho các bạn, cho dù bạn là ai. Và có thể tôi là người sau cùng mà các bạn để ý tới hay lắng nghe. Nhưng các bạn phải sửa đổi cuộc sống.

Thiên Chúa có đầy tràn tình yêu thương đối với chúng ta. Người qúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Người. Chúng ta cần phải uốn mình đi theo Chúa, uốn nắn lòng muốn của mình theo lòng muốn của Thiên Chúa, uốn nắn lương tâm đi theo Chúa và theo các giáo huấn của Giáo Hội. Đây là thời gian để suy tư, “Tôi có dung hòa ý muốn của Thiên Chúa không? Tôi có sống theo đường lối vô luân của thế gian và trở nên bất trung tín với giáo huấn của Chúa Kitô không? Nếu tôi sống như thế thì đây là lúc phải sửa mình.” Hãy lắng nghe, tin tưởng, và đem ra thực hành. Bây giờ là lúc thuận tiện, bây giờ là giờ cứu độ. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.