ĐÓN NHẬN GIÁO HUẤN CỦA CHÚA KITÔ

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Tôi nhốn nhác tìm một cuốn sách lễ Misa. Trong nhà thờ có để nhiều tập sách lễ Misa. Chúng ta có những tập sách lễ Misa theo mùa - một tập cho Mùa Chay, một tập cho Mùa Vọng, một cho Mùa Sáng sinh và một cho mùa hè v.v. Các bạn sẽ thấy tập sách lễ Misa này sẽ hết hạn vào cuối tháng . . . Xin đừng lấy những tập sách lễ Misa này trước ngày … tháng …, hãy để chúng ở trong ghế nhà thờ. Nhưng sau ngày … tháng … thì quí vị có thể lấy một tập, xé trang … , và qúi vị sẽ thấy bài đọc thứ nhất trong Thánh Lễ hôm nay. Nếu qúi vị lấy trang … và đi đến một trường tiểu học hay một trường trung học trong vùng hoặc bất cứ trường học nào và treo trang … đó trên bảng thông tin, qúi vị sẽ bị bắt giữ bởi vì đó là việc phạm pháp khi treo bảng 10 Giới Răn trong trường công.

Lạ Kỳ

Tuy nhiên, nó lại không phải là việc phạm pháp cho những người chủ trương lối sống đồng phái tính đứng ở trường học phân phát tài liệu cổ võ cho con em của qúi vị đi theo lối sống của họ. Làm như thế thì không phạm luật. Nó là điều phạm pháp đối với bất cứ ai dạy ở nhà trường, hiệu trưởng hay thầy cô, để nói về Thiên Chúa hay về luân lý, nhưng lại hoàn toàn được chấp nhận, theo luật, để tất cả mọi thứ loạn luân về phái tính dục, phân phát các loại thuốc ngừa thai thì hoàn toàn hợp pháp và được phép. Nó là điều phạm pháp khi các học sinh ở lại nhà trường ít phút sau khi học xong để họp lại với nhau cầu nguyện. Làm như thế là phạm pháp và nếu hiệu trưởng của nhà trường cho phép xẩy ra, thì vị hiệu trưởng sẽ bị huyền chức hoặc là bị sa thải. Tuy nhiên bất cứ một nhóm phò phá thai nào muốn họp mặt ở nhà trường  thì lại có thể họp để bàn thảo về kế hoạch hỗ trợ phá thai. Qúi vị có thể tiếp tục kê ra một danh sách so sánh phi lý này và sẽ thấy cái thế giới chúng ta đang sống thật là kỳ lạ, nơi mà cái xấu trở thành tốt và cái tốt lại bị coi là xấu, nơi mà những cái bị Thiên Chúa lên án thì lại được chấp nhận bởi xã hội đời và cái coi là xứng hợp tốt lành trước nhan Thiên Chúa thì lại bị lên án bởi xã hội. Điều đó nói đến bài đọc thứ hai trong Thánh Lễ hôm nay, khi những người Do Thái đòi hỏi các dấu chỉ và những người dân ngoại đòi sự khôn ngoan. Chúng ta cần phải nhận biết lý lẽ về tất cả những thứ này. Thiên Chúa của chúng ta nói là chúng ta phải tin vào Người. Chúng ta phải chấp nhận Người.

Biết Mà Không Tin

Hãy đọc bài Tin Mừng hôm nay để thấy là dân chúng đã ngỡ ngàng về những điều Chúa Giêsu làm, xô đuổi những người trộm cắp buôn bán đổi tiền nơi đền thờ. Họ đã hỏi, “Ông lấy quyền gì để làm như thế? Ông là ai để có thể làm những điều này? Ai cho ông quyền hành như vậy?” Cho dù họ đã thấy Người làm các phép lạ, cho dù Người đã tuyên bố là Con Thiên Chúa, họ đã không chấp nhận các giáo huấn mà Chúa Kitô truyền dạy. Toàn thể lịch sử của dân Do Thái là mong chờ Đấng Cứu Thế đến. Các tiên tri của Cựu Ước đã tiên đoán về Người, nơi Người sẽ sinh trưởng, hoàn cảnh Người sẽ sinh sống, và cách Người sẽ chết. Các tiên tri đã tiên báo và tất cả dân Do Thái đều nghe biết. Họ đã nghe tất cả các điều này. Họ biết ai sẽ là Đấng Cứu Thế và họ đã thấy những dấu chỉ về Đấng Cứu Thế nơi Chúa Giêsu Kitô nhưng họ đã không nhìn nhận những dấu chỉ đó. Lý do họ không chấp nhận là bởi vì Chúa Kitô đã không thích hợp trong cách họ suy nghĩ. Họ đã không thích những điều Người nói bởi vì đó không phải là sự khôn ngoan của thế gian.

Ngày nay cũng giống như vậy. Người ta chấp nhận sự khôn ngoan thế gian cho dù nó trái ngược với các giáo huấn của Chúa Kitô, trái ngược với các lề luật của Thiên Chúa và với những gì họp với lẽ phải và sự công chính. Người ta sẽ chấp nhận cái nghịch với lề luật của Thiên Chúa nhưng họ lại không chấp nhận các giáo huấn của Chúa Kitô.

Tin và Thực Hành

Các bạn và tôi được kêu gọi như là những người được tuyển chọn của Thiên Chúa, những người đã được chịu phép rửa trong thân thể của Đức Kitô. Chúng ta đã được chúc phúc với ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta được ban cho sự hiểu biết về các giáo huấn của Chúa Kitô và biết những giáo huấn đó. Nhưng còn có sự khác biệt giữa hiểu biết và thực hành. Thí dụ, ngay khi vừa xong bài Tin Mừng, chúng ta đọc Kinh Tin Kính. Chúng ta nói là mình tin điều này, tin điều kia. Chúng ta tin phạm các giới răn là điều sai trái. Chúng ta tin tất cả các giới răn là lời của Thiên Chúa. Nhưng người ta lại không thực hành. Được ích gì nếu chúng ta tin vào một điều nào đó mà lại không đem ra áp dụng thực hành? Nó có nghĩa lý gì khi nói là đúng, chúng tôi tin Thiên Chúa, chúng tôi tin Chúa Giêsu Kitô, chúng tôi tin các bí tích và mọi điều Chúa Kitô truyền dạy, mà lại không đem ra thực hành trong đời sống hàng ngày? Lý do xẩy ra như thế là bởi vì, giống như những người dân ngoại, chúng ta đang tìm kiếm sự khôn ngoan. Chúng ta muốn người nào đó giải thíchcho chúng ta điều nào đó theo lối suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta có thể chấp nhận hầu như mọi cái do thế gian bao lâu điều đó được trình bày theo hệ thống pháp luật hay Tối Cao Pháp Viện, hoặc vài biện lý xuôi tai nói cho chúng ta nó là điều hợp lý cho dù chúng ta biết điều đó là sai trái.

Mùa Chay là thời gian khi chúng ta nỗ lực thanh tẩy trí lòng mình để thích nghi đời sống theo các giáo huấn của Chúa Kitô và bỏ đi những gì phản loạn đối nghịch với Thiên Chúa. Mùa Chay là thời gian của việc từ chối mình, thời gian của thống hối, thời gian thực hiện lòng thương xót, làm phước, thực hành các giáo huấn của Chúa Kitô và của Giáo Hội. Nó là thời gian vượt lên trên sự khôn ngoan trần thế. Những dấu hiệu mà thế gian muốn chúng ta tiến chiếm trở nên là những cản trở. Thánh Phaolô, trong thư gửi giáo đoàn Côrintô nói rằng, “Cái điên rồ của Thiên Chúa còn hơn cái khôn ngoan của loài người, và cái yếu đuối của Thiên Chúa còn hơn cái mạnh mẽ của loài người.”

Chúng ta phải đạt được sự hiểu biết về Chúa Kitô và đó là cái mà Mùa Chay nhắm tới. Mùa Chay là thời gian chuẩn bị chính mình, bỏ đi tất cả những gì đối nghịch với lề luật của Thiên Chúa, bỏ đi tất cả những gì đối nghịch với niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô và Giáo Hội của Chúa. Nó là thời gian để thực hành những hy sinh cần thiết hầu cho chúng ta có sức mạnh bền vững trong ơn thánh của Chúa, cho chúng ta khả năng thực hành, làm điều chúng ta tin, nhờ đó khi chúng ta đến thời điểm lúc Chúa chịu đóng đinh, chúng ta có thể thưa lên, có, chúng ta tin, và không phải chỉ tin không mà thôi nhưng chúng ta còn thực hành. Chúng ta chu toàn ý của Thiên Chúa. Chỉ khi đó chúng ta mới sẽ có thể chia sẻ hoa trái do sự chết và sống lại của Chúa Kitô và tiến đến sự sung mãn của ơn cứu độ. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.