TIẾNG CHÚA GỌI

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Tôi muốn cho qúi vị một bài làm. Khi về nhà vào bất cứ lúc nào chiều tối hôm nay, hãy mở sách Kinh Thánh ra và đọc bốn chương đầu của quyển một sách Samuel. Đó là bài đọc thứ nhất cho Thánh Lễ ngày hôm nay. Nếu sách Kinh Thánh của quí vị qúa cũ, nó thể được gọi là Sách Các Vua quyển 1. Họ thay đổi tên sách đi một chút. Nếu không có sách Kinh Thánh, thì gởi cho tôi một cái bưu thiệp với tên và địa chỉ của qúi vị và hứa là sẽ đọc Thánh Kinh mười phút mỗi ngày, tôi sẽ gởi cho quí vị một cuốn Kinh Thánh, miễn phí, một cuốn nho nhỏ thôi, nhưng miễn phí, với điều kiện là qúi vị hứa phải đọc.

Lý do tôi khuyến khích quí vị đọc những chương đó của sách Cựu Ước là vì nó cho chúng ta thấy sự thay đổi rõ ràng thế nào từ những cái xấu thành ra tốt, từ tốt ra xấu và lại trở thành tốt. Eli là thầy cả và ông có mấy người con trai cũng là thày cả, nhưng các con của ông rất kiêu hãnh. Họ nghĩ là họ biết nhiều hơn cả Thiên Chúa, do đó họ bắt đầu đả kích các truyền thống và lề luật Do Thái, và họ đã không trung tín với các giáo huấn của Thiên Chúa.

Chúa Gọi Samuel

Đó là lý do tại sao Thiên Chúa kêu gọi Samuel. Samuel tận tâm dấn thân cách đặc biệt, và anh đã vào phục vụ đền thờ từ khi còn rất trẻ tuổi để học về các giáo huấn và lề luật của Thiên Chúa. Vì anh ta đã ở đền thờ và sẵn sàng để nghe lời Chúa, sẵn sàng để học hỏi, sẵn sàng để sống lời Chúa, Thiên Chúa đã nói với anh và gọi anh. Như quí vị thấy trong Kinh Thánh, Samuel đã tiếp tục để trở thành một tiên tri nổi tiếng. Ông đã làm thẩm phán và trở nên người xức dầu cho vị vua tiên khởi của Israel, Vua Sao-lê, và sau đó lại xức dầu cho Vua David. Ông đã trở nên một người thật nổi tiếng bởi vì ông đã nghe tiếng gọi của Thiên Chúa và đáp theo.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Gioan Tẩy Giả nói, “Đây là Chiên Thiên Chúa,” hai môn đệ của ông đã mau mắn đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu quay lại hỏi họ, “Các anh tìm gì?” Họ trả lời, “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Và Chúa Giêsu bảo họ, “Hãy đến mà xem.”

Giống như thời của Samuel, ngày nay cũng có những trường hợp giống như thế. Có những giáo sỹ cũng rất là kiêu căng tự đắc. Họ nghĩ là Giáo Hội cần phải thay đổi, Giáo Hội cần phải thức thời với những cái của thế giới ngày nay. Những người kiêu căng trong Giáo Hội, không khiêm tốn đủ để đón nhận chân lý, tấn công Giáo Hội. Họ thích giả dối, họ trôi dạt xa khỏi chân lý, và kết qủa là họ không nghe được tiếng Chúa gọi; họ không đón nhận sự hiện diện của Thiên Chúa trong Giáo Hội. Nhưng Samuel, bởi vì ông chăm chú lắng nghe và ông đã được gọi.

Trong bản tin của bài Tin Mừng hôm nay, khi các Tông Đồ An-drê và anh của ông là Si-mon Phê-rô, nhận ra Chúa Kitô và biết Người là ai và sống ở đâu, họ đã mau mắn đi theo Chúa. Bởi vì Chúa Giêsu Kitô đã kêu gọi họ, An-drê đã có thể đi để đem Chúa Giêsu Kitô đến với anh là Phê-rô.

Chúa Gọi Bạn

Trong đời sống của riêng bạn, nếu bạn đón nhận lời mời gọi của Thiên Chúa, Người sẽ không nói với bạn là, “Này, George, Ta muốn nói chuyện với anh.” Không phải như vậy. Tuy nhiên, Người sẽ mở lòng của bạn ra, nhưng chỉ khi bạn ở trước tôn nhan Người. Hãy dành thời giờ, mười phút mỗi ngày để đọc Kinh Thánh, lấy chừng một giờ mỗi tuần, hoặc một giờ mỗi ngày, hay là một giời mỗi tháng để đến và thờ lạy trước Thánh Thể, trước tôn nhan Thiên Chúa, và lúc đó Thiên Chúa có thể đột nhập vào cõi lòng cứng cỏi lạnh lùng của bạn. Người có thể đem ơn thánh và tuôn đổ trên bạn để nhờ đó bạn có thể nhận biết Chúa Giêsu Kitô rõ hơn, bởi vì bạn ở đó trong sự hiện diện của Người. Thiên Chúa có thể hướng dẫn bạn tiến bước, hiểu biết các giáo huấn của Người, biết ý của Người, được tràn đầy ơn sủng và nhờ đó bạn có thể đem Chúa Giêsu Kitô đến với những người khác.

Như tôi đã nói nhiều lần, cách duy nhất người ta có thể nhận biết Chúa Giêsu Kitô là nếu họ nhìn thấy sự hiện diện của Người nơi bạn, trong đời sống của bạn, trong cách bạn hành động, trong những cử chỉ bác ái, nhân nhượng, khiêm tốn, đau khổ, và bất cứ cử chỉ nào khác. Cách duy nhất người ta sẽ nhận ra sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô là nhìn thấy Người ở nơi bạn. Nhưng nếu bạn không mở lòng mình ra với Chúa thì họ sẽ chẳng bao giờ biết Chúa Giêsu Kitô bởi vì bạn không từng biết Người.

Ở Bên Chúa

Hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm 13 năm chầu đền tạ Thánh Thể liên tục. Mười ba năm về trước chương trình chầu đền tạ Thánh Thể được bắt đầu ở nhà thờ Thánh Mi-ca-e. Điều đó có nghĩa là 24 tiếng mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm, Thánh Thể được để ở nhà nguyện và giáo dân có thể đến để qùi gối tôn thờ trước Mình Thánh Chúa. Tôi tin là vào những lúc 2 hoặc 3 giờ sáng, những người chầu Thánh Thể ở trong nhà nguyện bắt đầu ngủ gật đôi chút. Điều đó không sao cả. Nó có thể xẩy ra như thế vào lúc 2 giờ chiều. Nhưng quan trọng là người ta ở đó. Họ ở đó trước sự hiện diện của Thiên Chúa và Thiên Chúa có thể gọi họ, để nói với lòng họ và nói với linh hồn của họ, bởi vì họ đặt chính mình trước tôn nhan Thiên Chúa.

Nếu bạn thấy có chiều hướng, có lòng ước ao biết Thiên Chúa, nếu bạn muốn được đầy tràn ơn thánh của Chúa, thì tôi thiết tha khuyên bạn dành thời giờ mỗi ngày để đến chầu Thánh Thể trong nhà nguyện, dùng thời giờ trước Thánh Thể và mở lòng trí của bạn ra với Thiên Chúa. Bạn không cần phải cầu nguyện, râm ri suốt ngày, hãy đến ngồi ở đó.

Khi Samuel ở trong đền thờ, đang lúc ngủ say thì Thiên Chúa đã gọi ông. Bạn có thể ngủ gật trong nhà nguyện, Thiên Chúa sẽ gọi bạn, không phải là kêu tên bạn, nhưng Người sẽ gọi bạn bởi vì bạn muốn và sẵn sàng, và đang ở đó, tìm kiếm ơn thánh của Chúa. Bạn muốn có Thiên Chúa trong đời sống của mình và muốn được tràn đầy ơn thánh của Chúa, nhưng chỉ được như thế nếu bạn đến trước nhan thánh của Chúa. Khi chúng ta mừng kỷ niệm 13 năm chương trình chầu Thánh Thể liên tục, hãy dành thời giờ đến với Thiên Chúa và nói, “Lạy Chúa, con đây. Hãy để con đến, để con đi theo Chúa. Con đến để thi hành thánh ý Chúa.” Xin Chúa chúc lành cho các bạn.