Mẹ Cứu Giúp

HAI LỐI NHÌN

Nước Mỹ sắp có tân tổng thống. Tân tổng thống được chọn là ông Donald Trump. Trong thời gian tranh cử, nhiều nhà bình luận và nhiều chuyên gia đã không ngại ngùng tuyên bố không chấp nhận ông Trump. Họ cho là ông Trump không xứng đáng để làm tổng thống. Nhưng không ai ngờ, ông lại là người thắng cử. Vì sự không tin nên không chuẩn bị, cho nên khi ông Trump thắng cử, nhiều người đã bàng hoàng òa khóc trong thất bại; nhiều người khác lại biểu tình chống đối không chấp nhận. Nhiều người lại lo sợ chính phủ do sự lãnh đạo của ông Trump sẽ mang lại hậu qủa bất an, bất ổn và đau thương cho nước Mỹ và cho thế giới. 

Nhưng những người bầu cho ông thì lại tin tưởng, phấn khởi đầy hy vọng cho tương lai của nước Mỹ và cho tình hình thế giới. Tương lai như thế nào do chính phủ dưới sự lãnh đạo của ông Trump chúng ta còn đang chờ ngóng. Nhiều người vui mừng và hy vọng khi thấy kết qủa việc thương lượng của ông Trump để giữ hãng điện lạnh Carrier ở lại Mỹ giúp cho hàng ngàn người không bị mất việc làm. Việc ông tiếp chuyện với bà tổng thống Đài Loan cũng là một việc làm không vị tổng thống tiền nhiệm nào dám làm từ năm 1979 đến nay. Ông Trump đang từ từ mang niềm hy vọng đến cho nhiều người Hoa Kỳ. 

Có hai cái nhìn căn bản trong cuộc sống - một là tin tưởng hy vọng hai là lo lắng sợ hãi, một là lạc quan và một là bi quan. Lạc quan trong hy vọng khi người ta thuộc về phe chiến thắng. Bi quan lo sợ khi người ta thuộc về phe thua trận.

Bi Quan Lo Sợ

Có người vô ý làm đổ ly rượu. Sau khi vội vàng chộp đỡ lại, ông lạc quan nói, “May qúa vẫn còn nửa ly!” Người bi quan sẽ nói, “Xui qúa thế là mất toi một nửa ly rồi!”

Một số người có thể còn nhớ danh hề nổi tiếng W. C. Fields. Ông đã chết khi vẫn rất nhiều tiền còn được gởi ở hàng trăm ngân hàng mà không thể xác định được. Bất cứ nơi nào ông đi đến, ông đều mở một trương mục ngân hàng ở địa phương đó. Ông thường dùng nhiều tên gọi khác nhau và chẳng để ý đến tổng số tiền ông gởi trong mỗi trương mục. 

Có lần ông nói với người bạn thân cận là ông có hơn 700 trương mục ngân hàng và ông nhớ chính xác ở những ngân hàng nào. Điều thật bất hạnh là trước khi qua đời ông đã chẳng nói cho ai biết các ngân hàng ông đã gởi tiền, và tên ở mỗi trương mục là gì. Nguyên một ngân hàng ở Berlin đã có $50 ngàn đô la. Lúc bị dội bom ở thế chiến thứ II, thì tất cả các hồ sơ ở đó đều bị thiêu rụi và tiền cũng rụi cháy theo. 

Lý do ông gởi tiền ở các ngân hàng khác nhau trên khắp thế giới như thế là vì có lần ông nằm mơ thấy mình bị đi lạc trong một thành phố xa lạ và không có tiền hay bạn bè nào cả. Sự lo lắng sợ hãi từ giấc mơ đã khiến ông mở trương mục ở khắp nơi để phòng lỡ khi ông bị lạc ở đâu đó thì ông luôn có tiền để xài. 

Ông Pirandello, một nhà văn nổi tiếng, đã kể câu truyện về một người đàn ông mang đầy nỗi lo lắng sợ hãi trong lòng đến độ nó làm ông nổi khùng. Khi ông yêu một người phụ nữ mà ông từng mơ ước thì ông lại làm ra vẻ ông không quan tâm nhiều về cô. Làm như thế là vì ông sợ là nếu ông tỏ ra qúa say mê yêu cô thì ông sẽ bị mất người ông yêu. Ông đã sống trong nỗi lo lắng sợ hãi như thế qúa lâu đến nỗi chút xíu nữa là ông mất người yêu. 

Một số người sống với nỗi sợ hãi bi quan trên đời và quên mất khả năng cảm nghiệm niềm vui. Ngay cả khi cuộc sống có nhiều may mắn, họ chỉ nghĩ và cho rằng niềm vui đó sẽ không được lâu dài. Ở đâu đó, đôi khi và bằng cách nào đó, điều sui sẻo không may sẽ xẩy ra, nó sẽ làm hư hỏng tất cả kế hoạch chương trình của họ, sẽ làm tan giấc mơ của họ và tất cả những gì họ ưa chuộng ôm ấp đều tan vỡ.

Tin Tưởng Hy Vọng

Đó là một lối nhìn của cuộc sống. Và lối nhìn như thế không phải là lối nhìn của Kitô hữu. Chắc chắn không phải là cái nhìn của Thánh Phaolô. Thánh Phaolô biết là chúng ta có nhiều thử thách ở trần gian. Ngài cũng đã nếm mùi các thử thách đó. Nhưng Thánh Phaolô cũng tin là ở đâu đó, sẽ có ngày, và bằng một cách nào đó, điều tốt đang chờ đợi ngài. Ngày mai sẽ khá hơn ngày hôm nay. Hạnh phúc và bình an vĩnh cửu không những chỉ là những điều có thể nhưng một ngày nào đó sẽ là sự thật muôn đời. Đó là lý do mà thánh Phaolô viết cho các tín hữu Roma: "Xin Thiên Chúa là nguồn hy vọng, ban cho anh em được chan chứa niềm vui và bình an nhờ đức tin, đã nhờ quyền năng của Thánh Thần, anh em được tràn trề hy vọng.”

Chúng ta đang sống trong những ngày của mùa Vọng chuẩn vị mừng đón Chúa của Hy Vọng. Những tiếng chuông reo vang, ánh đèn điện lấp lánh và tất cả những phong cảnh nhộn nhịp tưng bừng chung quanh nói cho chúng ta về niềm vui trong hy vọng. Thiên Chúa thật sống động. Tình yêu thương, bình an và sự chân thật tốt lành là những điều có thể. Ngày mai sẽ khá hơn hôm nay và tương lai sẽ đẹp hơn qúa khứ. Lý do chúng ta lạc quan và hy vọng như thế là vì Hài Nhi Giêsu, Con Thiên Chúa đã sinh xuống làm người ở cùng chúng ta. Ngài là niềm hy vọng không lu mờ tiêu tan. 

Sách Sáng Thế Ký kể câu truyện thật tuyệt vời. Ông Abraham, đã buồn và than thở với Chúa là ông không có con nối giòng, và Chúa đã dẫn ông ra ngoài và nói với ông, “Hãy nhìn lên bầu trời, và ngước xem các vì sao xem người có thể đếm hết được không? Ta sẽ cho ngươi có con đông hơn sao trên trời.”

Đó là lời mà Thiên Chúa muốn nói với chúng ta những khi chúng ta nghi nan, lo lắng sợ hãi: "Hãy nhìn lên trời và đếm các vì sao . . .” Trong thời gian của Mùa Vọng, chúng ta cần nhìn vào một vì sao duy nhất, vì sao đó tỏa sáng hơn hết các vì sao khác. Đó là vì sao của ngày Lễ Chúa Giáng Sinh, luôn luôn là dấu chỉ hy vọng vĩ đại nhất.  Như thánh Phaolô viết, "Xin Thiên Chúa là nguồn hy vọng, ban cho anh em được chan chứa niềm vui và bình an nhờ đức tin, đã nhờ quyền năng của Thánh Thần, anh em được tràn trề hy vọng.”

Tiên tri Isaia đã mong chờ ngày như thế. Ngài đã mong chờ đến ngày mà sói rừng sống với bày chiên, sư tử với đàn dê, bò nằm chung với cọp và trẻ thơ dẫn đầu đoàn rước. Tiên tri Isaia không nói là chồi xanh và bông hoa sẽ xuất hiện từ đám mây trên trời rơi xuống. Ngài đã tiên báo là một chồi sẽ mọc lên từ nhà Jesse . . .”  có nghĩa là Đấng Cứu Thế sẽ đến. Ngài đến để thiết lập một thế giới trong trật tự mới, một triều đại mới. Trong thế giới và triều đại mới này  tình yêu thương thì quan trọng hơn là quyền lực và tinh thần phục vụ quan trọng hơn là thống trị. 

Thánh Gioan Tiền Hô tự xưng là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Đấng Cứu Thế đến không phải là chỉ để cứu riêng mỗi người, nhưng là để cứu cả dân Israel, và qua họ, cứu cả thế giới. Ích lợi gì nếu cứu một con người nhưng rồi để mặc họ trong một thế giới để bị chà đạp nhân vị và bị bóp nghẹt nhân phẩm không cho họ những cơ hội để thăng tiến. 

Khi Chúa Kitô đến trần gian, Ngài mang theo hạt giống của Triều Đại Mới, triều đại đó vẫn còn đang sống và hoạt động bất cứ khi nào Tên Giêsu được xưng tụng trên môi miệng của người Kitô hữu. Triều đại của Chúa Kitô là triều đại của sự sáng đánh tan bóng tối, xóa tan sự ngu dốt, đập bể mọi ức hiếp đè bẹp và giải phóng nô lệ ở mọi nơi. Tin Mừng được trung tín loan báo. Không cường quyền trần thế nào có thể ngăn cấm; không sự dữ nào có thể chống cự!

Thánh Gioan đã nói với giọng qủa quyết cứng rắn là cơn thịnh nộ sẽ đến. Các cửa hỏa ngục không thể chống lại triều đại mà Chúa Kitô đến để thiết lập trên thế giới. Đó là lý do các thiên thần đã ca hát và các nhà đạo sĩ đã đến thờ lạy. Mùa Vọng là những ngày của mong mỏi đợi chờ trong hy vọng của mỗi người và của cả thế giới. 

Trong thế chiến thứ hai, thành phố Luân Đôn thường xuyên bị oanh kích bởi không quân của Đức Quốc Xã. Để được bảo toàn tính mạng, tất cả các trẻ nhỏ được đưa lên các toa xe hỏa để di tản về những vùng thôn quê tránh bom đạn. Có người hỏi một cậu bé, “các em đi đâu có biết không?”

Cậu bé suy nghĩ một chút rồi trả lời, “Cháu không biết cháu đi đâu, nhưng nhà Vua biết.”

Chúng ta cũng sống trong tình trạng giống như thế. Chúng ta không biết tương lai sẽ ra sao; nhưng Chúa Giêsu, Vua của chúng ta biết. Mùa vọng là thời gian nhắc cho chúng ta nhớ rằng thế giới này là của Thiên Chúa. Vũ trụ này là của Thiên Chúa. Sự sống của chúng ta cũng thuộc về Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn đang sống và hoạt động ở giữa chúng ta. Cho dù chúng ta cảm thấy bị bao trùm bởi tối tăm, chúng ta biết có ánh sáng đang chiếu tỏa trong bóng tối và bóng tối đó không thể che phủ ánh sáng (Gioan 1:5).

Ở Tầng Trên

Damon Runyon đã viết về một người được nhiều người biết đến là “Bác Sỹ Brackett".  Bác sỹ Brackett là một lương y rất được qúy mến. Văn phòng của ông lúc nào cũng mở cửa đón nhận bệnh nhân và những người cần được giúp đỡ. Ông không quản ngại thức dạy giữa đêm khuya tuyết lạnh gía băng để đi thăm người phụ nữ đau bệnh, hay để băng bó vết thương cho một em bé hay giúp đỡ một người nào đó ốm đau. Mọi người trong phố đều biết văn phòng của bác sỹ Brackett  ở tầng lầu trên của một tiệm bán quần áo. Ngoài cửa tiệm có bảng ghi: Văn phòng Bác Sỹ Brackett ở tầng trên. 

Ông không có vợ con. Ngày ông sắp làm đám cưới thì ông lại được người ta gọi đi cứu chữa cho một đứa bé người Mễ Tây Cơ ở vùng ngoại ô. Cô dâu đã qúa tức giận về thái độ của ông nên hủy bỏ lễ cưới. Tuy nhiên cha mẹ của cậu bé Mễ Tây Cơ kia thì lại rất biết ơn ông bác sỹ khi đứa con của họ được lành bệnh. 

Suốt 40 năm, những người yếu đau, bệnh tật, mù lòa, câm điếc đều đã bước đi lên xuống cầu thang để gặp bác sỹ Brackett. Ông đã không bao giờ từ chối tiếp đón bất cứ người nào.

Đến năm ông 70 tuổi, một hôm ông đang qùy cạnh chiếc ghế khám bệnh ở văn phòng thì đột nhiên qua đời. Lẽ an táng của ông đã có vô số người tham dự, chen chật không đủ chỗ ngồi. Mọi người trong phố đều đến tham dự. Họ muốn dựng một tấm bia mộ cho ông nhưng cứ tranh luận với nhau hết tuần này qua tháng nọ mà không đồng ý phải viết những lời như thế nào để ghi nhớ ông trên bia mộ. Cứ tranh luận và chờ đợi mãi đến một hôm có người thấy ngoài mộ của ông đã có ai đó làm một tấm bia. 

Người làm tấm bia mộ là chính cha mẹ của chú bé người Mễ Tây Cơ mà bác sỹ Brackett đã cứu chữa nhiều năm về trước. Họ không có tiền để mua đá bia mộ, nhưng chỉ đơn giản lấy tấm bảng hiệu văn phòng của bác sỹ treo phía trước cửa tiệm bán quần áo đem đặt ở ngôi mộ: "Bác Sỹ Brackett Ở Lầu Trên.”

Chúa của chúng ta là Chúa của niềm Hy Vọng. Các bạn và tôi, chúng ta được tự do lựa chọn để sống theo thái độ và quan điểm sống ở đời. Chúng ta có thể Tin 5 hay mười phần trăm ngày nay và ngày mai hay là chúng ta có thể Tin hoàn toàn vào Tin Mừng Giáng Sinh là Thiên Chúa đang sống và hoạt động trong thế giới và đang đưa vào thế giới triều đại tình yêu thương và công bằng tự do. Chúng ta có thể đối diện với tương lai trong lo lắng sợ hãi, hay chúng ta có thể vững vàng tin cậy nơi Thiên Chúa Đấng nâng đỡ chúng ta qua mọi ngày ở mọi thời đại, trong mọi cảnh huống của cuộc đời. Thiên Chúa đã hứa sẽ không bao giờ lìa bỏ chúng ta. Chúng ta có thể chọn tiếp tục sống trong bóng tối, hay chúng ta có thể bước vào ánh sáng của hy vọng và sự vinh thắng của Chúa Kitô. Chúng ta có thể sống cho riêng mình, hay chọn sống cho người khác và được như bác sỹ Brackett đến một ngày chúng ta cũng có tấm bản ghi khắc cho biết chúng ta cũng Đang ở lầu trên!

L. M. Gioan Trần Khả