TRẠNG THÁI CÓ SẴN

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Qua nhiều thiên niên kỷ đã có những câu truyện thần thoại, những biến cố kỳ diệu như đã ban cho những người hảo tâm hoặc người thụ ơn vô cùng hạnh phúc, cái mà ai cũng mong mỏi có được. Giống như câu truyện Aladdin và cây đèn để khi ông xoa vào cây đèn thì thần tiên hiện ra. Hoặc truyện hũ vàng ở cuối chân cầu vồng. Người Ái Nhĩ Lan có câu truyện kể là nếu bạn bắt được thần tí hon thì bạn sẽ có được tất cả mọi sự giầu sang phú quí. Cũng có những câu truyện về các vị thần bảo hộ, những câu truyện thần tiên kỳ lạ. Tất cả đều đặt giả tưởng là khi bạn làm việc này thì bạn sẽ được cái kia và bạn sẽ hạnh phúc sung sướng mãi mãi. Truyện thần thoại ngày nay gọi là “sổ số.” Tôi nghe nói là tỉ lệ bạn có thể bị sét đánh nhiều gấp 50 ngàn lần hơn là được trúng số. Thỉnh thoảng mới có người bị sét đánh, và thỉnh thoảng mới có người trúng số. Nhưng không phải bạn hay là tôi, tôi cam đoan là như thế.

Phúc hay Tội

Có một bài tường thuật tham khảo tôi đã đọc vài tháng về trước. Một người muốn tìm hiểu về số phận của những người trúng số từ 5 triệu đồng trở lên trong hai mươi năm qua. Sổ số đã có mặt ít nhất trong thời gian ấy. Kết qủa cho thấy là ít nhất nửa số người trúng hơn 5 triệu đô hay hơn 5 triệu đã bị hỏng cuộc đời. Họ đã bị hư hỏng bằng cách này hoặc cách kia. Cuộc hôn nhân bị đổ bể, gia đình tan tác; họ mắc vào nghiện ngập, bạo hành, sống buông thả và nhiều hình thức của các hành động sa đọa vô bổ khác, cho dù họ có nhiều tiền như thế. Nhưng cũng có những người trúng số đã không bị đánh gục bởi những tệ trạng và đau thương nhờ trạng thái họ đã có sẵn trước. Trạng thái đã có sẵn trước nơi họ có nghĩa là trước khi trúng số, họ đã là những con người đạo đức, rất ý thức trách nhiệm đạo đức luân lý của họ; họ là những người biết qúi trọng gia đình, có những người con ngoan ngoãn. Và bởi vì họ mang trạng thái có trước như thế, trạng thái của các giá trị đạo đức, họ đã có thể đón nhận may phúc trúng số và dùng may phúc của họ vào việc tốt lành. Chúng ta cũng nghĩ là ở đâu đó ngoài kia cũng có tất cả những cái tốt mà chúng ta có thể có. Thật ra chúng ta đã chiếm giữ chúng rồi.

Cái Phúc của Chúng Ta

Ngay trong câu đầu ở bài đọc hai hôm nay, Thánh Phao-lô nói: “Chúng ta biết rằng: Thiên Chúa làm mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Ngài, tức là cho những kẻ được Ngài kêu gọi theo như ý Ngài định.” Các bạn và tôi đã được kêu gọi theo như ý định của Ngài. Ý định đó có nghĩa là Thiên Chúa đã sai Con một của ngài đến để chúng ta có niềm hy vọng cậy trông vào cuộc sống đời đời. Chúa Giêsu Kitô đến trần gian nhờ đó chúng ta có được ơn sủng, hoặc như lời Thánh Phao-lô nói, để chúng ta có thể có sự sống dồi dào sung mãn. Đây chính là ý định của Thiên Chúa dành cho chúng ta. Mọi sự đều đạt chung đích tốt cho những ai yêu mến Ngài.

Chúng ta có cái gọi là tình trạng có sẵn: Chúng ta biết Thiên Chúa; chúng ta nhận là mình yêu mến Chúa, và Thiên Chúa đã ban cho chúng ta tất cả kho báu cần thiết để chúng ta đạt được hạnh phuc đời đời. Chúng ta có thể không có nhiều trò vui chơi ở đời này, nhưng chúng ta được sự bảo đảm có phần hạnh phúc vĩnh cửu nếu chúng ta yêu mến Thiên Chúa, nếu chúng ta tuân thủ các giới răn, nếu chúng ta làm những điều có lợi cho nhân loại. Đây chính là cái sẽ đem lại cho chúng ta sự thịnh đạt của đời sống. Chứ nó không phải là cái gì đó ở ngoài kia.

Chúng ta đã thấy có những lực sĩ thể thao rất giầu, nổi tiếng, có hàng triệu đô, những tài tử điện ảnh với tiền triệu, đời sống của họ đã bị hư hỏng chỉ vì họ không có được tình trạng có sẵn này. Nhưng các bạn có. Các bạn có ơn thánh được ban cho các bạn nhờ  Bí Tích Thanh Tẩy. Khi được rửa tội các bạn lãnh nhận Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến. Các bạn được ban cho những nhân đức trụ như khôn ngoan, công bằng và đại đảm. Các bạn có thể lãnh nhận những ơn này, và với những ơn đó các bạn có thể dùng để học biết yêu mến Thiên Chúa và làm nên những điều tốt lành trong đời sống.

Trong bài đọc thứ nhất, So-lo-môn được Thiên Chúa nói với ông là “hãy xin  bất cứ điều gì người muốn.” So-lo-môn đã xin được ơn khôn ngoan nhờ đó ông có thể biết, hiểu và phân định được sự tốt và sự xấu. Thiên Chúa không những chỉ ban cho So-lo-môn ơn khôn ngoan và hiểu biết vượt bực trước ông và sau ông không ai được như thế, nhưng Ngài cũng ban cho ông những ơn lành khác nữa.

Thiên Chúa muốn chúng ta sẵn lòng đón nhận những điều tốt lành Ngài ban cho chúng ta nhưng đồng thời, Ngài muốn chúng ta ý thức rằng chúng ta phải nỗ lực làm việc để có được những ơn đó, và nói “đây là điều quan trọng cho đời sống, những ơn lành của Chúa ban cho tôi. Tôi đã trúng số thiêng liêng; tôi đã được tặng tất cả những hồng ân của Thiên Chúa mà tôi có thể tưởng tượng được.” Người ta có tất cả những ơn lành này nhưng không đáp lại bởi vì có cám dỗ. Giống như dụ ngôn trong bài Tin Mừng hôm nay: Nước trời giống như người đi thả lưới và gom được đủ thứ cá, nhưng họ giữ cá tốt và quăng cá xấu đi.

Biết Dùng Cái Phúc

Chúng ta sống trong thế giới ngày nay, và trong thế giới ấy chúng ta sẽ bị ô nhiễm phần nào bởi cái xã hội không tin là có chân lý như thế. Hãy tin bất cứ cái gì bạn muốn tin, chọn bất cứ cái gì bàn muốn chọn. Nếu bạn cảm thấy vui thì cứ làm. Kết qủa của văn hóa ngày nay là bạo lực, buông thả, nghiện ngập, giết người, ly dị, đủ mọi thứ xấu xa bởi vì người ta đã chối bỏ chân lý của Thiên Chúa. Các bạn có chân lý đó, nhưng các bạn cần phải cẩn thận đừng để mình bị lôi kéo vào cái lưới xấu xa của thế giới. Các bạn cần phải cẩn mật canh phòng.

Thánh Au-gus-ti-nô, người đã sống khoảng 1,600 năm về trước, đã là người sống bừa bãi trong tội lỗi. Trong cuốn sách tự thú của Au-gu-tinh, thánh nhân thú nhận tất cả những gì ngài đã làm sai cho dù ngài đã biết là không nên làm. Một trong những lời cầu nguyện của ngài trong thời gian sống buông thả là, “Lạy Chúa, xin cho con nhìn thấy cuộc đời và hiểu biết nẻo đi chân lý của Chúa, nhưng khoan đã.” Tôi nghĩ nhiều lúc đây cũng là não trạng của những người biết Chúa Kitô và Nước Thiên Chúa. “Tôi muốn nên thánh, tôi muốn sống thánh thiện, nhưng bây giờ chưa đến lúc.” Nó đã không xảy ra cho đến khi Au-gu-tinh thống hối, sửa đổi đời sống, để nhận định ra: Lòng chúng ta sẽ không nghỉ yên cho đến khi tìm được sự nghỉ yên nơi Chúa. Thánh nhân đã hiểu được rằng tất cả những khoái lạc ở thế gian chẳng nghĩa lý gì nếu chúng ta không có Thiên Chúa; nếu chúng ta không có Đức Giêsu Kitô, những giáo huấn của Thiên Chúa, và ơn thánh của Ngài.

Chúng ta phải nỗ lực thắng vượt những yếu hè của trần gian. Chúng ta đã được ban tặng ơn sủng của Thiên Chúa, chúng ta có khả năng, chúng ta có các nhân đức. Bây giờ chỉ là vấn đề đem ra thực hành trong đời sống. Có lẽ lời suy niệm tốt cho chúng ta là kết thúc bằng lời nguyện đầu lễ hôm nay: “Lạy Chúa là Đấng Bảo Vệ của chúng con, không có Chúa chẳng có gì là tốt lành thánh thiện.” Xin Chúa chúc lành cho qúi vị.