MANG LẤY ÁCH CỦA CHÚA KITÔ

Msgr. Edward Peter Browne Lm. Gioan Trần Khả chuyển dịch

Bây Giờ và Sau Này

Qúi vị có việc làm hay nghề nghiệp và có thể thấy những kết qủa công việc của mình ngay từ lúc khởi sự. Thí dụ, nếu bạn là người thợ sửa hệ thống ống nước, và có ai đó kêu bạn, “Làm ơn sửa cái ống dẫn nước bị ‘rò.’” Bạn đến sửa chữa và nói, “Xong rồi, nó đã được sửa chữa.” Nếu bạn là một thư ký, bạn có những công việc và trách nhiệm thường xuyên nhất định, đi đến văn phòng và đánh thư từ, chu toàn các công tác chỉ định và nói, “Đó, xong rồi!” Hoặc nếu bạn là bác sỹ giải phẫu và có một bệnh nhân bị ung bứu nguy kịch đến mạng sống, bạn giải phẫu cắt cục bứu và cứu mạng sống cho người đó. Bạn đã giải phẫu thành công. Bởi vậy, có một số cái trong cuộc sống bạn có thể nhìn thấy kết qủa ngay. Có những cái khác bạn không thể thấy kết qủa tức khắc, chúng đòi thời gian. Nếu bạn là cha mẹ của hai ba đứa con nhỏ, bạn sẽ không thể biết được những đứa con của bạn sẽ nên như thế nào trong mười, mười lăm, hai mươi hay hai mươi lăm năm. Nhưng bạn có những chuẩn bị bây giờ, bạn huấn luyện, hướng dẫn, chăm sóc cho chúng, và do đó sau mười, mười lăm, hai mươi năm bạn sẽ thấy những kết qủa của việc huấn luyện.

Tôi biết một gia đình có bốn người con. Tất cả bốn người con lớn lên trong cùng một nhà, cùng cha mẹ, cùng hoàn cảnh, cùng trường học. Ba người con thành công dân tốt, đàng hoàng, giữ đạo, còn người con thứ bốn bị ở tù, là một người không biết tùng phục. Bố mẹ hỏi, “Chúng tôi đã làm gì sai?” Nhưng họ không làm sai, đứa con nên xấu. Một số người muốn nhìn thấy kết qủa ngay tức khắc, nếu không nhìn thấy kết qủa ngay, họ nghĩ là họ đã thất bại, họ không suy nghĩ theo tiến trình lâu dài. Chúng ta cần phải suy nghĩ theo cả kết qủa ngay bây giờ và kết qủa ở thời gian dài.

Cơ May hay Gánh Nặng

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có sự theo đuổi lâu dài đối với ý của Thiên Chúa. Chúng ta không biết nó sẽ xẩy ra như thế nào nhưng chúng ta mang lấy ách của Chúa. Chúa Giêsu nói: “Ách của ta thì êm ái và gánh của ta thì nhẹ nhàng.” Và cái ách mà ngài nói là thiên lệnh của ngài. Quyết tâm của ngài đối với phần rỗi của mỗi người chúng ta chính là cái ách ngài đặt trên chúng ta. Do đó chúng ta phải mang cái ách đó. Đôi khi dường như khó khăn cho nhiều người và đôi khi họ không nhìn thấy kết qủa ở tương lai cho nên họ dường như bỏ đi.

Thí dụ, tôi làm linh mục đã nhiều năm. Cho đến hôm nay tôi thực không biết tôi có là công cụ giúp cho phần rỗi của ai không. Tôi không biết. Có thể nó đã xẩy ra, có lẽ thế, và cũng có lẽ là không. Tôi đã rửa tội cho hàng ngàn trẻ em, làm hàng trăm lễ cưới, có lẽ hàng trăm ngàn lần giải tội, nhưng tôi không biết những bổn phận này có mang lại hoa trái hay không. Tôi sẽ không biết cho đến khi tôi đến trước tòa phán xét và Chúa Giêsu Kitô sẽ nói với tôi, “Ngươi đã làm việc rất là tồi.” Hoặc, “Ngươi đã làm việc khá giỏi.” Chúng ta không thể biết các kết qủa, nhưng chúng ta phải trung kiên, nhất là ở thời đại bây giờ, mang lấy ách của Chúa Kitô, vác thánh gía của chúng ta và đi theo Ngài.

Trong bài đọc hai Thánh Phao-lô nói: “Anh em không theo tính xác thịt nhưng theo Thần Khí , bởi vì thần Khí của Thiên Chúa ngự trong anh em.” Chúng ta cần phải nhớ là Thần Khí của Thiên Chúa ngự ở trong chúng ta và nhớ uốn mình đi theo ý của Chúa Giêsu Kitô và các giáo huấn của Giáo Hội. Nhưng có lẽ chúng ta sẽ không nhìn thấy kết qủa. Có thể có lúc bạn đã gặp, như tôi đã gặp, có người nói, “Tôi đã cầu nguyện hoài và chẳng thấy kết qủa gì, do đó tôi không cầu nguyện nữa.” Hoặc bạn thấy một số bạn trẻ gắng sống đạo đức tốt lành và không thấy kết qủa ngay, và vì họ không thấy có sự thay đổi trong đời sống, do đó họ bỏ. Mới đây tôi gặp một bạn trẻ khoảng ngoài hai mươi tuổi nói với tôi, “Con thường đi nhà thờ trước đây và làm những việc như thế nhưng riết rồi thấy chán, thêm phần bận rộn với những thứ khác, do đó bỏ không đi nữa.” Một số người trong chúng ta không nhận ra rằng chúng ta phải khiêm tốn đủ để mang lấy cái ách của Chúa Kitô. Ách của Chúa không phải là một gánh đè nặng, nó là một cơ may.

Bền Vững Theo Thần Khí

Đối với thế gian, người Công Giáo chúng ta không thuộc về thế gian; chúng ta không thuộc về xác thịt, nhưng thuộc về Thần Khí. Thế gian nghĩ đó là gánh nặng. Với thế gian, chúng ta phải có tất cả mọi thứ ngay bây giờ. Chúng ta phải thỏa mãn ngay bây giờ. Chúng ta phải thấy kết qủa ngay bây giờ, và nếu chúng ta không thấy kết qủa ngay, chúng ta bỏ cuộc. Bởi thế người ta bỏ không giữ đạo, không không kiên tâm bền vững nữa, bởi vì họ không nhìn thấy kết qủa ngay. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta nhắc bảo chúng ta rằng kết qủa sẽ đến ở cuối đường đời. Chúng ta phải kiên tâm bền vững, khiêm tốn đủ để mang lấy ách của Chúa Kitô, khiêm tốn đủ để đón nhận các giáo huấn của Chúa Kitô, nhìn nhận rằng đây là con đường để đạt tới ơn cứu độ. Chúa Giêsu Kitô ban Thần Khí của Ngài vào trong linh hồn chúng ta và Ngài mong chúng ta lớn lên với Thần Khí. Có thể chúng ta không nhận thấy những thay đổi bây giờ hay tuần sau hoặc là năm tới, nhưng Thần Khí của Thiên Chúa ở trong chúng ta, và ơn thánh của Chúa đang làm việc trong chúng ta. Ngài ban cho chúng ta ơn thánh, và nếu chúng ta cộng tác với ơn thánh của Chúa, chúng ta sẽ tăng trưởng trong sự thánh thiện, và chúng ta sẽ lớn lên trong hoàn thiện của Chúa Kitô. Điều quan trọng nhất trong đời sống là mang lấy ách của Chúa Kitô và kiên tâm bền vững.

Chúng ta hãy khiêm tốn đủ để nói lên rằng chúng ta không biết hết mọi câu trả lời, nhưng Chúa Kitô biết. Nếu Ngài nói đây là con đường chúng ta phải sống, chúng ta sẽ kiên tâm bền vững trong khiêm tốn và chu toàn bổn phận trong bậc sống của mình. Khi thời điểm đến, Chúa Giêsu sẽ ngồi trên tòa và nói: Hãy đến hỡi đầy tớ trung tín, để vào hưởng gia nghiệp đời đời đã được chuẩn bị sẵn cho ngươi. Điều đó có thể còn lâu hoặc không còn lâu mấy. Do đó bây giờ hãy kiên tâm bền vững. Hãy dấn thân bước theo Chúa Kitô và biết rằng ơn thánh của Chúa sẽ dẫn đưa bạn đến hoàn thiện. Xin Chúa chúc lành cho quí vị.