Cau Xin Duc Me

TÔN GIÁO

I. Tôn giáo có cần không?

Cây cối có sinh hồn. Súc vật có giác hồn. Súc vật như chó, mèo, khỉ... dù tiếp cận với văn minh của loài người, như tivi, điện thoại, máy vi tính, báo chí.. thì chúng vẫn chỉ là chó, mèo, khỉ..; dù một triệu năm trước và 1 triệu năm sau chúng vẫn thế. Cây cối và súc vật, không biết thế nào là thiện, là ác. Chúng không có tự do lựa chọn. Chúng hành động theo bản năng do Thiên Chúa đặt để nơi chúng. Chúng không có trách nhiệm về hành vi, và không được ban thưởng thiên đường, hay bị đọa phạt hỏa ngục; chúng là một thứ 'rôbô' của Thượng Đế, chết là hết.

Con người có linh hồn bất tử. Tài năng của linh hồn là trí khôn, hiểu biết, có ý chí, có tự do lựa chọn, có lương tâm phân biệt thiện, ác; biết ân hận khi làm điều sai; biết ơn khi nhận lãnh điều tôt; có tình cảm biết yêu, ghét, hờn giỗi, ghen tương; biết trở về nẻo chính nếu đi lạc đường; biết thắc mắc, học hỏi...

Y sĩ danh tiếng đệ nhất thế kỷ vừa qua, Claude Bernard, giáo sư y khoa đại học Paris, nhân viên hàn lâm viện khoa học Pháp, cho biết:

"Thân xác con người là một tổ hợp những chất thay đi đổi lại luôn. Tất cả mọi phần trong thân xác đều theo một luật biến hóa không ngừng. Mỗi ngày bạn mất một ít của thân xác, và cái phần mất đó, bạn sẽ bù lại bằng ăn, uống. Như thế trong khoảng thời gian 8 năm, thịt của bạn, xương của bạn, được thay thế bằng thịt mới, xương mới cứ từ từ tiếp đến. Bàn tay mà bạn cầm bút hôm nay, không còn bởi những tế bào cách đây 8 năm. Tuy hình thưc không khác, nhưng chất thể không phải là một. Điều mà tôi nói về bàn tay cũng nói về khối óc. Cái sọ của bạn không đựng một chất óc như cách đây 8 năm. Đã như thế, vì tất cả mọi sự của khối óc biến chuyển trong 8 năm, làm sao bạn còn nhớ được y nguyên những cái bạn đã làm, đã học cách đây 8 năm? Nếu đúng như mấy ông vật lý học nói tư tưởng xếp ngăn, in vào những ô trong óc, thì làm sao những tư tưởng đó còn lại, trong khi các ô trong óc biến hết không còn lại tí nào? Những lá óc bây giờ không phải là cái cách đây 8 năm, nhưng bạn còn vẫn nhớ y nguyên những cái cũ. Như thế trong con người phải có một cái gì khác vật chất,và biệt lập với vật chất, cái đó chính là linh hồn vậy." (Đi Về Đâu của Văn Quy, trang 9)

Vì có linh hồn con người có khoa học, kỹ thuật, âm nhạc, hội họa, thơ, văn, sach, báo...và có tôn giáo. Con người biết hỏi: Tôi từ đâu đến? Tôi sống để làm gì? Sau khi chết, tôi sẽ đi về đâu? Có Thượng Đế không? Làm sao được sống mãi mãi trong hạnh phúc?... Những câu hỏi quan trọng này, chỉ tìm thấy câu trả lời nơi các tôn giáo.

Những kẻ độc tài, giết người không gớm tay như Tần Thủy Hoàng, Hitler, Lenin, Stalin, Mao, Pon Pot, Hồ chí Minh và đảng Cộng sản đều là những kẻ không có niềm tin tôn giáo. Họ chủ trương loại bỏ tôn giáo ra khỏi đời sống, nên luân lý suy đồi, đạo đức xuống dốc thảm hại; bằng chứng là tại Việtnam, Tàu và Bắc Hàn dưới sự cai trị của đảng Cộng sản.

"Năm 1793, nước Pháp chối bỏ tôn giáo, chối bỏ Thiên Chúa, tôn lý trí lên làm thần. Kêt qủa máy chém mọc lên khắp nơi. Lý hình mệt đừ vì giết người. Tại Nantes, người ta sáng chế ra một chiếc tàu giết người không đáy. Chiều chiều người ta chất đầy các tù nhân, để đem đổ xuống sông Loire. Mỗi chuyến như thế là 1,300 người. Người ta đếm được 23 chuyến, trong số có 600 trẻ nhỏ. Trên bờ có những tên côn đồ, ai bơi vào được thì bị chặt tay chân, vứt xuống sông. Trong tháng 12 của năm 1793 và đầu năm 1794, quanh thành Nantes có chừng 15,000 người bị hành quyết." (“Đi Về Đâu” của Văn Quy, trang 30)

Ngược lại, những người có trái tim từ ái như St. Francis, Linh mục Damien, Giám mục Cassey, nữ tu Teresa Calcutta,.. và những nữ tu, linh mục, giáo dân, săn sóc người cùi, bịnh liệt kháng, tàn tật, nghèo khổ, gái chửa hoang, trẻ mồ côi, bụi đời... đều là những con người có niềm tin tôn giáo. Tôn giáo làm cho cuộc đời bớt đau khổ, có ý nghĩa và đáng sống. Tôn giáo là vấn đề hàng đầu của những ai thật sự quan tâm đến hạnh phúc của chính mình và của tha nhân, ở đời này và cả ở đời sau.

II. Tôn giáo nào cũng tốt?

Nhiều người cho rằng tôn giáo nào cũng tôt, theo tôn giáo nào cũng được. Nếu hiểu khái quát thì mọi tôn giáo đều dạy làm lành, chẳng tôn giáo nào dạy ăn trộm, ăn cướp. Nhưng nếu hiểu đúng đắn thì không phải vậy; bởi có tôn giáo tôn thờ Thượng Đế như Công giáo. Có tôn giáo chối bỏ Thượng Đế, chối bỏ mọi sự, chối bỏ cả sự hiện hữu của bản thân như Phật giáo. Có tôn giáo vừa theo Chúa, vừa theo Phật như Cao Đài giáo. Có tôn giáo thờ bò, khỉ, rắn,... như Ấn giáo. Với những sự khác biệt như thế mà nói rằng theo tôn giáo nào cũng tốt, có hợp lý không? Tôn giáo nào cũng dẫn đến cõi thiên đường, có đáng tin không?

III. Công Giáo

Thiên Chúa còn được gọi là Thượng Đế, Ông Trời, Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa, Đấng Chí Cao, Đấng dựng nên mọi loài, mọi vật trên trời, dưới đât, hữu hình và vô hình, là Đấng duy nhất đáng tôn thờ; nếu chúng ta thờ lung tung, hoặc chối bỏ Ngài; hoặc vừa tôn thờ Ngài, lại vừa tôn thờ kẻ chối bỏ Ngài, như thế có hợp tình, hợp lý không? Những ai thật sự quan tâm đến hạnh phúc đời đời của chính mình, thì phải tìm hiểu đâu là tôn giáo thật?

Công Giáo chỉ tôn thờ Thiên Chúa, nhưng làm sao chúng ta biết có Thiên Chúa? Có rất nhiều cách để biết có Thiên Chúa. Để ngắn gọn, trong bài này tôi chỉ nêu lên hai bằng chứng:

1- Tôi từ đâu đến? Tôi sống để làm gì? Sau khi chêt, tôi sẽ đi về đâu? Chính mấy câu hỏi này minh chứng con người có linh hồn. Linh hồn là điều có thực, nhưng vô hình, mắt chúng ta không thấy. Cái có thực và không nhìn thấy đó, gợi cho tôi câu hỏi: Ai đã dựng nên linh hồn của chúng ta? Nếu không phải là Đấng chúng ta cũng không nhìn thấy, nhưng thật sự hiện hữu, đã dựng nên linh hồn của chúng ta sao?

Đấng mà chúng ta không nhìn thấy đã tạo dựng vũ trụ và mọi loài, mọi vật, chính là Thiên Chúa. Các nhà bác học đều đồng ý với nhau ý tưởng này: "Vô nguyên nhân, bất thành hiệu quả ", nghĩa là không có Đấng Tạo Hóa thì không có gì xuất hiện. Tương tự, không có người viết, thì không bao giờ có bài viết này.

2- Có một luật sư về vùng quê gặp một cô gái đeo mẩu ảnh Chúa. Luật sư hỏi cô gái: - Tại sao cô tin có Chúa?

Cô gái trả lời: - Tại sao ông không tin có Chúa?
- Trước tôi tin, nhưng học giỏi rồi tôi không tin.
- Tôi không được học giỏi như ông, nhưng tôi có câu hỏi: Con gà từ đâu mà có?
- Con gà từ qủa trứng.
- Thế quả trứng từ đâu mà có?
- Qủa trứng từ con gà.
- Thế con gà có trước hay quả trứng có trước?
- Con gà có trước.
- Thế thì có một con gà không từ qủa trứng.
- Xin lỗi cô. Qủa trứng có trước.
- Thế thì có một quả trứng không từ con gà.

Luật sư lúng túng:
- Thế.. thế.. cô có thấy không?
- Tôi thấy rằng ông không biết con gà có trước hay qủa trứng có trước. Tôi nghĩ, nếu chúng ta chối bỏ Thiên Chúa, thì mọi sự hóa ra vô lý cả.

NguyễnHyVọng