Phụ Lục C
Các Nghi Thức Để Giải Quyết Vấn Đề
& Hàn Gắn Đau Thương

Một “nghi thức” là một chuỗi lời nói và hành động mà qua đó chúng ta thi hành những gì đặc biệt và quan trọng. Nghi thức thì trái với tự ý! Trong khi sự tự ý có thể đem đến các kết quả tuyệt vời và vui thú, các nghi thức giúp người ta có thể hoàn thành công việc mà không phải tiếp tục sáng chế ra một tiến trình. Các nghi thức có thể được sử dụng như các phương pháp an toàn khi đối phó với những hoàn cảnh quan trọng và khó khăn. Thí dụ của các nghi thức đơn giản:

  • Gọi số 911 khi thực sự cần thiết để được giúp đỡ về y tế.
  • Gọi về nhà và nếu không có ai, để lại lời nhắn khi biết rằng tôi sẽ về nhà trễ hơn thường lệ.
  • Là người khởi động để ngỏ lời xin lỗi khi biết mình có lỗi.

Sau đây là các nghi thức để Giải Quyết Vấn Đề và Hàn Gắn Đau Thương trong hôn nhân. Bạn có thể theo đúng như vậy. Tốt hơn nữa, hãy dùng chúng như các kiểu mẫu để vẽ ra kiểu cách của bạn. Các nghi thức tốt nhất cho bạn và người yêu thì phải để ý đến cá tính đặc biệt của nhau, tỉ như, những ưu và khuyết điểm của bạn khi giao tiếp và cách giải quyết vấn đề cũng như xin lỗi.

Các nghi thức này nhằm giúp bạn và người yêu hoàn thành được những điều khó khăn để thi hành một cách tự ý.

Ghi chú về cách sử dụng Chén Phúc. Muốn có thêm ý tưởng để tạo ra các nghi thức bao gồm nghi thức Chén Phúc, hãy xem Phụ Lục A, #8 The Blessing Cup, của Rock Travnikar.

Nghi Thức 1: Để Giải Quyết Vấn Đề

BƯỚC MỘT: VIẾT XUỐNG GIẤY

Hãy nhớ bốn yếu tố sau:

  1. Suy nghĩ kỹ. Hết sức cố gắng để suy nghĩ về vấn đề và nhận ra những tâm tình thầm kín về ảnh hưởng của vấn đề.
  2. Cẩn thận viết xuống. Viết một lá thư có thể giúp bạn biểu lộ ý nghĩ và tâm tư theo “điều tôi nghĩ”. Tránh “nghĩ về bạn,” và tránh đổ lỗi cho người kia. Lá thư sẽ giúp bạn chia sẻ với người kia. Bởi đọc những gì bạn viết, có lẽ bạn kiên định hơn với những gì bạn muốn nói với người yêu.
  3. Cầu xin Chúa giúp trong toàn thể tiến trình. Hãy cầu nguyện trước khi bạn viết để xin Chúa giúp bạn thành thật và thận trọng. Hãy cầu xin để biết dùng những chữ tốt nhất để nói với người yêu. Hãy cầu xin sau khi viết xong để xin Chúa giúp bạn biết đâu là cách tốt nhất để chia sẻ với người yêu.
  4. Đừng bao giờ viết thư khi bạn nóng giận. Đó là lý do tại sao lá thư luôn luôn được bắt đầu với “Anh/em yêu dấu” hay một từ tương tự.

Anh/Em yêu dấu,
Anh/em muốn và cần chia sẻ với em/anh về vấn đề anh/em đang suy nghĩ và cầu nguyện … (viết ra vấn đề)

Anh/em cũng muốn chia sẻ với em/anh về tâm tình của anh/em về vấn đề này, để em/anh biết nó ảnh hưởng đến anh/em như thế nào… (chia sẻ cảm tưởng của bạn)

Anh/em muốn đề nghị một giải pháp cho vấn đề này. Điều này có thể không là giải pháp tốt nhất, nhưng anh/em nghĩ đó là điều để cả hai chúng ta cùng suy nghĩ…
(viết ra đề nghị của bạn)

Anh/em yêu em/anh.
XXX

BƯỚC HAI: CHIA SẺ VẤN ĐỀ VỚI NGƯỜI YÊU

Bước thứ hai là chia sẻ những gì bạn đã viết. Bạn phải thi hành điều này trong một phương cách mà nó tôn trọng người kia nhất và có lẽ sẽ được đáp ứng cách tích cực nhất. Vì các bạn là hai người khác nhau nên thật khôn ngoan để hoạch định trước, và, có lẽ, đề ra hai cách khác nhau để chia sẻ. Thí dụ, Giang và Mai đưa ra các hoạch định sau:

Kế Hoạch A – Khi Mai cần thảo luận một vấn đề với Giang. Mai thường viết thư cho Giang. Sau đó Mai nói với Giang là cô cần “nói về một hoàn cảnh.” Những chữ này là dấu hiệu cho thấy cô cần thời gian riêng tư để thảo luận về một vấn đề quan trọng. Khi Giang nghe Mai nói là cô cần “nói về một hoàn cảnh,” anh sẽ biết đó là điều quan trọng và suy nghĩ về lúc nào có thể thi hành điều này càng sớm càng tốt. Sau đó có thể anh đề nghị một thời giờ rõ rệt để cùng nhau đối thoại. Kế hoạch này giúp Giang để ý và chuẩn bị để thực sự lưu tâm đến Mai.

Kế Hoạch B – Khi Giang có vấn đề cần chia sẻ với Mai. Thường anh sẽ yêu cầu đối diện: “Khi nào chúng ta có thể nói về một hoàn cảnh mà anh cần thảo luận với em?” Mai đồng ý với kế hoạch này vì cô biết Giang quả quyết hơn cô, và anh muốn nói với Mai điều anh nghĩ hơn là viết xuống giấy. Ngoài ra, cô tin rằng cô có thể để ý lắng nghe Giang bất cứ lúc nào anh muốn nói với cô về điều quan trọng.

Hãy đề ra các kế hoạch chia sẻ của riêng bạn bằng cách trả lời các câu sau:

Khi tôi có vấn đề để chia sẻ với bạn, tôi sẽ thích …
When I have a problem to share with you, I would prefer to
___________________________________________________________

Khi bạn có vấn đề cần chia sẻ với tôi, tôi thích bạn sẽ …
When you have a problem to share with me, I would prefer that you
___________________________________________________________

GHI CHÚ: Có thể là những điều bạn muốn sẽ không “ăn khớp” với nhau như của Giang và Mai. Trong trường hợp này bạn cần đề ra các kế hoạch mà cả hai đồng ý “chịu nổi.” Nó không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng nó sẽ là kế hoạch mà nó tôn trọng nhu cầu khác biệt của hai người.

BƯỚC BA: ĐỐI THOẠI / THẢO LUẬN

Bạn bắt đầu tiến trình đối thoại bằng chia sẻ lá thư của bạn. Hoặc đối diện nói chuyện thay vì viết thư. Sau đó hai bạn đối thoại với nhau để thành hình một kế hoạch mà cả hai đều có thể chịu nổi. Một hoạch định tốt sẽ chú ý đến tư tưởng, cảm tình, và ngay cả những chán nản của mỗi người.

Nếu bạn gặp khó khăn trong tiến trình đối thoại, hãy xem lại các Chương 9 &10. Một nguồn tại liệu rất tốt khác là cuốn sách của Harville Hendrix, Getting the Love you Want… A Guide for Couples.43 Nếu không hữu hiệu, đã đến lúc hai bạn phải tìm đến sự giúp đỡ của chuyên gia.

BƯỚC BỐN: ĂN MỪNG ĐỐI THOẠI THÀNH CÔNG

Giải quyết vấn đề là một việc nghiêm trọng và đáng được ăn mừng. Đôi khi vì đối thoại khó khăn và cố để đạt được một giải pháp khiến hai bạn vô cùng mệt mỏi. Bạn vui mừng vì đã chấm dứt. Tuy nhiên, vợ chồng khôn ngoan ăn mừng sự thành công của họ trong việc giải quyết vấn đề, điều này sẽ khích lệ hai bạn đối phó với các khó khăn khi nó xảy đến trong tương lai.

Hãy viết ra những ý tưởng để ăn mừng, và sau đó so sánh với ý tưởng của người yêu.

Những phương cách mà tôi muốn ăn mừng khi giải quyết được một vấn đề:
___________________________________________________________

Nghi Thức 2 : Để Hàn Gắn Đau Thương

Người ta đau lòng, ngay cả trong những tương giao tốt đẹp nhất. Quên thi hành một công việc nhà, lời hứa làm ăn va chạm với lời hứa trong gia đình, một ngày làm việc khó chịu ở sở và rồi trút lên người phối ngẫu hoặc con cái là những điều bình thường xảy ra trong các gia đình. Khi nhận ra những gì đã làm đau lòng người khác, hay không làm, thường thì quá trễ.

Vấn đề là sau khi nhận biết rằng bạn đã tổn thương người yêu, hoặc bạn đau lòng vì người yêu, kế tới là cái gì?

BƯỚC MỘT: HÃY CHỦ ĐỘNG

Điều đầu tiên là cầu nguyện. Khi bạn thề hứa hôn nhân Kitô Giáo vào ngày cưới, bạn bắt đầu một tương giao cả đời với nhau mà bao gồm cả Thiên Chúa như phần tử thứ ba trong sự tương giao. Trong những lúc khó khăn của hôn nhân, bạn có quyền và trách nhiệm để tin rằng Thiên Chúa sẵn sàng giúp đỡ bạn đối phó với người phối ngẫu. Do đó bước đầu tiên là cầu xin Chúa giúp đỡ bạn.

Sau đó, điều quan trọng là sẵn sàng đến với người phối ngẫu! Người điên thì đợi người khác chủ động. Hãy nói với người kia về ao ước của bạn muốn hàn gắn đau thương mà bạn đang cảm thấy hoặc đau thương mà bạn nghĩ họ đang cảm thấy. Điều này có thể đơn giản, “Cưng ơi, anh/em cần nói về một điều quan trọng…” nhưng, nếu không ai trong hai bạn có trở ngại khi đối phó với sự đau thương, thật khôn ngoan khi theo một nghi thức mà hai bạn đã đồng ý.

Bạn có thể chủ động bằng cách viết một lá thư cho người yêu nói lên sự đau lòng mà bạn thấy. Đây là sự đau thương bạn lãnh nhận hoặc bạn tin rằng đã gây ra cho người yêu. Mục đích của lá thư là phải rõ ràng, và giữ vững vấn đề, khi bạn đọc thư ấy cho người kia nghe. GHI CHÚ: Đọc thư này là trong Bước Ba (sau Bước Hai).

BƯỚC HAI: CHO MỘT TÍN HIỆU…

Khi “cho một tín hiệu” có nghĩa bạn muốn nói với người yêu rằng: “tôi muốn nói về một điều rất quan trọng đối với tôi và tôi tin rằng chúng ta cần phải nói về điều đó càng sớm càng tốt.”

Sau đây là ba cách khác nhau để “cho một tín hiệu”

  1. Dùng “Chén Phúc”. Chén Phúc được cất ở một nơi đặc biệt trong nhà và được dùng trong những biến cố đặc biệt. Bạn cho một tín hiệu bằng cách lấy Chén Phúc này, đổ vào đó một ít rượu (hoặc thức uống khác) và để chén ấy ở chỗ mà người yêu chắc chắn sẽ nhận thấy. Chỗ để Chén Phúc tùy thuộc vào sự kiện là bạn có con hay không và loại nhà bạn sống. Bạn chỉ muốn người yêu thấy chén này mà thôi. Khi người yêu thấy Chén Phúc với một ít rượu (hoặc thức uống khác), họ biết rằng đây là dấu hiệu phải nói chuyện với bạn càng sớm càng tốt về một điều quan trọng.
  2. Dùng Nến. Một phương cách tốt để sử dụng đến “Nến Hiệp Nhất” trong ngày cưới. Hãy đặt nến ấy ở chỗ mà người yêu chắc chắn sẽ thấy. Việc sử dụng nến này có thể có ý nghĩa “chúng ta cần nói chuyện trước khi nến này tan loãng!” Dĩ nhiên bạn phải cẩn thận đừng để cháy nhà.
  3. Dùng Thư Tình. Viết một lá thư thật uyển chuyển. Nó cũng dễ để đảm bảo tính cách riêng tư mà các con không biết. Bạn viết về sự tổn thương trong hình thức Thư Tình gửi cho người yêu và dán kín trong một phong bì. Viết tên người yêu ngoài phong bì và để ở chỗ mà chắc chắn họ sẽ thấy.

BƯỚC BA: TAY TRONG TAY & TIM TRONG TIM

Dù bạn gửi đi một tín hiệu với Chén Phúc, Nến, Thư Tình hay nói chuyện trực tiếp với nhau, bước kế tiếp là đến một chỗ riêng tư, tỉ như, phòng ngủ của hai bạn. Bạn cũng phải đảm bảo là đừng bị quấy rầy. Điều này đòi hỏi phải dặn dò con cái hoặc quyết định là không trả lời điện thoại nếu có ai gọi.

Cầm tay nhau là một cách tốt để đảm bảo rằng hai bạn gần gũi với nhau về thể xác cũng như cảm xúc. Sự va chạm thể xác là một nhắc nhở tốt về sự quan trọng căn bản của tương giao vợ chồng. Nếu bạn sẽ đọc Thư Tình, có thể đặt thư ấy giữa hai người khi ngồi ở bàn nhỏ hoặc đặt trên giường mà bạn có thể đối diện nhau khi đọc thư.

BƯỚC BỐN: CHIA SẺ SỰ ĐAU LÒNG VÀ XIN LỖI

Nếu bạn bị tổn thương. Bạn cho biết điều đau lòng và thận trọng dùng “điều tôi nghĩ” và chia sẻ tâm tình của bạn. Điều này có thể được thi hành tốt đẹp nhất khi đọc Thư Tình mà bạn đã viết. Hoặc bạn có thể chọn cách nói chuyện trực tiếp (không viết thư)

Khi chấm dứt cho biết điều đau lòng, bạn có thể kết thúc bằng lời nói như: “… anh/em có biết là em/anh đau lòng lắm không?” Câu hỏi này giúp cho người kia trả lời. Họ có thể bắt đầu bằng lời tỉ như: “Em/anh ơi, anh/em không biết là em/anh đau lòng khi anh/em làm như vậy… nhưng bây giờ anh/em mới hiểu… Bây giờ anh/em biết tất cả những gì đã xảy ra, anh/em muốn nói …”Câu này có thể kết thúc với sự xin lỗi. Sau đó hai bạn tự do thảo luận để tránh sự đau lòng tương tự trong tương lai.

Nếu bạn là người gây ra sự đau lòng. Hãy diễn tả sự tổn thương mà bạn nghĩ đã gây ra cho người kia. Hãy hỏi họ xem điều đó có đúng không. Hãy để người kia có cơ hội đồng ý với điều bạn đã làm (hay không làm) và gây nên sự đau lòng. Sau đó xin người yêu tha thứ.

Xin được tha thứ thì khác với lời nói xuông “anh/em xin lỗi.” Nếu bạn xin được tha thứ, bạn tự để mình trở nên dễ bị tổn thương bởi người yêu. Bạn cho họ quyền tha thứ hay không tha thứ. Đây là giây phút mạnh mẽ và thiêng liêng nhất!

BƯỚC NĂM: VUI MỪNG VÌ HÀN GẮN / THA THỨ

Nghi thức luôn chấm dứt với một hình thức vui mừng thích hợp. Nó tuỳ theo loại hàn gắn và tha thứ đã xảy ra. Nếu bạn dùng Chén Phúc, nó sẽ bao gồm việc hai bạn uống chung chén đó.46 Sự vui mừng có thể chỉ là một cái ôm âu yếm với nước mắt vui mừng. Nó có thể là khởi đầu cho một cuộc trò chuyện lâu dài hay sự giao tình. Tất cả tùy thuộc hai bạn. Nhưng, nhớ phải cử hành sự vui mừng ấy.

Copyright © 2007 by www.nguoitinhuu.org.
Mọi Trích Dịch Xin Ghi Rõ Xuất Xứ Từ www.nguoitinhuu.org