Phụ Lục B
Các Ý Tưởng Để Làm Đôi Bảo Trợ

Nếu bạn chưa bao giờ là “Đôi Bảo Trợ”, hãy sẵn sàng để phong phú hóa đời sống hôn nhân của bạn. Hầu hết các đôi bảo trợ cho rằng họ được ích lợi nhiều hơn cả đôi nam nữ khi “bảo trợ” hai người này trong tiến trình chuẩn bị hôn nhân Kitô Giáo!

Là “Đôi Bảo Trợ”, bạn giúp đôi nam nữ chuẩn bị Hôn Nhân Kitô Giáo bằng cách mời họ đến nhà bạn trong một chuỗi gặp gỡ năm hay sáu tuần. Công việc của bạn là “kèm” họ để hiểu biết về hôn nhân Kitô Giáo.

Bạn thi hành điều này, không phải bởi giảng giải, không phải bởi cho rằng hôn nhân của bạn là gương mẫu để theo. Bạn chia sẻ kinh nghiệm của bạn về “lúc thịnh vượng” cũng như “lúc gian nan” của hôn nhân Kitô Giáo. Bạn mời đôi nam nữ đi vào một tiến trình suy tư và thảo luận mà qua đó hai bạn và họ hiểu biết nhau hơn về cách sống và yêu thương như đôi vợ chồng đã thề hứa trong hôn nhân Kitô Giáo.

Cha sở sẽ giới thiệu bạn với một đôi nam nữ sau khi ngài xác định là họ được tự do để kết hôn theo các quy tắc của giáo luật. Ngoài ra, cha sở sẽ thường hướng dẫn đôi này qua một vài chương của cuốn sách này.

Bạn có trách nhiệm phải quyết định một kế hoạch–với ý kiến của đôi nam nữ chuẩn bị hôn nhân–để đối phó với các chương còn lại của sách này.

Thường bạn sẽ liên lạc điện thoại với đôi ấy để hẹn ngày gặp đầu tiên tại nhà bạn. Trong cuộc điện đàm này, bạn có thể xác nhận là họ có bắt đầu tham khảo sách này hay chưa. Bạn cũng có thể xác định là những chương nào sẽ được thảo luận trong buổi gặp đầu tiên ở nhà bạn. (Giả sử rằng họ đã có sách này, nếu không, bạn cần phải cho biết về chỗ mua để chuẩn bị cho lần gặp đầu tiên).

Trang 7 của sách này có đề nghị một nhóm đề tài trong năm lần gặp gỡ (thường thường cách nhau một tuần). Tất cả bốn người (hai đôi) đồng ý học hỏi về các chương nào đó, hãy viết xuống các câu trả lời cho các câu hỏi trong mỗi chương, và chia sẻ cũng như thảo luận câu trả lời với người bạn của mình. Tất cả được thi hành trước khi gặp gỡ ở nhà bạn. Các cuộc họp ở nhà bạn là để thảo luận sâu xa hơn những gì đã học hỏi. Các đôi bảo trợ kinh nghiệm thường chú ý đến các lãnh vực nào nhiều thách đố nhất cho đôi nam nữ.

Khi bạn bắt đầu cuộc họp đầu tiên, điều quan trọng là hãy đi qua “các quy tắc căn bản” để biết chắc là đôi này hiểu rõ vai trò của bạn:

“Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ cuộc đời và kinh nghiệm của hôn nhân chúng tôi với hai bạn. Mục đích của chúng tôi là khuyến khích hai bạn trở nên đôi vợ chồng đẹp đôi nhất có thể. Chứ không phải muốn các bạn giống như chúng tôi.”

“Chúng tôi sẽ khuyến khích hai bạn chia sẻ những gì đã viết xuống và những gì hai bạn đã thảo luận. Tuy nhiên, không ai bị bắt buộc phải chia sẻ. Việc chia sẻ là tùy ý bạn.”

“Chúng tôi sẽ chia sẻ các câu chuyện riêng tư với bạn và có thể bạn chia sẻ đời tư của bạn cho chúng tôi nghe. Hãy đảm bảo rằng bất cứ gì được chia sẻ thì chỉ ở trong căn phòng này. Chúng tôi không báo cáo những gì hai bạn nói cho bất cứ ai khác.”

“Khi chấm dứt các cuộc họp, chúng tôi sẽ báo cho cha xứ biết. Chúng tôi không phán xét hay phúc trình về việc hai bạn chuẩn bị hôn nhân Kitô Giáo. Đây không phải là vai trò của chúng tôi.”

Tùy theo nhu cầu của đôi nam nữ, các cuộc họp sẽ hoàn tất trong vòng 5 hay 6 tối. Phần nhiệm vụ của bạn là đôi bảo trợ là khuyến khích họ tiếp tục học hỏi các chương mà bạn không có thời giờ thảo luận thấu đáo. Ngoài ra, khuyến khích họ đọc lại sách này sau khi kết hôn.

Hãy hết sức cố gắng để tiếp xúc với đôi này sau khi các buổi họp đã chấm dứt. Dĩ nhiên, điều này cũng tùy thuộc ở sự sẵn sàng và ý muốn của đôi nam nữ mà bạn bảo trợ.

Gặp gỡ họ ở nhà thờ sau Thánh Lễ Chúa Nhật và ăn sáng.

Giới thiệu họ với những người khác trong giáo xứ.

Cầu nguyện với họ, cầu nguyện cho họ… và cho họ biết là bạn đang cầu nguyện cho họ!

Dự định ăn tối với họ, ở nhà bạn hay nhà của họ.

Hỏi họ cho xem hình ảnh đám cưới.

Nhớ gửi thiệp Giáng Sinh cho họ và thiệp kỷ niệm ngày thành hôn.

Dự định việc chia sẻ và thảo luận các câu hỏi 3 tháng và 6 tháng sau khi kết hôn. Gặp mặt thì tốt nhất. Nhưng cũng để ý đến điện thoại, emai hay gửi thư.

Nếu họ sống xa gia đình cũ, hãy mời họ đến nhà trong dịp lễ lớn.

Cố gắng đến tham dự buổi liên hoan của họ, tỉ như mừng ngày rửa tội con đầu lòng.

Ngoài các dữ kiện nói trên, có thể rằng điều quan trọng nhất của đôi bảo trợ là đảm bảo rằng sau khi “tốt nghiệp” các khóa họp, họ có thể cầu nguyện chung với nhau. Hãy bắt đầu và chấm dứt mỗi lần gặp mặt bằng lời cầu nguyện. Hình thức cầu nguyện thì tùy theo bốn người. Hãy nhớ rằng nhiều người chưa bao giờ thử cầu nguyện với người khác. Hãy tế nhị với sự vụng về của họ. Hãy thi hành bất cứ gì có thể để giúp họ cảm nghiệm và tự tin khi cầu nguyện chung. Khả năng có thể quay về với Thiên Chúa trong sự cầu nguyện, nhất là những lúc khó khăn, có lẽ là bài học quan trọng nhất mà họ học được. Phải biết chắc là họ biết rõ điều đó!

Các phần sau đây có các đoạn Kinh Thánh và lời nguyện mà bạn có thể dùng trong các lần gặp gỡ với đôi nam nữ.

Tối I: Chia Sẻ về Gia Đình Chúng Ta

Lời Nguyện Mở Đầu: (Đôi bảo trợ đọc Kinh Thánh và dẫn đầu sự cầu nguyện)
Bài trích phúc âm theo Thánh Mátthêu 1:1-2, 5-6, 15-16:

“Đây là gia phả Đức Giê-su Ki-tô, con cháu vua Đa-vít, con cháu tổ phụ Áp-ra-ham: Ông Áp-ra-ham sinh I-xa-ác; I-xa-ác sinh Gia-cóp; Gia-cóp sinh Giu-đa và các anh em ông này; Xan-môn lấy Ra-kháp sinh Bô-át; Bô-át lấy Rút sinh Ô-vết; Ô-vết sinh Gie-sê; Ê-li-hút sinh E-la-da; E-la-da sinh Mát-than; Mát-than sinh Gia-cóp; Gia-cóp sinh Giu-se, chồng của bà Ma-ri-a, bà là mẹ Đức Giê-su cũng gọi là Đấng Ki-tô.”

Lậy Chúa, trong dòng họ của Đức Giêsu chúng con thấy có các thánh và người tội lỗi. Có những người như bà Rút luôn luôn trung thành. Có người như vua Đavít phạm tội ác ghê tởm, và tuy vậy họ đã cố gắng yêu thương Ngài như Chúa và Đấng Cứu Độ của họ.

Gia đình chúng con cũng gồm các thánh và kẻ tội lỗi. Chúng con cầu nguyện cho họ--dù còn sống hay đã chết—khi chúng con bắt đầu lần gặp gỡ hôm nay. Chúng con muốn đặc biệt nhớ đến … (mỗi người nhớ đến một phần tử gia đình mà họ rất quý mến).

Khi chúng con chia sẻ thêm về gia đình chúng con, chúng con hy vọng sẽ hiểu biết về con người chúng con qua những gì chúng con nhận được từ gia đình. Xin Mẹ Maria và Thánh Giuse hướng dẫn chúng con. Amen.

Lời Nguyện Kết: (Đôi nam nữ chuẩn bị hôn nhân đọc lời cầu nguyện này).

Lạy Thiên Chúa từ bi nhân ái, chúng con là con cái của Ngài. Chúng con cũng là con cái của gia đình. Chúng con được thừa hưởng những sức mạnh, những niềm hy vọng, những mơ ước và hướng đi. Chúng con cũng thừa hưởng những yếu đuối, thành kiến và sợ hãi.

Chúng con tin rằng quyết định bước vào hôn nhân Kitô Giáo sẽ đưa chúng con trên đường cứu độ, cũng như được chữa lành và thăng tiến. Với Chúa là Người Dẫn Đường và với sự giúp đỡ của Ơn Chúa, chúng con sẽ cùng nhau tìm ra những phương cách để tiếp tục thay đổi và thăng tiến để chúng con trở nên những người tình nhân trung thành trong hôn nhân.

Lậy Chúa, xin giúp chúng con biết cách dùng ưu và khuyết điểm để xây đắp hôn nhân của chúng con. Nhất là trong những lúc khó khăn, xin ban cho chúng con sự khôn ngoan để biết chạy đến xin Chúa giúp đỡ. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô. Amen.

Tối 2: Xin Sự Can Đảm Để Thăng Tiến

Lời Nguyện Mở Đầu: (Đôi Bảo Trợ đọc sách thánh và dẫn đầu sự cầu nguyện)
Bài trích thư Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma (6:2,6; 7:19, 22-24):

“Chúng ta là những kẻ đã chết đối với tội lỗi, thì làm sao còn sống mãi trong tội được? … Chúng ta biết rằng: con người cũ nơi chúng ta đã bị đóng đinh vào thập giá với Đức Ki-tô, như vậy, con người do tội lỗi thống trị đã bị huỷ diệt, để chúng ta không còn làm nô lệ cho tội lỗi nữa… [tuy nhiên] Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm… Theo con người nội tâm, tôi vui thích vì luật của Thiên Chúa; nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác: luật này chiến đấu chống lại luật của lý trí và giam hãm tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm sẵn trong các chi thể tôi. Tôi thật là một người khốn nạn! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này?”

Lạy Chúa, chúng con biết thật tốt đẹp dường nào khi chúng con yêu nhau và biết về người mình yêu. Chúng con cũng biết rằng không dễ để chia sẻ và hiểu biết về những điều không ưa thích của nhau.

Hôn nhân Kitô Giáo là một lựa chọn để ngày càng biết rõ hơn về chính mình và người yêu trong suốt cả cuộc đời. Chúng con cố gắng thi hành điều này để chúng con trở nên những người yêu nhau chân thành hơn.

Để trở nên những người yêu nhau chân thành, chúng con phải đồng ý thay đổi, có như vậy chúng con mới khéo léo hơn khi trao ban chính mình cho người yêu. Lậy Chúa, xin ban cho chúng con sự can đảm để thấy những gì chúng con cần thay đổi. Xin giúp chúng con muốn thay đổi chính mình hơn là thay đổi người yêu. Xin dẫn dắt chúng con. Amen.

Lời Nguyện Kết: (Đôi nam nữ chuẩn bị hôn nhân dẫn đầu cầu nguyện này).

Lậy Chúa, chúng con cảm ơn Chúa vì đã ban cho chúng con món quà sự sống vô cùng quý giá. Chúng con phải nhớ và chia sẻ những kỷ niệm quan trọng về gia đình chúng con. Chúng con phải nhớ đến những lúc thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Chúng con chân thành biết ơn những người trong gia đình đã dậy chúng con biết cách yêu thương.

Lậy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, vì luôn luôn yêu thương mỗi người chúng con.

Chúng con cũng cầu xin … (mỗi người thêm lời cầu xin riêng).

Chúng con cũng xin Mẹ Maria và Thánh Giuse dẫn dắt chúng con khi chúng con tiếp tục chuẩn bị cam kết hôn nhân Kitô Giáo. Amen.

Tối 3: Sự Hữu Hiệu Giao Tiếp Trong Hôn Nhân

Lời Nguyện Mở Đầu: (Đôi Bảo Trợ đọc sách thánh và dẫn đầu sự cầu nguyện)
Bài trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Colótsê (3:12-17):

“Anh chị em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh chị em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh chị em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh chị em, thì anh chị em cũng vậy, anh chị em phải tha thứ cho nhau. Trên hết mọi đức tính, anh chị em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo. Ước gì ơn bình an của Đức Ki-tô điều khiển tâm hồn anh chị em, vì trong một thân thể duy nhất, anh chị em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh chị em hãy hết dạ tri ân.

Ước chi lời Đức Ki-tô ngự giữa anh chị em thật dồi dào phong phú. Anh chị em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan. Để tỏ lòng biết ơn, anh chị em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng. Anh chị em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.”

Lậy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì những thời gian chúng con cùng nhau thăng tiến. Xin ban Thánh Thần Chúa trên chúng con để chúng con ngày càng mở lòng cho nhau. Xin cho tình yêu của chúng con ngày càng mạnh mẽ hơn và càng hiển nhiên hơn để tất cả những ai gặp gỡ chúng con đều biết rằng chúng con yêu nhau. Xin giúp chúng con yêu nhau thật trọn vẹn để trở nên dấu chỉ của tình yêu vô điều kiện của Chúa dành cho dân Ngài. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Lời Nguyện Kết: (Đôi nam nữ chuẩn bị hôn nhân dẫn đầu cầu nguyện này).
Lậy Chúa, tình yêu của chúng con trao cho nhau là một quà tặng của Chúa. Ơn tình yêu này đã đưa chúng con đến với nhau, và đến với Chúa, Đấng tạo dựng tình yêu nhân loại.

Càng biết nhau hơn bao nhiêu, chúng con càng hiểu nhau hơn, càng quý mến và hỗ trợ nhau hơn. Chúng con cũng biết rằng mỗi người chúng con đều phải gánh chịu những thương đau và những nhu cầu mà chỉ có ơn Chúa mới hàn gắn và chữa lành được.

Lậy Chúa, xin giúp chúng con dám cam kết với nhau vô điều kiện. Với Chúa giúp, chúng con sẽ vượt qua sự sợ hãi để lớn lên thành người trưởng thành. Chúng con cũng có thể trở nên một đôi vợ chồng vững mạnh để tiếp tay xây dựng thế giới.

Chúng con cũng cầu xin … (mỗi người thêm lời cầu xin riêng).

Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Tối 4: Hôn Nhân Là Mật Thiết

Lời Nguyện Mở Đầu: (Đôi Bảo Trợ đọc sách thánh và dẫn đầu sự cầu nguyện)
Bài trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Côrintô (13:1-13):

“Giờ đây tôi sẽ chỉ cho anh chị em một phương cách trổi vượt trên tất cả. Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có tình yêu, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có tình yêu, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có tình yêu, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.

“Yêu thì nhẫn nại, yêu thì ân cần. Yêu không phải là ghen tương, không phải là khoe khoang, không phải là tự mãn, không phải là thô lỗ, yêu không tìm lợi ích riêng cho mình, không hay nóng giận, không cay đắng, yêu không vui khi làm điều sái quấy nhưng vui khi thấy sự thật. Tình yêu chịu đựng tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, cam chịu tất cả. Tình yêu không bao giờ khuất phục.”

Lậy Chúa, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan để biết cảm tạ Chúa không ngừng vì những ơn mà Chúa muốn ban cho chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa vì: Đức Tin trong mỗi người chúng con sâu đậm hơn những gì mắt chúng con thấy; Đức Cậy để giúp chúng con tín thác trong những lúc gian nan; Đức Mến đã thúc giục chúng con trung thành với nhau. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Lời Nguyện Kết: (Đôi nam nữ chuẩn bị hôn nhân dẫn đầu cầu nguyện này).

Lậy Chúa, Ngài là Thiên Chúa Tình Yêu. Tình yêu hôn nhân là một chia sẻ trong Tình Yêu của Ngài. Xin giúp chúng con biết yêu nhau như Chúa yêu chúng con. Ngài là một Người Yêu say đắm nhưng dịu dàng. Trong hôn nhân của chúng con, xin lấp đầy chúng con sự say đắm như đôi vợ chồng, nhưng luôn biết nhậy cảm với các nhu cầu khác biệt của nhau.

Chúa đã ban cho Đức Giêsu một thân xác để yêu thương; xin dậy chúng con biết dùng thân xác chúng con để yêu nhau trong những phương cách ích lợi cho sự sống. Khi giao tình trong hôn nhân, xin giúp chúng con không chỉ trao ban thân xác cho nhau nhưng còn con tim, tâm trí và linh hồn nữa. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Tối 5: Một Giao Ước của Sự Sống và Tình Yêu

Lời Nguyện Mở Đầu: (Đôi Bảo Trợ đọc sách thánh và dẫn đầu sự cầu nguyện)

Bài trích sách Giảng Viên (4:7-12):
“Tôi lại thấy một sự phù vân khác nữa dưới ánh mặt trời: có kẻ sống đơn chiếc, không ai ở với mình, không con cái, không anh em, thế mà cứ không ngừng chịu đựng mọi gian lao; mắt nhìn của cải, lòng không ngớt thèm muốn…

“Hai người thì hơn một, vì hai người làm việc cực khổ sẽ thu nhập khá hơn. Người này ngã đã có người kia nâng dậy. Nhưng khi chỉ có một mình mà bị ngã thì thật là khốn, vì chẳng có ai nâng dậy cả !” Cũng vậy, hai người nằm chung thì ấm; một mình làm sao mà ấm được?

Một mình dễ bị tấn công, có hai người, ắt sẽ đương đầu nổi; dây chập ba đâu dễ gì đứt?

Lậy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì chúng con có nhau. Chúng con là con cái trong hai gia đình khác biệt. Nhưng chúng con tin rằng chính Thần Khí Chúa đã soi dẫn chúng con đến với nhau để chúng con trở nên một “đôi” mà nó “tốt hơn một”. Lậy Chúa, một cách cá biệt và cùng với nhau, chúng con hiến mình cho Chúa. Chúng con xin Chúa luôn luôn là một phần của hai chúng con, “dây chập ba” thì “không dễ gì đứt”. Xin giúp chúng con trung thành với Chúa và với nhau.

Chúng con cũng cầu xin cho hai người bạn đây (tên của đôi nam nữ chuẩn bị hôn nhân) để họ … (thêm lời nguyện riêng của bạn). Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Lời Nguyện Kết: (Đôi nam nữ chuẩn bị hôn nhân dẫn đầu cầu nguyện này).

Lậy Chúa, khi chúng con sắp sửa chấm dứt buổi gặp gỡ hôm nay, chúng con cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Chúa ban. Chúng con biết nhiều hơn về chính chúng con và tình yêu mà chúng con dành cho nhau.

Chúng con không biết tương lai sẽ ra sao. Chúng con biết sẽ có những lúc khó khăn cũng như những vui sướng. Thời gian hạnh phúc sẽ bị gián đoạn bởi những lúc đau lòng. Nhiều khi thật khó để tìm ra một con đường và bước đi. Nhưng lậy Chúa, chúng con trông nhờ vào Chúa, xin ban cho chúng con ơn cần thiết để tiếp tục cuộc hành trình bên cạnh nhau.

Xin giúp chúng con khám phá ra Chúa là Mục Tử, không bao giờ bỏ rơi chúng con. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Copyright © 2007 by www.nguoitinhuu.org.
Mọi Trích Dịch Xin Ghi Rõ Xuất Xứ Từ www.nguoitinhuu.org