Cau Xin Duc Me

HIỀN LÀNH NOI GƯƠNG ĐỨC GIÊSU

LỜI CHÚA

Một làng Samaria không đón tiếp Đức Giêsu, bởi Người đi lên Giêrusalem. Thấy vậy, hai môn đệ Giacôbê và Gioan thưa Người rằng : "Lạy Thầy, Thầy muốn chúng con khiến lửa bởi trời xuống thiêu huỷ chúng không ?" Nhưng Người quay lại, quở trách các ông rằng : "Các con không biết thần trí nào xúi giục mình. Con Người đến không phải để giết, nhưng để cứu chữa người ta". Và các Ngài đi tới một làng khác. (Lc 9,51-56).

CÂU CHUYỆN

GIÓ VÀ MẶT TRỜI : AI MẠNH HƠN AI?

Gió và mặt trời là hai sức mạnh thiên nhiên nhưng không ai chịu thua ai. Thấy một lão ăn mày đang đi trên đường, gió và mặt trời liền thách nhau xem ai làm được cho chiếc áo chòang lão ta đang mặc rời khỏi người lão thì đó sẽ là người có sức mạnh vô địch. Sau khi thỏa thuận về thể lệ thi, mặt trời liền ẩn mình sau lớp mây đen để gió bắt đầu thi thố tài năng.

Gió lập tức gia tăng sức mạnh biến thành một trận cuồng phong thổi vào lão ăn mày để làm bung chiếc áo chòang ra khỏi người lão. Nhưng gió càng thổi mạnh bao nhiêu thì lão ăn mày lại càng giữ chặt chiếc áo bấy nhiêu. Mỗi khi có nguy cơ áo chòang sắp bị bay ra khỏi người thì lão ta liền nằm lăn ra trên đường, dùng thân đè lên chiếc áo khiến gió không làm gì được. Sau khi đã cố hết sức mà vẫn vô hiệu, cuối cùng gió bị thấm mệt và đành chịu thua lão ăn mày.

Đến lượt thi thố tài năng, mặt trời không sử dụng sức mạnh để khuất phục lão ăn mày như gió bão trước đó, mà tươi cười ló mặt ra khỏi đám mây và chiếu những tia nắng ấm dịu dàng xuống trên lão ăn mày. Khi gió đột nhiên ngừng thổi, lão ta liền buông chiếc áo ra. Một lúc sau, khi những tia nắng ấm bắt đều phát huy tác dụng làm cho mồ hôi chảy ra làm ướt đẫm chiếc áo đang mặc, lão ăn mày liền cởi phăng áo choàng ra phơi và thế là mặt trời đã khuất phục được lão ăn mày và chứng tỏ có sức mạnh hơn hẳn gió bão. Khi được hỏi nguyên nhân, mặt trời liền chia sẻ kinh nghiệm như sau : “Lấy nhu thắng cương: Thái độ vui vẻ kèm theo lối hành xử dịu dàng bao giờ cũng chinh phục được lòng người hơn thái độ nóng giận kèm theo lối hành xử hung bạo !”

TRUYỀN GIÁO BẰNG THÁI ĐỘ HIỀN LÀNH BAO DUNG:

Một linh mục kia khi chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo đã cho biết: điều kiện cần để việc truyền giáo đạt được kết quả tốt là thái độ hiền lành khoan dung của nhà truyền giáo qua câu chuyện sau: “Bấy giờ tôi có nhiệm vụ trông coi việc thi công xây dựng một trường học ở Nhật bản. Một hôm tình cờ tôi bắt quả tang một cậu bé áo quần nhếch nhác đang vội nhặt nhạnh những cái đinh bị rơi trên chỗ thợ đang thi công bỏ vào chiếc bị đeo bên mình. Trông thấy tôi, cậu bé sợ hãi bỏ chạy. Mấy người thợ làm việc gần đó liền đuổi theo bắt được và lôi cậu bé đến trước mặt tôi. Cậu bé cúi gằm đầu xuống vì quá xấu hổ. Bấy giờ thay vì la mắng về tội ăn cắp của cậu, tôi đã ngồi xuống và nhẹ nhàng hỏi cậu tại sao phải làm như vậy. Cậu cho biết phải kiếm tiền mua thuốc cho ông bố đang bị bệnh phải nằm liệt giường. Tôi liền cầm lấy một bó đinh thật to bỏ vào bị của cậu, ghi lại địa chỉ và cho cậu bé ra về. Hôm sau tôi đã tìm đến tận nhà thăm hỏi người cha bệnh nặng. Cảm thương cho hoàn cảnh nghèo túng của gia đình này, tôi đã cho ông bố một số tiền chữa bệnh, và còn cho cậu bé một suất học bổng miễn phí tại ngôi trường mới xây xong. Về sau cả gia đình cậu bé này đã xin theo đạo. Còn cậu bé lớn lên đã xin đi tu rồi trở thành một linh mục đức độ và có lòng thương người nghèo. Vị linh mục trẻ này cũng thường kể lại câu chuyện nói trên và cho biết chính nhờ thái độ khoan dung nhân từ của tôi mà cả gia đình của ngài đã được ơn nhận biết tin theo Chúa.

SUY NIỆM

1) Hậu quả của tính nóng nảy lỗ mãng :

2) Ích lợi của thái độ hiền lành nhẫn nhịn :  Người hay nhịn sẽ nhận được nhiều hoa trái tốt như sau :

3) Gương hiền lành nhẫn nhịn của Đức Giêsu: Đức Giêsu đã dạy các môn đệ học theo gương hiền lành và nhẫn nhịn của Người : “Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29). Thánh Phêrô cũng khuyên các tín hữu hãy sống hiền lành nhẫn nhịn : “Tất cả anh chị em hãy đồng tâm nhất trí, thông cảm với nhau, hãy yêu thương nhau như anh em, hãy ăn ở nhân hậu và khiêm tốn. Đừng lấy ác báo ác, đừng lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, nhưng trái lại, hãy chúc phúc, vì anh chị em được Thiên Chúa kêu gọi chính là để thừa hưởng lời chúc” (1 Pr 3,8-9).

4) Chúng ta nên làm gì?

4. THẢO LUẬN: Để noi gương nhân hậu nhẫn nhịn của Đức Giê-su, bạn sẽ chọn cách phản ứng thế nào khi nghe những lời ngừơi khác phê bình nói xấu về bạn ?

5. NGUYỆN CẦU:

Hát “kinh hòa bình” và kết thúc bằng lời cầu sau đây :
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con những mục tử có trái tim nhân hậu để luôn sống tình mến Cfhúa yêu người nêu gương sáng cho chúng con.
Xin cho chúng con những mục tử có trái tim bằng thịt biết yêu thương mọi người, nhất là những người nghèo khổ và đang bị bỏ rơi.
Xin cho chúng con những mục tử biết kết hiệp mật thiết với Chúa để giới thiệu Chúa cho chúng con.
Xin cho chúng con những mục tử thánh thiện, biết dưỡng nuôi chúng con bằng Lời Chúa và Thánh Thể.
Cuối cùng, xin cho chúng con những mục tử có trái tim nhân hậu bao dung của Chúa, sẵn sàng hy sinh đời mình để bảo vệ đoàn chiên được trao phó và dẫn đưa về trời hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa.- AMEN.

LM ĐAN VINH
www.hiephoithanhmau.com