Cau Xin Me

AI TƯỞNG MÌNH ĐANG ĐỨNG VỮNG,
HÃY COI CHỪNG KẺO NGÃ

Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã (1 Cr 10,12)
M

ột trong những vấn đề cộng đoàn Côrintô đối diện là sự tự tin thái quá do một số người ở đó thể hiện. Họ tự cho phép mình được tha hồi tự do hành xử như thể chẳng có mối nguy hiểm nào mà mình cần đối phó. Tin vào ơn gọi đức tin và đời sống bí tích, và tự hào về nền văn hóa vượt trội của mình, họ dễ dàng bị lôi kéo vào chỗ giao du sa cạ với những nhóm ngoại giáo và tham gia tiệc tùng ăn thịt đã được cúng tiến cho các ngẫu tượng mà không mảy may lo ngại điều này có thể gây cớ vấp phạm cho những người anh chị em còn non yếu của mình.

Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.

Không nghi ngờ gì nữa, đức tin và các bí tích bảo đảm sự cứu rỗi cho chúng ta, nhưng chỉ với điều kiện ta góp phần xứng đáng của mình bằng cách thực hiện toàn bộ lời dạy và các đề nghị của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu dạy ta hãy cẩn trọng đừng cậy mình quá lẽ kẻo vấp ngã và dạy ta đừng gieo gương xấu trên đời sống thiêng liêng của các anh em ta vì cách xử sự của ta.

Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.

Chẳng ai có thể chắc mình sẽ không bao giờ vấp ngã lần sau. Không ai được bảo vệ khỏi bị cám dỗ, dù khỏi các đam mê lôi cuốn ta vào điều xấu, hoặc khỏi thử thách cam go xuất phát từ thế giới bên ngoài hoặc từ thế lực sự dữ, là ma quỷ liên tục mai phục hòng tìm cách làm hại ta khi ta không đề phòng.

Ta cần phải đề cao cảnh giác. Ơn cứu độ dành cho những ai khiêm tốn ẩn náu nơi Thiên Chúa chứ không phải cho những kẻ liều lĩnh đâm đầu vào nơi nguy hiểm.

Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.

Làm thế nào để sống Lời Sống này? Ngày nay đang lan rộng một kiểu mốt pha trộn đức tin Ki tô giáo với sự tự do giả hiệu buông tuồng theo thói đời. Đây chính là điều Thánh Phaolô tố cáo. Sự tự do giả hiệu của thế gian bảo bạn rằng bạn có thể xem bất kỳ cái gì tùy thích, đọc bất kỳ cái gì bạn tìm thấy, đi xem bất kỳ chương trình biểu diễn gì, hoặc đến bất kỳ nơi nào và đừng lo về tác hại những thứ đó có thể gây ra cho đời sống thiêng liêng của bạn hoặc cớ vấp phạm bạn có thể đem lại cho người gần bên. Cách hành xử này không phải là đường lối khôn ngoan biết quyết định những việc ta cần làm đồng thời lo cho thiện ích của tha nhân theo lời khuyên mà Thánh Phaolô đề nghị với ta trong Lời Sống này.

Ta không được quá tự tin vào sức riêng của mình và không được đưa mình vào các cơn cám dỗ một cách thiếu khôn ngoan. Ta phải tránh các dịp cám dỗ và biết ngừng lại ngay khi ta ý thức được sự nguy hiểm.

Ta liền yêu mến, mến Chúa trong thánh ý của Người và yêu người bởi vì yêu thương là cách phòng vệ tốt nhất để chống lại sự dữ.

Chiara Lubich
Đan Quang Tâm dịch