Chia Sẻ

của TRÍ DŨNG

ĐI HAY Ở

Đôi trai gái yêu nhau. Họ định tiến tới hôn nhân. Nhưng chuyện xảy đến là một trong hai người nghe được tiếng gọi… từ trời. Vậy người ấy nên đi theo tình yêu tận hiến hay ở lại trong tình yêu hôn nhân?

Đọc thêm

DÒNG SÔNG

Khi nhớ về dòng sông của thời thơ ấu, mình nghe trong lòng như có tiếng hát của ai đó. Lời ca trầm buồn đượm màu nhung nhớ. Hình như mình đã nghe bài hát này lâu lắm rồi. Sao hôm nay tiếng hát ấy lại vọng về tâm trí mình? Phải chăng tâm trạng của mình cũng giống tâm trạng của người lữ khách tha phương đang hát kia?

Đọc thêm

GÕ CỬA TRÁI TIM

Cuộc sống không phải lúc nào cũng êm ả suông sẻ. Có những lúc mình phải bị quấy rầy. Cách thức quấy rầy dễ thấy nhất là gõ cửa nhà người. Gõ cửa là đi tìm. Kẻ gõ cửa là kẻ tìm gặp ai đó.

Đọc thêm

KHI BƯỚC CHÂN TA VỀ

Về tới đầu ngõ, nhìn tu viện nhỏ nằm khuất mờ sau hàng tre, lòng chàng như trùng xuống. Gió thì thầm vào tai chàng như những lời kinh năm nào chàng hằng nghe. Cảnh tu chẳng thay đổi nhiều. Có chăng sự tĩnh mịch như sâu lắng hơn. Hay là do chàng tiếp xúc với nhiều người quá nên hôm nay chàng mới tìm lại được chiều sâu thinh vắng ấy?

Đọc thêm

KHÔNG! KHÔNG! NHẤT ĐỊNH KHÔNG!

Lý thuyết và thực hành có một khoảng cách. Lý thuyết thì nghe hay, trong khi thực hành thì khó làm. Cho nên muốn biết lý thuyết nào giá trị thật giả thì hãy đem áp dụng nó vào thực tế cuộc sống.

Đọc thêm

LÊN NÚI THAY ĐỔI CÁI NHÌN

Nếu sự nhìn lại mình giúp mình nhận biết mình đổi thay, nếu mình nhìn cuộc sống đổi thay của mình bằng những sắc màu xung khắc, thì nay mình hãy nhìn lên Chúa Kitô là Đấng “hôm qua cũng như hôm nay và ngày mai”, Đấng tỏ ánh rạng ngời, Đấng ấy sẽ giúp mình thay đổi cái nhìn về mình.

Đọc thêm

LỬA HỒNG GIỮA ĐÊM ĐEN

Saint-Exupéry đã tìm ra giải pháp bay an toàn giữa bầu trời đêm. Đó là ông dùng đôi mắt bén nhạy để nhìn những ánh lửa hồng được thắp sáng bởi các cư dân sống rải rác trên những triền đồi. Nhờ những ánh lửa hồng trên những triền đồi ấy mà ông tránh nguy cơ đâm vào vách núi... Bầu trời đêm không còn là nỗi ám ảnh của ông nữa vì ông tìm thấy những ánh lửa hồng chỉ đường dẫn lối.

Đọc thêm

MỘT NGÀY CHÓNG QUA

Con muốn đi tìm Chúa. Nhưng có trở ngại lớn này là nhiều khi con gặp các cha, con thấy họ có vẻ mệt mỏi đến đờ đẫn. Nhiều cha được hưởng mức sống có thể nói hơn người lao động vất vả kiếm sống hằng ngày. Con không chịu được cảnh sống xa hoa ấy. Làm thế nào các cha đó có thể sống thoải mái khi mà phần đông người lao động ngoài đời phải vất vả cực nhọc mới đủ ăn? Hơn nữa con không cảm nhận được sự bình an nơi họ. Và dĩ nhiên con cũng không nhiễm lây được an bình nào do họ đem lại.

Đọc thêm

NGƯỜI NẰM CO

Ông thông luật ấy có làm theo lời Thầy Giêsu không? Hai vị tư tế đã bỏ đi khi thấy “người nằm co” bên vệ đường; người Samaria thì ở lại chăm sóc kẻ khốn khổ ấy. Còn ông thông luật? Còn mình? Ở đây, “người nằm co” đã đặt ra hai thái độ chọn lựa khác biệt: từ chối hoặc đón nhận. Mình chọn thái độ nào đây?

Đọc thêm

NGƯỜI RA ĐI, ĐẦU KHÔNG NGOẢNH LẠI

Trái với mệnh lệnh của con người, Thiên Chúa ban mệnh lệnh để ta có một con đường, có một lối đi. Mình sẽ không sợ lạc bước khi mình có đường đi. Mình cũng có tự do chọn lựa nên đi hay không đi con đường ấy. Có điều, khi mình đã chọn đi con đường ấy, thì đừng quay đầu lại.

Đọc thêm

NHỚ KHI XƯA GẶP NHAU

Sống là gặp gỡ. Có những gặp gỡ tình cờ êm đềm như con nước trôi. Có những gặp gỡ bất ngờ xảy đến như sấm bão. Có những gặp gỡ thường ngày quen thân như buổi chiều trên bến sông. Những gặp gỡ ấy đã đi qua cuộc đời mỗi người. Nhưng đâu là những gặp gỡ thật sự đã ghi dấu ấn trong ta?

Đọc thêm

Ở ĐÂY, ĐÓI QUÁ!

Cả hai anh em đều sống trong tình trạng đói, đói thể xác và đói tinh thần! Hai anh em đói bởi vì họ chỉ “ăn những thứ của đất” mà không hướng lòng đón nhận của ăn từ trời.

Đọc thêm

Ở HAI ĐẦU NỖI NHỚ

Bình minh ló dạng. Cảnh vật dần hiện rõ sau màn sương. Nắng mai nhẹ nhàng lướt trên đồng lúa trĩu hạt, trên những hàng trúc xanh dọc hai bên đường làng. Khí trời trong lành và dễ chịu. Tiếng chim hót líu lo. Tiếng gà gáy báo hiệu ngày mới. Ở đằng xa, tiếng chuông nhà thờ vang vọng. Muôn loài muôn vật như đua nhau khoe sắc màu. Dường như khung trời bình yên này đang mở rộng vòng tay đón chào anh, để anh có thể cất tiếng ngợi ca tình yêu của Tạo Hóa. Vẻ yên bình của buổi sớm mai không giống sự hung hãn của đêm qua.

Đọc thêm

TA TIẾC CHO EM

"Anh chỉ còn thiếu một điều thôi, đó là anh hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi."

Đọc thêm

THƯƠNG AI VỀ CHỐN VẮNG

Đó là những ngày cuối thu, tiết đông lại về. Lá vàng rơi rụng dần. Tu viện yên bình nằm giữa lưng chừng đồi. Nếu bạn có dịp đến đây và tham dự buổi kinh sáng với cộng đoàn thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra các tu sĩ luôn chìm sâu trong những lời kinh, trong những bài thánh ca êm dịu. Dường như tiếng hát kinh của họ hòa quyện với tiếng hót chim muông ngoài trời kia.

Đọc thêm

XIN NHẮC TÊN NHAU MỘT LẦN

Khi bạn gọi tên người nào đó, bạn cảm thấy thế nào? Ngược lại, khi ai đó gọi tên bạn, thái độ của bạn ra sao? Bạn ngạc nhiên, đôi khi lo sợ, vì có ai đó nhận ra bạn và gọi tên bạn? Bạn vui mừng, đôi khi còn bộc lộ niềm vui ấy cách "cuồng nhiệt" nữa, vì bạn gặp lại được người mà bạn quen thân? Thế thì câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao chúng ta lại có những cảm xúc khác nhau ấy?

Đọc thêm

YÊU EM VÌ CHỈ BIẾT ĐÓ LÀ EM

Quả là khó biết bao khi “hạ mình”! Càng khó muôn vàn khi “hạ mình phục vụ” tha nhân! Lúc nào cái tôi của mình cũng còn đó. Nhưng bằng việc thừa nhận chỉ có một Cha, một Đức Kitô, một Thầy, mình sẽ hạ mình hơn, tức hạ bệ dần cái tôi ấy xuống. Mỗi lần hạ mình phục vụ là mỗi lần làm cho cái tôi tan rã từ từ.

Đọc thêm