Cau Xin Duc Me

10 Điều Nhiều Người Không Biết về ĐGH Phanxicô

Sau đây là danh sách 10 điều mà chúng ta cần biết về ĐGH Phanxicô.

 1. Biết cách điều khiển các con chim: ĐGH Phanxicô đã thành thạo nắm giữ một con chim bồ câu và một con két trong những lần tiếp kiến khác nhau ở quảng trường Thánh Phêrô. Theo người em của đức giáo hoàng, bà Maria Elena Bergoglio, khi đức giáo hoàng còn ở chủng viện, người có nuôi một con két. Và vì người thích khôi hài, bà nói, “Tôi không thể bỏ qua một điều là người có dậy con két một hai câu thề thay vì dạy nó cầu nguyện.”
 2. Có nhiều loại kinh nghiệm làm việc: Ngoài công việc lau quét sàn nhà trong một hãng xưởng và thử nghiệm trong một phòng pha chế hóa chất khi còn là thiếu niên, đức giáo hoàng còn là một người giữ an ninh hộp đêm. Sau khi người không còn tống cổ mấy tên phá rối ra khỏi hộp đêm, người dậy văn chương và tâm lý lớp trung học, mà người cho biết, điều đó đã giúp người khám phá ra bí mật để đưa người ta trở về… với Giáo Hội.
 3. Là một Oskar Schindler* của dòng Tên: Khi Cha Bergoglio thời bấy giờ đứng đầu tỉnh dòng Tên ở Á Căn Đình, người điều khiển một hệ thống bí mật để che chở hay cấp chỗ ở an toàn cho những ai đang bị đe dọa tính mạng trong thời kỳ chuyên chính được quân đội hậu thuẫn của quốc gia này.
  Theo các nhân chứng, vị giáo hoàng tương lai này không bao giờ để ai biết điều người đang làm, và những ai giúp người tìm cách chuyên chở hay cấp chỗ ở cho các “vị khách” cũng không bao giờ biết họ là một phần trong sách lược bí mật của người mãi cho đến nhiều năm sau.
 4. Là người thích ở nhà nhưng lại hăng say truyền giáo: Tuy người du hành rất nhiều nơi, vị giáo hoàng tương lai này lại coi mình là người “thích ở nhà”, rất dễ nhớ nhà. Tuy nhiên, người muốn gia nhập dòng Tên là vì hình ảnh “tuyến đầu” cho Giáo Hội và công việc truyền giáo.
  Người muốn trở thành một nhà truyền giáo ở Nhật, nhưng bề trên không cho phép vì lo cho vấn đề sức khỏe của người.
 5. Bị đau lưng: Khi đức giáo hoàng 21 tuổi, nửa phần trên lá phổi bên phải bị cắt vì cục bướu gây độc cho lá phổi. Trong khi tình tiết đó không bao giờ gây khó khăn về sức khỏe cho người, nhưng gần đây người than phiền về đau thần kinh hông (sciatica).
  Điều tệ hại nhất xảy ra trong tháng đầu làm giáo hoàng là sự “tấn công của thần kinh hông”, người nói. “Tôi ngồi ở ghế để phỏng vấn và nó đau. Sciatica thì rất đau, đau lắm! Tôi không muốn ai bị điều này!”
 6. Trong mật nghị hồng y 2005, người là đối thủ mạnh nhất chỉ sau ĐHY Joseph Ratzinger lúc bấy giờ. Nếu người được chọn là giáo hoàng lúc bấy giờ thì người sẽ chọn tên là Gioan theo tên của Chân Phước Gioan XXIII và được hứng khởi từ vị “Giáo Hoàng Nhân Hậu” này, theo như sự tiết lộ của vị hồng y người Ý là Francesco Marchisano.
 7. Khởi sự một ngày vào lúc 4g30 sáng. “Tôi đọc kinh mỗi sáng. Tôi thích cầu nguyện bằng thánh vịnh. Sau đó, trễ hơn, tôi cử hành Thánh Lễ. Tôi lần chuỗi,” đức giáo hoàng thường nói như thế. Một ngày làm việc của người gồm đọc thư, thiệp, tài liệu và các báo cáo cũng như gặp gỡ các hồng y, giám mục, linh mục và giáo dân. Người ăn trưa trong khoảng từ 12g đến 1g, sau đó nghỉ ngơi chừng 30 phút trước khi làm việc lại.
  Nhưng trong ngày, người thích nhất là chầu Thánh Thể vào chiều tối, khi người thường dễ buồn ngủ khi cầu nguyện. “Trong khoảng từ 7g đến 8g tối, tôi ở trước Thánh Thể trong khoảng một giờ để thờ phượng. Nhưng tôi cầu nguyện trong tâm trí ngay cả khi chờ đợi ở phòng nha sĩ hay bất cứ giờ nào trong ngày,” người nói như thế.
 8. Có thể thi hành nhiều việc một lúc. Cha Juan Carlos Scannone dòng Tên, là một người bạn thân và cũng là giáo sư dậy tiếng Hy Lạp và văn chương của đức giáo hoàng, nói rằng đức giáo hoàng là “ban nhạc một người” (one-man band) vì người có thể thi hành các công việc khác nhau cùng một lúc.
  Vị linh mục này nói, “Có lần tôi thấy người viết bài trên máy đánh chữ, sau đó người đi giặt đồ, sau đó lại gặp ai đó vì họ cần hướng dẫn tâm linh. Công việc tinh thần, một chuyên viên và một người lao động chân tay tất cả cùng một lúc và cùng một phẩm chất cao.”
 9. Du hành nhẹ nhàng. Khi đức giáo hoàng bước lên phi cơ để đến Ba Tây vào tháng Bẩy năm qua, người ta ngạc nhiên khi thấy người tự tay xách theo một cái bị. Có những gì ở trong đó? Người nói với các thông tín viên, “Không phải là chìa khóa để nổ bom nguyên tử đâu. Có một dao cạo râu, một cuốn sách kinh, một cuốn sổ hẹn gặp gỡ, một cuốn sách để đọc, tôi đem theo một cuốn về Thánh Têrêsa, là người tôi rất mến mộ. Tôi thường đem theo cái bị này khi du hành – bình thường thôi.”
 10. “Heo Đất” giúp người vô gia cư: Trong một thời gian ngắn, ĐGH Phanxicô làm chủ một xe gắn máy đắt nhất thế kỷ 21 là chiếc Harley-Davidson. Tuy người thích đi bộ và xe hơi rẻ tiền, hãng Harley-Davidson đã tặng người một chiếc xe gắn máy mới tinh Dyna Super Glide vào tháng Sáu năm qua mà người đã ký tên và đưa đấu giá, kiếm được số tiền rất lớn là $326,000 cho nhà phát thực phẩm và chỗ ở cho người vô gia cư ở Rôma.

Carol Glatz - Catholic News Service
Pt Giuse Trần Văn Nhật lược dịch

* Oskar Schindler là một kỹ nghệ gia người Đức và là đảng viên Đức Quốc Xã
nhưng đã cứu được 1,200 người Do Thái trong cuộc thảm sát holocaust.