Những Hướng Dẫn Có Kết Quả
Cho Cha Mẹ Ðơn Ðộc

M

ười năm trước, chồng tôi bỏ tôi.
Vào lúc đó, tôi có hai đứa con trai nhỏ và đang mang thai đứa con gái. Tôi vẫn còn nhớ tâm trạng bị bỏ rơi, và tâm trạng sợ hãi khi nghĩ đến tương lai, không biết làm thế nào để giữ gia đình.

Tuy nhiên, ngày nay, tôi nhìn về gia đình với sự tự hào. Con cái tôi là những học sinh ưu tú, chúng yêu thương nhau, có bạn bè tốt, và biết tôn trọng người lớn tuổi. Chúng tôi có những thời gian khó khăn, nhưng những niềm vui trong gia đình đã làm tan đi những khó khăn mà chúng tôi phải đối diện.

Ngày nay, gần 1/3 gia đình có con dưới 18 chỉ có một cha hay một mẹ. Ngoài ra, phần lớn những gia đình này là những người mẹ đơn độc (8.7 triệu), trong khi những người cha đơn độc chiếm phần còn lại (khoảng 1.4 triệu).

Sau đây là những hướng dẫn thực tế về cách chăm sóc gia đình của những người cha/mẹ đơn độc:

1. Hãy lạc quan. Hãy nhớ rằng bạn vẫn là một gia đình. Ðơn độc dạy con không phải là một khuôn khổ tạm thời nhưng đúng hơn, nó có thể tạo nên một cuộc sống trọn vẹn cho bạn và con cái.

Thánh vịnh 127 viết rằng, "Con cái là quà tặng của Thiên Chúa." Luôn nhớ rằng dù gia đình một cha hay một mẹ có những vấn nạn độc đáo của nó, nhưng cũng có nhiều niềm vui đặc biệt để bạn có thể dựa vào đó xây đắp một đời sống vững vàng và hạnh phúc.

2. Hãy nhận thức rằng bạn có một giá trị quan trọng nhất trong gia đình. Hãy chăm sóc bạn. Cố quân bình đời sống bằng cách chú ý đến sự lành mạnh của thể xác, tình cảm, và tinh thần.

Marge Kennedy và Janet Spencer, tác giả quyển The Single Parent, nói rằng "Ðời sống tạo nên những khó khăn và thường xuyên đòi hỏi bất cứ ai, không riêng gì những cha/mẹ đơn độc. Bạn phải biết chắc rằng có hy sinh thì phải có bù đắp, nếu không bạn rất dễ bị tổn thương về tình cảm, nếu không muốn nói là kiệt quệ."

3. Cố giữ sự tự chủ. Những người tự chủ mạnh mẽ thường có năng lực và sự tự tin giúp họ hoàn thành những mục tiêu và vượt qua những trở ngại.

Ðể có sự tự chủ, Neal H. Olshan, giám đốc "Behavioral Health Center" ở Scottsdale, Arizona đề nghị viết xuống những gì bạn đã hoàn thành trong ngày. Như thế, dù với những khó khăn bạn phải đương đầu, mỗi ngày bạn vẫn có những chứng cớ rằng bạn đã hoàn thành được một số điều tốt.

Ông Olshan nói thêm rằng, cũng thật quan trọng để mỗi ngày thực hiện tối thiểu một điều gì cho chính bạn. Ðiều này có thể đơn giản là tự pha cho mình một ly cà phê hay đọc một cuốn sách. Mục đích là để nhắc nhở chính bạn rằng khi tự cho mình một sở thích thì cũng rất có giá trị, bất kể người khác nghĩ gì.

4. Chấp nhận khả năng hạn hẹp của mình. "Tôi đã mau mắn gạt bỏ ý nghĩ rằng tôi sẽ là người cha và người mẹ của các con," Bà Susan, một người mẹ đơn độc của gia đình có hai con nhỏ, thú nhận như vậy. "Chấp nhận sự bất lực của mình đã giúp tôi trở nên một người mẹ đơn độc tốt hơn, bởi vì nó đã làm tan biến những lo âu khi cố gắng đóng hai vai trò." Sự thật là người cha không thể là người mẹ, và ngược lại.

5. Học cách thu xếp thời giờ. Ðối với những cha/mẹ đơn độc thì thường không có đủ thời giờ để chu toàn mọi đòi hỏi. Do đó thật quan trọng để thực tập việc thu xếp thời giờ, tỉ như:

- Ðặt ưu tiên cho công việc: sắp xếp những gì cần phải làm ngay, những gì có thể trì hoãn.

- Thực hiện những buổi sáng êm đềm bằng cách chuẩn bị những gì có thể vào tối hôm trước.

- Dậy sớm hơn 15 phút. Một chút thì giờ sớm sủa có thể biến một ngày tươi sáng hơn cho bạn và các con.

- Tự nhắc nhở rằng bạn không phải giữ gìn nhà cửa cho thật ngăn nắp. Sạch sẽ là đủ.

6. Tự học cách chăm sóc gia đình. Càng biết nhiều về những gì bạn phải làm để trở nên một người cha/mẹ đơn độc tốt thì bạn càng vững tâm hơn.

"Tôi chưa bao giờ phải cần đến sự hướng dẫn hay chữa trị của các bác sĩ chuyên khoa," ông Anthony nói, ông có hai con trai nhỏ. "Sau khi ly dị, tôi tự 'giáo dục mình' bằng cách đọc sách và những bài báo về cách chăm sóc gia đình của người cha/mẹ đơn độc. Việc đọc sách giúp tăng tiến sự tự tin và tự chủ của tôi."

Một số sách có giá trị gồm: The Single Parent Family: Living Happily in a Changing World (Crown Publishers) của Marge Kennedy và Janet Stephen King; Teaching Your Children Values (Fireside Books) của Linda và Richard Eyre; Healthy Parenting (Simon & Schuster) của Janet G. Woititz; Growing a Healthy Home (Wolgemuth & Hyatt Pub.) của Mike Yorkey; và Single Mothers Raising Sons (Oliver Nelson Books) của Bobbie Reed.

7. Tìm những gì tích cực. Bà Sarah đã vui thích với những thành công khi là người mẹ đơn độc của bốn đứa con sau khi chồng chết. Bà nói cái nhìn lạc quan đem đến nhiều kết quả tốt đẹp hơn. "Việc đơn độc lo cho gia đình đã giúp tôi phát triển những sức mạnh bên trong mà tôi không biết," bà nhận xét. "Tôi phải đương đầu với việc thay bánh xe trên xa lộ, vội vã đưa con vào bệnh viện cứu cấp, vừa đi học vừa đi làm, và dậy hai con lái xe!"

8. Tìm sự trợ giúp. Tìm sự giúp đỡ khi cần là dấu chỉ của sức mạnh chứ không phải hèn yếu. "Hãy tìm những người bạn giúp đỡ cách thực tế--bạn để lắng nghe mình, bạn để giao tiếp," bà Jane Matter khuyên như vậy, bà là cán sự xã hội và sáng lập viên của tổ chức "Single Mother by Choice." "Những nhóm giúp đỡ cũng cung cấp cho bạn nguồn tài trợ hữu ích và những lời khuyên thiết thực."

9. Giữ niềm tin nơi Thiên Chúa. Những đòi hỏi nơi người cha/mẹ đơn độc thường nặng nề gấp đôi so với gia đình đầy đủ. Ðôi khi những gánh nặng có thể đưa đến sự chán nản và xa cách. Ðể bớt những tâm tình tiêu cực này, cố canh tân những cảm nghiệm tinh thần nhằm có thêm ơn sủng của Thiên Chúa về sức mạnh, sự hướng dẫn, sự khôn ngoan, sự bình an, niềm vui và tình yêu. Nói cách khác, hãy bồi bổ linh hồn.

Hãy suy nghĩ về cảm nghiệm biến đổi của vua David khi tuyệt vọng, là người sau cùng chạy đến với Thiên Chúa: "Con đã mất linh hồn, trừ khi con tin rằng con sẽ thấy sự tốt lành của Thiên Chúa trong đất sự sống" (TV 27:3)

(Trích trong Catholic Twin Circle)